Công an Nghệ An chủ động, linh hoạt trong cải cách hành chính

(Baonghean) - Với những nỗ lực trong cải cách hành chính (CCHC), Công an Nghệ An đã được Bộ Công an xếp loại 1 trong 103 đơn vị, địa phương trong lực lượng Công an nhân dân về CCHC.

Đơn vị đi đầu

Trung tuần tháng 11, ông Nguyễn Đức Long (56 tuổi, TP. Vinh), tới Bộ phận một cửa của Công an tỉnh để nhận CMND mới. Khuôn mặt lộ rõ vẻ hớn hở, ông Long cho hay, vài ngày trước ông có việc phải dùng đến CMND, tuy nhiên, sau khi lục lọi ông tá hỏa phát hiện chứng minh thư của mình đã cũ nát, không còn giá trị sử dụng. Lúc này, ông Long vội vã tới Công an tỉnh để xin cấp phát lại, hy vọng kịp cho công việc. 

“Lúc đầu tôi cứ tưởng phải mất gần 1 tháng như trước đây mới nhận được CMND mới, nếu vậy thì trễ mất việc. Không ngờ chỉ mới 3 ngày đã có. Thật tiện lợi”, ông Long nói. Không chỉ ông Long, nhiều người dân có mặt tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh cũng tỏ vẻ phấn khởi khi nhiều thủ tục hành chính đã được rút ngắn thời gian, quy trình.

Đó là những “thành quả” sau những nỗ lực CCHC của Công an tỉnh Nghệ An – đơn vị vừa được Bộ Công an xếp thứ nhất về CCHC trong 103 đơn vị và địa phương trong lực lượng Công an nhân dân.

Để có được những kết quả này, từ đầu năm 2016, Công an tỉnh đã chủ động đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính. Đặc biệt, ban lãnh đạo đã định hình rõ tầm nhìn cũng như tư tưởng chiến lược về công tác CCHC. 

Người dân làm CMND tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.
Người dân làm CMND tại Bộ phận một cửa Công an tỉnh.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh, trung bình hàng năm lực lượng này tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính cho khoảng 600.000 lượt công dân về các lĩnh vực cư trú, đăng ký phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh, cấp CMND, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, xác nhận không tiền án, lý lịch tư pháp.

Nếu 600.000 lượt công dân này không hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ thì đây là một mất mát lớn về niềm tin của nhân dân vào lực lượng trực tiếp bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, không lấy gì bù đắp nổi. Lãnh đạo Công an tỉnh xác định công tác CCHC là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có chiều sâu về chiến lược an dân, là một trong những nhiệm vụ cốt lõi phải tập trung cao độ trong lãnh đạo, chỉ đạo.

Vì vậy, đích thân Giám đốc Công an tỉnh và Phó Giám đốc đã trực tiếp đi kiểm tra chuyên đề CCHC tại các đơn vị, địa phương có nhiệm vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Qua đó đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC.

Xác định rõ nhân tố con người là nhân tố quyết định đối với chất lượng, hiệu quả của công tác CCHC, Công an tỉnh thường xuyên làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sỹ.

Ngoài ra, nhằm tăng cường hoàn thiện thể chế, làm nền tảng pháp lý, năm 2016, Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh đã ban hành 4 nghị quyết liên quan trực tiếp đến công tác CCHC với mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các mặt công tác công an, đưa công tác CCHC thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Công an tỉnh cũng thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chương trình, kế hoạch CCHC theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh Nghệ An đã đề ra. Bên cạnh đó, chủ động, linh hoạt đề ra các giải pháp CCHC.

Trong năm qua, lực lượng đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại giữa đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an tỉnh với lực lượng trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính và lực lượng Cảnh sát giao thông. Với mục tiêu nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm phục vụ người dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cải cách hành chính. 

