Crimea lý giải nguyên nhân máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện ở biên giới

Lý do khiến cho các máy bay thuộc lực lượng Không quân Mỹ tăng cường các hoạt động tình báo dọc bờ biển Crimea là vì họ lo ngại sự gia tăng vai trò của Nga trên trường quốc tế. Đây là quan điểm của ông Vladimir Bobkov, Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea.

Theo dữ liệu giám sát của PlaneRadar, ngày 30/1, một số máy bay trinh sát của Mỹ đã được phát hiện ngoài khơi bán đảo Crimea. Những chiếc phi cơ này bay vòng quanh biên giới phía Nam nước Nga nhiều lần. Tổng cộng, quá trình bay trinh sát kéo dài khoảng 8 giờ.

Một số máy bay trinh sát của Mỹ được phát hiện gần Crimea. Ảnh: Flickr
Ông Bobkov nhấn mạnh rằng sau khi Liên Xô sụp đổ, hoạt động trinh sát của các nước phương Tây ở biên giới Nga không đạt mức độ tích cực như vậy, vì họ hài lòng với tình hình hiện tại.

"Gần đây, Crimea và vùng Baltic trở thành khu vực được các cơ quan tình báo phương Tây đặc biệt chú ý. Ai cũng hiểu một điều rằng, ngày nay Nga ảnh hưởng đáng kể đến tiến trình của các sự kiện quốc tế, do đó các dịch vụ trinh sát ngày càng được tăng cường".

"Lực lượng trinh sát hoạt động để tìm hiểu mọi việc, vì họ biết rõ rằng Nga ngày nay là một quốc gia đi tiên phong trên lĩnh vực quân sự"- ông Bobkov nói với Sputnik.