Công điện khẩn chống rét cho cây trồng, vật nuôi

(Baonghean.vn)- Ngày 22/1, UBND tỉnh có công điện khẩn về việc tăng cường chống rét cho cây trồng, vật nuôi. Nội dung công điện như sau:

UỶ BAN NHÂN DÂN                  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

    TỈNH NGHỆ AN                                  Độc lập – Tự do - Hạnh phúc

   Số:   05 /CĐ-UBND                             Nghệ An, ngày 22 tháng 01  năm 2016

CÔNG ĐIỆN KHẨN

Về việc tăng cường công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

CHỦ TỊCH UỶ BAN NHÂN DÂN TỈNH NGHỆ AN, điện:

- Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị;

- Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các đơn vị liên quan.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, từ tối ngày 22/01 đến 27/1/2016 các tỉnh Bắc bộ và Bắc trung bộ sẽ xuất hiện rét đậm, rét hại, nhiệt độ có ngày xuống dưới 100C.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động phòng chống và hạn chế thiệt hại, đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp vụ Xuân 2016, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc các Sở, ban ngành, thủ trưởng các đơn vị liên, quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị:

1.1.Về Trồng trọt:

a Đối với cây lúa:

-Tập trung chỉ đạo nông dân tuyệt đối không gieo cấy từ ngày 23/01- 27/01/2016 và những ngày nhiệt độ xuống dưới 150C; Chỉ gieo cấy khi nhiệt độ  trên 150C mới tiến hành gieo cấy lúa.

- Trên những diện tích mạ chưa đủ tuổi cấy, đang che phủ nilon thì tiếp tục che phủ kín nilon để giữ ấm cho mạ. Đối với những diện tích mạ chuẩn bị đến tuổi cấy, đã gỡ nilon thì đưa nước vào mặt ruộng với mực nước 2-3cm để giữ ấm.

- Đối với những diện tích lúa đã gieo, cấy thì đưa nước vào với mực nước 3-5cm để giữ ấm, không được để khô ruộng.

b. Đối với cây rau màu: Không gieo trồng từ ngày 23-27/1/2016 và những ngày nhiệt độ xuống thấp, đồng thời chuẩn bị tốt các khâu làm đất, giống, phân bón để khi trời ấm lên thì tiến hành gieo trồng, đảm bảo kịp thời vụ.

1.2. Về gia súc, gia cầm:

  Không chăn thả và sử dụng trâu bò cày kéo vào những ngày giá rét; thực hiện che chắn chuồng trại và cung cấp đủ thức ăn, nước uống. Chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho đàn gia súc sau đợt rét đậm, rét hại; phòng chống dịch bệnh nhất là những vùng ổ dịch cũ của dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT:

a. Hướng dẫn các biện pháp chăm sóc, bảo vệ, phòng chống rét với từng loại cây trồng, vật nuôi.

b. Chỉ đạo Chi cục Thủy lợi phối hợp với các Công ty thủy nông điều tiết nước hợp lý để đảm bảo tốt cho việc chống rét.

3. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An:

 Tăng cường thời lượng để thông tin kịp thời về tình hình thời tiết và các biện pháp phòng trừ trong những ngày diễn ra rét đậm, rét hại.

Nhận được Công điện này yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị, ngành có liên quan, thủ trưởng các cấp, ngành, đơn vị, cá nhân liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- TT Tỉnh uỷ, TT HĐND tỉnh (để b/c); 

- Chủ tịch UBND tỉnh (để b/c);

- PCT UBND tỉnh Đinh Viết Hồng;

- Đài PTTH Nghệ An; Báo Nghệ An (để đưa tin);

- Văn phòng UBND tỉnh:

+ CVP, PVP TC;  

+ Trung tâm tin học – Công báo;                                                       

+ Lưu VT, NN (A Đệ).

40 bản.

KT. CHỦ TỊCH

PHÓ CHỦ TỊCH

                  (Đã ký)

Đinh Viết Hồng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…