Công an TP Vinh khởi tố 3 đối tượng tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc

Quỳnh Trang (PX03 CANA) ​

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Từ năm 2015 đến nay, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với các đối tượng có hành vi tổ chức cho người khác vượt biên sang Trung Quốc trái phép.

Qua công tác nắm tình hình địa bàn, Công an TP Vinh phát hiện thời gian gần đây, có một số công dân trên địa bàn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc để làm ăn và xuất khẩu lao động…

Trước tình hình dịch COVID-19 đang tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp và đặc biệt là nhằm phòng, chống tội phạm tổ chức người khác trốn đi nước ngoài lợi dụng địa bàn để hoạt động, chuyên án được xác lập để đấu tranh.

Công an TP Vinh khởi tố 3 đối tượng tổ chức vượt biên trái phép sang Trung Quốc ảnh 1
3 đối tượng trong chuyên án. Ảnh: Quỳnh Trang

Qua điều tra, Ban chuyên án xác định được đối tượng chính trong đường dây này là Ngô Văn Linh (SN 1994) trú tại thôn Thạch Bắc, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra còn có thêm 2 đối tượng khác là Bùi Văn Lưu (SN 1993) trú tại thôn Thạch Nam, xã Quảng Thạch và Hoàng Thanh Tuấn (SN 1995) trú tại xã Quảng Nham, cùng huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Các  đối tượng này đã dùng thủ đoạn lên mạng xã hội tìm kiếm người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động chui tại Trung Quốc với lời mời hấp dẫn: Đi nhanh, không cần giấy tờ tùy thân và chỉ cần “cọc” số tiền 2 triệu đồng. 

Ngày 18/7/2020, thông qua mạng xã hội, các đối tượng đã liên lạc được với 6 người tại Nghệ An có nhu cầu đi lao động tại Trung Quốc gồm: H.A.T. (SN 2002) trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh; T.T.H.N. (SN 2004) trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc; N.T.T.M. (SN 2003) trú tại xã Trung Phúc Cường, huyện Nam Đàn; N.T.H.C. (SN 2003) trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương; Đ.N.Q. (SN 2003) trú tại phường Bến Thủy, TP Vinh và L.T.T.V. (SN 2001) trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh. 

Khi đến TP Vinh, 3 đối tượng đã hẹn gặp số người trên bàn bạc thống nhất với số người này khi vượt biên trái phép sang Trung Quốc lao động theo đường tiểu ngạch không cần các loại giấy tờ theo, quy định thì mỗi người phải trả số tiền là 10.000.000 đồng, tuy nhiên, chỉ cần đặt cọc trước mỗi người 2.000.000 đồng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, ngày 19/7, các đối tượng gọi xe taxi đưa 6 người trên ra Bến xe Bắc Vinh để bắt xe khách đi tỉnh Cao Bằng vượt biên sang Trung Quốc. Khi đến Bến xe Bắc Vinh thì Linh cùng Tuấn và Lưu đã đưa 6 người này lên xe khách Hà Nội BKS 29B-100.81 để đi theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, khi xe khách chở Linh, Tuấn, Lưu cùng 6 người trên đi đến địa phận xã Nghi Liên, TP Vinh thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang. 

Quá trình bắt giữ, Ban chuyên án còn phát hiện và thu giữ trong túi quần của đối tượng Linh 1 gói heroin cùng số tiền 10.000.000 đồng.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Linh khai nhận: Trước đây có thời gian làm việc tại Trung Quốc nên Linh biết được người Việt Nam thường vượt biên sang Trung Quốc lao động qua đường tiểu ngạch tại thác Bản Dốc, tỉnh Cao Bằng mà không cần các giấy tờ thủ tục theo quy định của pháp luật.

Đến tháng 5/2020, Linh về Việt Nam đồng thời lên mạng xã hội tìm kiếm người có nhu cầu cần sang lao động tại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch để kiếm tiền tiêu xài. Để tổ chức số người này trốn ra nước ngoài thành công, Linh đã móc nối với Tuấn và Lưu, hình thành đường dây tổ chức người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc chỉ với giá 10 triệu đồng.

Qua kết quả điều tra ban đầu, Ban chuyên án đã xác định được từ năm 2015 đến nay, nhóm đối tượng do Linh cầm đầu đã tổ chức đưa hơn 300 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Đối với gói ma túy trong người, Linh thừa nhận mua về để bản thân sử dụng.

Trước những tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng Ngô Văn Linh, Hoàng Thanh Tuấn và Bùi Văn Lưu để tiếp tục đấu tranh mở rộng về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Riêng đối tượng Ngô Văn Linh còn bị điều tra thêm về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Hiện, chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.