Rút gọn hàng loạt quy trình, thủ tục 

Nếu như Bộ phận một cửa Công an tỉnh trước đây chỉ giải quyết nhu cầu cấp nhanh CMND cho công dân vào ngày thứ Bảy hàng tuần cho một số đối tượng ưu tiên như xuất khẩu lao động, đau ốm, vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh, thân nhân và người có công với cách mạng… thì nay đã tổ chức tiếp dân vào 3 ngày mỗi tuần để cấp CMND cho tất cả công dân trong toàn tỉnh.

Đối thoại giữa Giám đốc Công an tỉnh với Trưởng Công an xã, thị trấn.
Đối thoại giữa Giám đốc Công an tỉnh với Trưởng Công an xã, thị trấn.

Đơn vị đã phải huy động hơn 5.500 lượt cán bộ, chiến sỹ làm thêm giờ vào buổi tối, ngày nghỉ để nhập các trường thông tin còn lại của hơn 2 triệu tờ khai CMND, phục vụ đắc lực cho công tác nghiệp vụ của ngành.

Với nhiều nỗ lực, các thủ tục hành chính đã được rút ngắn đến tối đa. Trước đây, việc cấp CMND nhanh cho công dân mất ít nhất 20 ngày, tuy nhiên hiện nay việc này đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày tại Bộ phận một cửa.

Ngoài ra, đăng ký thường trú trước đây quy định giải quyết trong 15 ngày làm việc thì nay tại Công an cấp xã giải quyết ngay trong ngày; cấp giấy thông hành biên giới Việt - Lào quy định 3 ngày, giải quyết trong 1 ngày; cấp mới đăng ký xe quy định 2 ngày, giải quyết trong 1 ngày…

Không chỉ rút gọn các quy trình trong thủ tục hành chính, Công an tỉnh cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh về việc thu nộp tiền xử phạt vi phạm và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo yêu cầu của công dân.

Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức xuống cơ sở, đến cơ sở y tế, trường học để giải quyết thủ tục hành chính về CMND, hướng dẫn đăng ký xe máy điện cho công dân. Công khai số điện thoại “đường dây nóng” chuyên tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính để người dân phản ánh khi có vướng mắc.

Là một trong những đơn vị địa phương được đánh giá cao trong công tác CCHC, những năm qua, Công an huyện Tương Dương đã trực tiếp xây dựng kế hoạch và cử cán bộ đến tận từng thôn, xóm, bản, trường học để làm các thủ tục cấp CMND cho người dân. CMND sau khi hoàn thiện được nhân viên bưu điện trả tận nhà cho công dân.

Tuy nhiên, theo trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện, với đặc thù vùng miền núi việc trả CMND qua đường bưu điện nhiều lúc vẫn còn khó khăn. Vì vậy, đối với một số vùng sâu, đơn vị đã chủ động cử các chiến sỹ đến từng thôn bản để trả CMND cho người dân.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an huyện cũng đã rà soát, thống kê những người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách để cắt cử cán bộ đến từng hộ gia đình giúp người dân làm các thủ tục cấp mới, cấp đổi CMND. Nhiều trường hợp, đơn vị hỗ trợ hoàn toàn các chi phí trong thủ tục hành chính…

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tốt, CCHC tại Công an tỉnh vẫn còn một số hạn chế cũng như khó khăn, vướng mắc. Để dứt điểm những tồn tại này, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh đã đặt ra một số phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2017 như phải thường xuyên hơn, tập trung hơn, sâu sát hơn nữa trong lãnh đạo, điều hành; lấy mức độ hài lòng của người dân làm thước đo kết quả, chất lượng cải CCHC; tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ…

Với kết quả đứng đầu toàn ngành về CCHC trong năm qua, có thể nói Công an Nghệ An đã cụ thể hóa khẩu hiệu của Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020: “Hết lòng, hết sức xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện, thật sự là hạt nhân lãnh đạo lực lượng Công an Nghệ An vững bước tiến lên chính quy hơn, tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn”.

Tiến Hùng

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.