Cử tri Anh Sơn kiến nghị điều tra, xử lý những trường hợp làm thương binh giả

(Baonghean.vn) - Cần điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp làm thương binh giả để trục lợi, đảm bảo thực hiện công bằng chính sách người có công - đó là kiến nghị của cử tri huyện Anh Sơn với đại biểu quốc hội.

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, chiều 27/6, tại xã Hội Sơn (Anh Sơn) các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Hội Sơn và Hoa Sơn. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Anh Sơn.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian từ ngày 22/5 đến 21 /6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật.

Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng như phê chuẩn ngân sách nhà nước; tách nội dung thu hồi, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số công tác về nhân sự. Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn.

Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Cử tri xã Hội Sơn tập trung kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng, liên quan đến đời sống dân sinh và quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri Trần Văn Mợi (xã Hội Sơn) có ý kiến việc thực hiện chế độ cho người có công, đặc biệt là kinh phí xây dựng nhà ở, chế độ hỗ trợ cho thương binh và bệnh binh. Ông Mợi cũng kiến nghị tăng phụ cấp cho nghệ nhân dân gian để họ phát huy niềm đam mê và tâm huyết trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Cũng ở Hội Sơn, cử tri Nguyễn Công Phúc phản ánh Nhà máy xi măng Sông Lam 2 đang hoạt động trên địa bàn gây tình trạng khói, bụi và tiếng ồn, tình trạng ô nhiễm xẩy ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Đặc biệt, việc nổ mìn khai thác đá làm rung chuyển, rạn nứt nhà cửa của một số hộ dân. Trên cơ sở đó, ông Phúc kiến nghị các cấp, các ngành liên quan sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân địa phương.

Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch chè nguyên liệu. Ảnh: Công Kiên
Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch chè nguyên liệu. Ảnh: Công Kiên

Cử tri Chu Văn Lâm (Hội Sơn) có ý kiến đất nước đã thống nhất được hơn 40 năm, nhưng hiện nay trong các nghĩa trang, mộ liệt sỹ chưa biết tên còn nhiều, một số lượng lớn liệt sỹ chưa tìm thấy mộ. Vì thế, Nhà nước, Chính phủ cần tăng cường việc tìm kiếm, cất bốc và xác định họ, tên, quê quán cho các liệt sỹ chưa biết tên và chưa tìm thấy hài cốt. Tương tự, cử tri Nguyễn Văn Nhu kiến nghị nhà nước cần thực hiện công bằng chính sách người có công, hạn chế tình trạng thương binh giả.

Cử tri hai xã Hội Sơn và Hoa Sơn còn phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như việc thanh toán bảo hiểm y tế giữa các tuyến, bất cập trong việc thu tiền điện, nhập nhằng trong việc làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Việc cấp quyền sử dụng đất, giải tỏa hành lang an toàn giao thông có lúc, có nơi chưa thỏa đáng. Cùng với đó, nghiên cứu tạo thêm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường, tăng cường nguồn vốn vay ưu đãi cho đối tượng sinh viên.

Cử tri huyện Anh Sơn cũng băn khoăn, trăn trở về tình trạng bệnh hiểm nghèo ngày càng gia tăng, chất lượng thuốc chữa bệnh ngày một giảm sút, tình trạng tai nạn giao thông còn nhiều, việc thực luật khiếu nại, tố cáo chưa còn chậm trễ và chưa dứt điểm...  

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo xã, huyện và cán bộ Sở Lao động - Thương bình và Xã hội, Tài Nguyên - Môi trường giải trình. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội như ô nhiễm môi trường, chế độ cho người có công, điều tra, xử lý tình trạng làm thương binh giả; xử lý khiếu nại, tố cáo... đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và Chính phủ để xem xét và trình lên Quốc hội để giải quyết. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh dành 10 suất quà tặng 10 hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn.
Đại biểu Quốc hội tặng quà cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Công Kiên

Dịp này, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dành 10 suất quà tặng 10 hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn. 

Công Kiên

Tin mới

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.
Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027: Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

Xứng đáng là lực lượng tiền phong của Đảng

(Baonghean.vn) -  Nhiệm kỳ 2017 – 2022, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách nhưng tuổi trẻ Nghệ An đã thích ứng kịp thời và triển khai nhiều chương trình, phần việc hiệu quả. Từ đó khẳng định vai trò, giá trị của mình như lời Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông đã nhấn mạnh tại buổi làm việc trực tuyến với Ban Bí thư Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An trước thềm Đại hội: “Với quyết tâm cao, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà vững mạnh toàn diện”.
Vỡ đê kênh thấp ở huyện Hưng Nguyên

Trắng đêm cứu đê ở huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Vào lúc 20h ngày 29/9, đê kênh thấp còn gọi là đê Hội Tinh đoạn qua xóm 7, Làng Rào xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên bị vỡ khoảng 5m. Đây là tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu).
Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

Trắng đêm khắc phục xong sự cố vỡ đê ở Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Sau gần 12 tiếng đồng hồ, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tỉnh UBND tỉnh, lực lượng quân và dân đã phối hợp khắc phục cơ bản sự cố vỡ đê tại xã Hưng Đạo, đảm bảo an toàn cho nhân dân.
Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.