Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh và trước thực tế trên địa bàn ít doanh nghiệp, ít công nhân lao động, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã có những cách làm sáng tạo, đổi mới, mang dấu ấn riêng để thu hút đoàn viên, người lao động.

TRANH THỦ SỰ HỖ TRỢ TỪ XÃ HỘI

Doanh nghiệp nhỏ lẻ với số lượng công nhân lao động ít là một trong những hạn chế của LĐLĐ huyện Thanh Chương trong hoạt động công đoàn. Để khắc phục điều này, LĐLĐ huyện đã tranh thủ sự ủng hộ, chung tay từ chính quyền, chuyên môn, các đơn vị, cá nhân, từ đó làm nên những chương trình có sức hút, sức lan tỏa nhằm chăm lo cho lợi ích đoàn viên, người lao động. Tháng Công nhân vừa qua là một dẫn chứng điển hình cho cách làm sáng tạo này.

Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch ảnh 1
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Thanh Chương phát biểu trong một chương trình chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, người lao động. Ảnh: CTV

Từ 5 cán bộ công đoàn của mình, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã mở rộng các mối quan hệ, kêu gọi sự tham gia của những thành viên thuộc các cơ quan, đơn vị khác trên địa bàn. Đó là 20 cán bộ y tế của Phòng khám Đa khoa Tân Thanh trong chương trình khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên và người lao động Công ty Vật liệu xây dựng và Thương mại Thanh Ngọc; 11 cán bộ y tế của Trung tâm Y tế huyện trong chương trình “Sức khỏe của bạn” tại Công ty cổ phần Quốc tế ABC Chi nhánh Nghệ An; 14 cán bộ, công chức của Ủy ban nhân dân xã Thanh Tiên và 23 nhân viên Công ty Honda Phú Lộc trong Chương trình thay dầu miễn phí tại sân vận động xã Thanh Tiên.

Về kinh phí hoạt động, LĐLĐ huyện đã huy động được 40 triệu đồng từ sự ủng hộ của UBND huyện Thanh Chương; 80 triệu đồng từ các doanh nghiệp. Điều đáng ghi nhận là sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn cho hoạt động của tổ chức công đoàn tại huyện Thanh Chương mang tính thường xuyên, liên tục trong nhiều năm và càng ngày càng quy mô.

Chia sẻ về điều này, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương Lê Đình Thọ cho biết: “Yếu tố quyết định trong việc kêu gọi ủng hộ chính là mình phải thể hiện được năng lực của cán bộ, hiệu quả của hoạt động, uy tín của tổ chức. Không ai muốn bỏ thời gian và tiền bạc của mình vào những chương trình vô bổ và hời hợt cả. Khi mình thể hiện tốt những yếu tố trên thì việc kêu gọi ủng hộ không hề khó. Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cũng cần lưu ý thái độ trân trọng, tôn vinh với những tổ chức, cá nhân ủng hộ mình, tăng cường mở rộng các mối quan hệ và nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động đoàn thể khác”.

Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch ảnh 2
LĐLĐ huyện Thanh Chương trao tiền hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho Trung tâm Y tế huyện. Ảnh: CTV

Bên cạnh việc thống nhất về chủ trương, phối hợp triển khai một số hoạt động, chính quyền huyện Thanh Chương còn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ về kinh phí giúp công đoàn tổ chức Tháng Công nhân. Năm 2020 hỗ trợ 35 triệu đồng, năm 2021 hỗ trợ 40 triệu đồng. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trịnh Văn Nhã khẳng định: Huyện sẵn sàng tiếp lửa, đồng hành cùng tổ chức công đoàn trong mọi hoạt động như huy động kinh phí, đối thoại, giải đáp kiến nghị, đề xuất của người lao động, thăm và gặp gỡ trực tiếp với công nhân, chỉ đạo các đơn vị tham gia hoạt động công đoàn...

Từ sự đồng lòng, ủng hộ của chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn, hoạt động của tổ chức công đoàn tại huyện Thanh Chương đã đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người lao động.

Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch ảnh 3
Đoàn viên LĐLĐ huyện Thanh Chương được kiểm tra sức khỏe tổng quát trong chương trình "Sức khỏe của bạn". Ảnh: CTV

Là một trong những đoàn viên được thăm khám sức khỏe miễn phí trong Tháng Công nhân vừa qua, anh Nguyễn Danh Tuấn - công nhân Công ty cổ phần VLXD Thanh Ngọc hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu tôi được khám sức khỏe miễn phí với nhiều dịch vụ như thế này. Tôi được kiểm tra răng - hàm - mặt, siêu âm tuyến giáp, X-Quang tim phổi, nội soi tai mũi họng, xét nghiệm tầm soát ung thư, xét nghiệm men gan, gout, tiểu đường, xét nghiệm công thức máu,… Lâu nay cứ chủ quan vì nghĩ mình còn trẻ, nhưng khi xét nghiệm, siêu âm mới thấy sức khỏe mình có vấn đề. Các bác sỹ đã tư vấn cho tôi rất kỹ và hẹn lịch tái khám để phòng và điều trị. Thật cảm ơn tổ chức công đoàn”. Tại chương trình này, gần 100 lao động sẽ được khám miễn phí với giá trị mỗi gói là 900.000 đồng/người.

Từ hiệu quả và sự thực chất trong các hoạt động của LĐLĐ huyện Thanh Chương, nhiều người lao động chủ động xin gia nhập tổ chức công đoàn. Tháng Công nhân vừa qua, 137 công nhân tại Công ty CP Nông thủy sản Nghệ An, 9 công nhân Công ty TNHH Đức Nga đã viết đơn tự nguyện xin gia nhập tổ chức công đoàn. Đây là một điểm nhấn trong Tháng Công nhân năm nay tại Thanh Chương.

LINH HOẠT, SÁNG TẠO TRONG MÙA DỊCH

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều hoạt động công đoàn không thể triển khai, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã nhanh chóng có những cách làm sáng tạo vừa đảm bảo an toàn chống dịch, vừa tan tỏa những giá trị tốt đẹp. “Những cán bộ công đoàn tại LĐLĐ huyện Thanh Chương hầu hết đều rất trẻ, nhanh nhạy với công nghệ, sáng tạo trong công việc và sẵn sàng dấn thân, cống hiến. Tôi kỳ vọng rằng, khó khăn, dịch bệnh chính là lúc chúng tôi phát huy lợi thế của mình, làm nên những chương trình mang dấu ấn riêng của người trẻ”, anh Lê Đình Thọ trăn trở.

Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch ảnh 4
Trong Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã thành lập mới 2 công đoàn cơ sở. Ảnh: CTV

Xuất phát từ trăn trở này, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc yêu thương” do LĐLĐ huyện Thanh Chương tổ chức đã ra đời. Chương trình nhằm đẩy mạnh truyền thông ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và chào mừng ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7). Theo đó, sản phẩm dự thi là các bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc sinh hoạt đẹp, ý nghĩa của gia đình đoàn viên công đoàn, lan tỏa thông điệp giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa gia đình. Ngay sau khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn, sự tham gia hào hứng của các công đoàn cơ sở. 160 bức ảnh đẹp nhất được chọn ra từ hàng ngàn gia đình đoàn viên được gửi về tài khoản của LĐLĐ huyện. Mỗi nút like, mỗi lượt share của các bức ảnh dự thi không chỉ chứa đựng tình cảm của mọi người dành cho các gia đình, mà còn chứa đựng sự tin yêu của người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Công đoàn huyện Thanh Chương - nhiều hoạt động sáng tạo trong mùa dịch ảnh 5
Từ sự lan tỏa của chương trình "Khoảnh khắc yêu thương", lượt chia sẻ, tương tác trên fanpage "Công đoàn Thanh Chương" tăng lên rõ rệt. Ảnh chụp màn hình.

Hình thức trực tuyến cũng là cách làm mà LĐLĐ huyện Thanh Chương phát huy triệt để trong thời điểm dịch dã. Để chuẩn bị cho kỳ đối thoại trực tiếp với công nhân lao động, LĐLĐ huyện đã tổ chức khảo sát các kiến nghị của đoàn viên, công nhân lao động qua các kênh khác như Zalo, Facebook, email… 22 nhóm ý kiến, kiến nghị của người lao động về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội được Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương tập hợp, đề nghị Bảo hiểm xã hội huyện xem xét trả lời bằng văn bản.

Không những thế, các văn bản giấy tờ, triển khai công việc cũng đều được LĐLĐ huyện thực hiện online, hình thức tuyên truyền chủ yếu thông qua mạng xã hội. Tài khoản “Công đoàn Thanh Chương” trên nền tảng facebook là nơi LĐLĐ huyện liên tục cập nhật các chương trình hoạt động, các văn bản chỉ đạo, tin tức công đoàn, địa phương...

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.