Công bố kết quả bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga

Kết quả đợt bỏ phiếu cho các sửa đổi hiến pháp được công bố sau khi xử lý 100% biên bản. Sputnik trích dẫn dữ liệu của Ủy ban bầu cử trung ương (CEC).

Kết quả bỏ phiếu ở Nga

77,92% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi, 21,27% bỏ phiếu chống.

Cư dân của hầu hết các khu vực của Nga đã ủng hộ sửa đổi Hiến pháp. Ngoại lệ duy nhất là  Khu tự trị Nenets, nơi 54,57% công dân đã bỏ phiếu chống. Công dân Nga ở New York, Berlin và Vienna đánh giá tiêu cực về sửa đổi Hiến pháp.

Tổng số cử tri có mặt bỏ phiếu về Hiến pháp sau khi đóng cửa các khu vực bỏ phiếu đạt 65%.

Công bố kết quả bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp tại Nga ảnh 1

Tổng thống Putin giải thích sự cần thiết phải sửa đổi hiến pháp Ảnh Sputnik/MIKHAIL KLIMENTYEV

Cuộc bỏ phiếu toàn Nga về sửa đổi Luật Hiến pháp đã bắt đầu trên khắp nước Nga vào ngày 25 tháng Sáu. Quyết định kéo dài thủ tục trong một tuần  được đưa ra để tránh đám đông trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Năm nay, bỏ phiếu diễn ra bao gồm cả ở dạng điện tử.  Cách bỏ phiếu này được tổ chức ở Moskva và Nizhny Novgorod. Giai đoạn bỏ phiếu chính là ngày 1 tháng 7, ngày này được tuyên bố là ngày nghỉ.

Các sửa đổi trong Luật cơ bản đưa ra những yêu cầu mới cho Tổng thống, thành viên chính phủ và quan chức nhà nước ở nhiều cấp độ, củng cố bảo đảm xã hội nhà nước trước công dân, thay đổi một số điều khoản về quyền hạn của quốc hội, cấm chuyển nhượng lãnh thổ liên bang, thiết lập quy chế ngôn ngữ Nga. Ngoài ra, sửa đổi cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Khi nào sửa đổi Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực?

"Sau khi tổng hợp kết quả chính thức của CEC, các sửa đổi có hiệu lực và có thể được công bố ngay lập tức", - Andrei Klishas, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về pháp chế Hiến pháp cho biết.

Ông nói rõ rằng để đưa sửa đổi vào trong văn bản hiến pháp, cần ban hành nghị định của tổng thống. "Tổng thống sẽ ban hành một nghị định bao gồm sửa đổi  văn bản hiến pháp" - thượng nghị sĩ nói.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.