Công an Nghệ An chủ động, linh hoạt trong cải cách hành chính

(Baonghean) - Với những nỗ lực trong cải cách hành chính (CCHC), Công an Nghệ An đã được Bộ Công an xếp loại 1 trong 103 đơn vị, địa phương trong lực lượng Công an nhân dân về CCHC.

Đơn vị đi đầu

Trung tuần tháng 11, ông Nguyễn Đức Long (56 tuổi, TP. Vinh), tới Bộ phận một cửa của Công an tỉnh để nhận CMND mới. Khuôn mặt lộ rõ vẻ hớn hở, ông Long cho hay, vài ngày trước ông có việc phải dùng đến CMND, tuy nhiên, sau khi lục lọi ông tá hỏa phát hiện chứng minh thư của mình đã cũ nát, không còn giá trị sử dụng. Lúc này, ông Long vội vã tới Công an tỉnh để xin cấp phát lại, hy vọng kịp cho công việc. 

“Lúc đầu tôi cứ tưởng phải mất gần 1 tháng như trước đây mới nhận được CMND mới, nếu vậy thì trễ mất việc. Không ngờ chỉ mới 3 ngày đã có. Thật tiện lợi”, ông Long nói. Không chỉ ông Long, nhiều người dân có mặt tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh cũng tỏ vẻ phấn khởi khi nhiều thủ tục hành chính đã được rút ngắn thời gian, quy trình.

Đó là những “thành quả” sau những nỗ lực CCHC của Công an tỉnh Nghệ An – đơn vị vừa được Bộ Công an xếp thứ nhất về CCHC trong 103 đơn vị và địa phương trong lực lượng Công an nhân dân.

Để có được những kết quả này, từ đầu năm 2016, Công an tỉnh đã chủ động đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính. Đặc biệt, ban lãnh đạo đã định hình rõ tầm nhìn cũng như tư tưởng chiến lược về công tác CCHC. 

Người dân làm CMND tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.
Người dân làm CMND tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, trung bình hàng năm lực lượng này tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính cho khoảng 600.000 lượt công dân về các lĩnh vực cư trú, đăng ký phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh, cấp CMND, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, xác nhận không tiền án, lý lịch tư pháp.

Nếu 600.000 lượt công dân này không hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ thì đây là một mất mát lớn về niềm tin của nhân dân vào lực lượng trực tiếp bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, không lấy gì bù đắp nổi. Lãnh đạo Công an tỉnh xác định công tác CCHC là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có chiều sâu về chiến lược an dân, là một trong những nhiệm vụ cốt lõi phải tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Vì vậy, đích thân Giám đốc Công an tỉnh và Phó Giám đốc đã trực tiếp đi kiểm tra chuyên đề CCHC tại các đơn vị, địa phương có nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Qua đó đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC.

Xác định rõ nhân tố con người là nhân tố quyết định đối với chất lượng, hiệu quả của công tác CCHC, Công an tỉnh thường xuyên làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sỹ.

Ngoài ra, nhằm tăng cường hoàn thiện thể chế, làm nền tảng pháp lý, năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết liên quan trực tiếp đến công tác CCHC với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các mặt công tác công an, đưa công tác CCHC thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Công an tỉnh cũng thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chương trình, kế hoạch CCHC theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An đã đề ra. Bên cạnh đó, chủ động, linh hoạt đề ra các giải pháp CCHC.

Trong năm qua, lực lượng đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại giữa đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh với lực lượng trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính và lực lượng Cảnh sát giao thông. Với mục tiêu nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cải cách hành chính. 

Rút gọn hàng loạt quy trình, thủ tục 

Nếu như Bộ phận một cửa Công an tỉnh trước đây chỉ giải quyết nhu cầu cấp nhanh CMND cho công dân vào ngày thứ Bảy hàng tuần cho một số đối tượng ưu tiên như xuất khẩu lao động, đau ốm, vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh, thân nhân và người có công với cách mạng… thì nay đã tổ chức tiếp dân vào 3 ngày mỗi tuần để cấp CMND cho tất cả công dân trong toàn tỉnh.

Đối thoại giữa Giám đốc Công an tỉnh với Trưởng Công an xã, thị trấn.
Đối thoại giữa Giám đốc Công an tỉnh với Trưởng Công an xã, thị trấn.

Đơn vị đã phải huy động hơn 5.500 lượt cán bộ, chiến sỹ làm thêm giờ vào buổi tối, ngày nghỉ để nhập các trường thông tin còn lại của hơn 2 triệu tờ khai CMND, phục vụ đắc lực cho công tác nghiệp vụ của ngành.

Với nhiều nỗ lực, các thủ tục hành chính đã được rút ngắn đến tối đa. Trước đây, việc cấp CMND nhanh cho công dân mất ít nhất 20 ngày, tuy nhiên hiện nay việc này đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày tại Bộ phận một cửa.

Ngoài ra, đăng ký thường trú trước đây quy định giải quyết trong 15 ngày làm việc thì nay tại Công an cấp xã giải quyết ngay trong ngày; cấp giấy thông hành biên giới Việt - Lào quy định 3 ngày, giải quyết trong 1 ngày; cấp mới đăng ký xe quy định 2 ngày, giải quyết trong 1 ngày…

Không chỉ rút gọn các quy trình trong thủ tục hành chính, Công an tỉnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh về việc thu nộp tiền xử phạt vi phạm và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo yêu cầu của công dân.

Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức xuống cơ sở, đến cơ sở y tế, trường học để giải quyết thủ tục hành chính về CMND, hướng dẫn đăng ký xe máy điện cho công dân. Công khai số điện thoại “đường dây nóng” chuyên tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính để người dân phản ánh khi có vướng mắc.

Là một trong những đơn vị địa phương được đánh giá cao trong công tác CCHC, những năm qua, Công an huyện Tương Dương đã trực tiếp xây dựng kế hoạch và cử cán bộ đến tận từng thôn, xóm, bản, trường học để làm các thủ tục cấp CMND cho người dân. CMND sau khi hoàn thiện được nhân viên bưu điện trả tận nhà cho công dân.

Tuy nhiên, theo trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện, với đặc thù vùng miền núi việc trả CMND qua đường bưu điện nhiều lúc vẫn còn khó khăn. Vì vậy, đối với một số vùng sâu, đơn vị đã chủ động cử các chiến sỹ đến từng thôn bản để trả CMND cho người dân.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện cũng đã rà soát, thống kê những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách để cắt cử cán bộ đến từng hộ gia đình giúp người dân làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND. Nhiều trường hợp, đơn vị hỗ trợ hoàn toàn các chi phí trong thủ tục hành chính…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt, CCHC tại Công an tỉnh vẫn còn một số hạn chế cũng như khó khăn, vướng mắc. Để dứt điểm những tồn tại này, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã đặt ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2017 như phải thường xuyên hơn, tập trung hơn, sâu sát hơn nữa trong lãnh đạo, điều hành; lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo kết quả, chất lượng cải CCHC; tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ…

Với kết quả đứng đầu toàn ngành về CCHC trong năm qua, có thể nói Công an Nghệ An đã cụ thể hóa khẩu hiệu của Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020: “Hết lòng, hết sức xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, thật sự là hạt nhân lãnh đạo lực lượng Công an Nghệ An vững bước tiến lên chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”.

Tiến Hùng

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.