Còng lưng cấy thuê ngày mùa ở xứ Nghệ

Quang An

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa xuân, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành gieo cấy vụ hè thu. Đây cũng là thời điểm dịch vụ cấy thuê được nhiều người tìm đến, tuy nhiên, để có được thu nhập thì thợ cấy cũng phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" cả ngày, bất kể nắng mưa...

Những ngày tháng 5 nắng như lửa đốt, chị Bùi Thị Tâm ở xóm 3, xã Diễn Nguyên (Diễn Châu) đã tất tả dậy sớm, chuẩn bị cơm nước cho chồng con rồi cùng với những người hàng xóm đạp xe đến các con đường để xin cấy thuê. Công việc này đã kéo dài ròng rã hơn 3 năm nay, và năm nào chị cũng sáng đi - tối về với quần áo lấm lem đầy bùn đất.

Trên các cánh đồng ở địa ban Nghệ An thời điểm này rất nhiều người tập trung cấy thuê. Ảnh: Quang An
Trên các cánh đồng ở địa bàn Nghệ An thời điểm này rất nhiều người tập trung cấy thuê. Ảnh: Quang An

Chị Tâm cho biết: "Nhà tôi có 3 sào ruộng, năm nào cũng huy động người nhà làm xong sớm để rồi tập trung đi cấy thuê cho các xã khác. Công việc này chỉ kéo dài tầm nửa tháng thôi nên phải tranh thủ chú ạ, chứ vừa rồi ảnh hưởng từ dịch Covid -19, nhiều cơ sở sản xuất đóng cửa, bà con nông dân cũng không kiếm được khoản tiền nào đáng kể để trang trải..."

Không chỉ chị Tâm mà đó cũng là tâm trạng chung của hàng trăm phụ nữ nông thôn vào thời điểm này, hầu hết ai cũng cố gắng kết thúc việc gieo cấy của gia đình để đến các địa phương khác xin cấy thuê. Người có điều kiện thì đi xe máy từ Diễn Châu đổ đi các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu để được thuê với giá cao... người không có phương tiện thì đạp xe đi các con đường lớn trong huyện, mong sao có người gọi cấy.

Thợ cấy thường tập trung thành các nhóm nhỏ để có thể hoàn thành xong nhanh cánh đồng. Ảnh: Quang An
Thợ cấy thường tập trung thành các nhóm nhỏ để có thể hoàn thành xong nhanh cánh đồng. Ảnh: Quang An

Cấy lúa không phải là công việc xa lạ, tuy nhiên, cấy thuê cho người ta lại là một chuyện khác. Chị Mùi, một thợ cấy chia sẻ: "Cấy cho ruộng nhà mình thì muốn nghỉ lúc nào thì nghỉ, cấy lúc nào thi cấy, nhưng đã cấy lấy tiền người ta thì phải làm cho chỉn chu. Mình vừa phải cấy đẹp, cấy nhanh mới được chủ nhà thuê tiếp những ngày sau, có khi được thưởng thêm tiền, ... có ngày nhận khoán cả cánh đồng mà chỉ có 3 chị em, còng lưng cả ngày, trời tối om om mới về đến nhà...".

Những ngày nắng nóng gay gắt, những thợ cấy vẫn lầm lũi với công việc của mình. Nhiều chủ nhà tốt bụng mua hoa quả, nước mát ra tận ruộng bồi bổ cho chị em, ai nấy đều vui mừng ra mặt. Mặc dù vậy, có một số hộ do bận làm ăn, buôn bán, không có thời gian ra đồng giám sát, các thợ cấy phải tự chuẩn bị cơm trưa, nước uống để có sức làm việc...

Bên cạnh trả tiền công, các chủ nhà còn bồi dưỡng nước mát, hoa quả cho thợ cấy. Ảnh: Quang An
Bên cạnh trả tiền công, các chủ nhà còn bồi dưỡng nước mát, hoa quả cho thợ cấy. Ảnh: Quang An

Theo khảo sát, giá dịch vụ cấy thuê tại thời điểm này đang chạm đỉnh trong nhiều năm trở lại đây. Tại huyện Diễn Châu, nếu như các năm trước, dao động từ 200.000 – 250.000 đồng/ngày thì nay đã tăng lên từ 300.000 – 350.000 đồng/ngày.

Mặc dù vậy, việc tìm được thợ cấy vào thời điểm này không hề đơn giản dù trả giá cao. Ông Bùi Văn Thông ở xã Diễn Phúc (Diễn Châu) chia sẻ: “Cứ vào thời điểm này ra các tuyến đường lớn kiểu gì cũng gặp nhiều phụ nữ đi theo từng nhóm nhỏ, đích thị là thợ cấy, chỉ cần gọi họ đến và thương lượng giá cả là xong. Tuy nhiên, năm nay, đứng cả buổi mà chỉ thấy vài nhóm thợ, cũng bị các nhà trước họ thuê mất rồi…”

Thợ cấy phải làm việc quần quật cả ngày để kịp tiến độ của chủ nhà giao. Ảnh: Quang An
Thợ cấy phải làm việc quần quật cả ngày để kịp tiến độ của chủ nhà giao. Ảnh: Quang An

Được biết, nguyên nhân khiến cho thợ cấy khan hiếm vào thời điểm này là do đang bước vào đầu vụ gieo cấy hè thu. Các thợ cấy phải hoàn thành xong ruộng của gia đình mới có thể đi cấy thuê cho các địa phương khác. Nhà nào xong sớm hoặc ít ruộng mới có thời gian đi cấy thuê vào thời điểm này. Bên cạnh đó, hiện nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất đã hoạt động trở lại nên nhiều chị em nông thôn đã đi làm trở lại để đảm bảo tiến độ.

Năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 90.000 ha lúa Hè Thu, thời gian bắt đầu từ khi thu hoạch xong lúa vụ Xuân và kết thúc vào ngày 25/6. Ảnh: Quang An
Năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 90.000 ha lúa hè thu, thời gian bắt đầu từ khi thu hoạch xong lúa vụ xuân và kết thúc vào ngày 25/6. Ảnh: Quang An

Tại các huyện Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Nam Đàn… dịch vụ cấy thuê cũng nở rộ trong nhiều năm trước lại đây. Mặc dù là dịch vụ “hot” tuy nhiên, nó chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, do đó, những thợ cấy nào chăm chỉ cũng có thể kiếm từ 3 – 4 triệu đồng mỗi mùa cấy thuê. Đây là số tiền không nhỏ đối với bà con nông dân, nhất là sau đợt dịch Covid- 19 đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân khiến ai cũng phấn khởi.

Tin mới

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.