Cử nhân công nghệ thông tin giả danh nhân viên ngân hàng Vietcombank để lừa đảo

(Baonghean.vn)- Bùi Hữu Thắng mạo danh nhân viên của ngân hàng, làm giả nhiều giấy tờ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người gửi tiền.

Ngày 26/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Bùi Hữu Thắng (SN 1986), trú phường Trung Đô, TP.Vinh về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Bùi Hữu Thắng tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin. Ra trường, Thắng muốn xin vào làm việc tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) nên đã đưa 300 triệu đồng cho một người tên Nguyễn Khắc Tùng. Tuy nhiên, theo lời khai của Thắng, Tùng không xin được việc cho mình.

Từ tháng 11/2011 – 2018, vì muốn có tiền tiêu xài, Thắng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Thắng tự giới thiệu mình là nhân viên Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Nghệ An, đưa ra thông tin ngân hàng này đang có chương trình huy động vốn dành riêng cho nhân viên của ngân hàng gửi tiền tiết kiệm với lãi suất cao hoặc xin được việc làm vào cơ quan nhà nước.

Bị cáo Bùi Hữu Thắng mạo danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo
Bị cáo Bùi Hữu Thắng mạo danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo.

Tin tưởng nên nhiều người ở Nghệ An, Hà Tĩnh đã đưa tiền cho Thắng. Quá trình thực hiện hành vi chiếm đoạt, Thắng đã làm và sử dụng các tài liệu giả của cơ quan, tổ chức nhằm tạo niềm tin cho các bị hại.

Bằng thủ đoạn này, Thắng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 9 người với số tiền gần 11 tỷ đồng.

Trong các bị hại, bà Nguyễn Thị L. (trú TP Vinh) bị Thắng lừa đảo số tiền nhiều nhất. Từ năm 2011 – 2017, bà L. đã giao cho Thắng tổng cộng 3,8 tỷ đồng với mục đích gửi ngân hàng lấy lãi suất cao. Để không bị nghi ngờ, Thắng sử dụng 6 tài liệu giả của ngân hàng đưa cho bà L. xem như: Biên bản huy động vốn; thông báo về việc kéo dài hạn định cho hợp đồng; giấy hẹn tất toán…

Khi bà L. yêu cầu rút toàn bộ số tiền trên thì Thắng yêu cầu phải đóng phí rút tiền. Do đó, bà L. đã nhiều lần đưa cho Thắng gần 1,4 tỷ đồng tiền phí. Như vậy, tổng số tiền Thắng chiếm đoạt của bà L. là gần 5,2 tỷ đồng.

Hầu tòa, bị cáo thừa nhận hành vi nhận tiền của các bị hại. Tuy nhiên, về số tiền trên, Thắng khai đã đưa hết cho người đàn ông tên Nguyễn Khắc Tùng. Tuy nhiên đến nay bị cáo cũng không biết người này ở đâu.

Về vấn đề này, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành xác minh tại Ngân hàng Vietcombank Việt Nam cho kết quả, từ trước đến nay ngân hàng này không có nhân viên nào tên là Nguyễn Khắc Tùng như lời Thắng khai.

Xét thấy hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thắng là đặc biệt nghiêm trọng, HĐXX tuyên phạt Bùi Hữu Thắng tù chung thân. Buộc bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo của các bị hại.

tin mới

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

Lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý việc trồng cây, chiếm đất ở Poom Lầu

(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý vụ việc xảy ra ở bản Poom Lầu (Châu Bình, Quỳ Châu) trong ngày 5/11/2023, đã được Báo Nghệ An phản ánh tại bài viết “Poom Lầu, nóng chuyện đất rừng…” .

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?