Cử tri Anh Sơn kiến nghị điều tra, xử lý những trường hợp làm thương binh giả

(Baonghean.vn) - Cần điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp làm thương binh giả để trục lợi, đảm bảo thực hiện công bằng chính sách người có công - đó là kiến nghị của cử tri huyện Anh Sơn với đại biểu quốc hội.

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, chiều 27/6, tại xã Hội Sơn (Anh Sơn) các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri 2 xã Hội Sơn và Hoa Sơn. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Anh Sơn.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Trong thời gian từ ngày 22/5 đến 21 /6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật.

Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng như phê chuẩn ngân sách nhà nước; tách nội dung thu hồi, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và một số công tác về nhân sự. Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn.

Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.
Đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Cử tri xã Hội Sơn tập trung kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng, liên quan đến đời sống dân sinh và quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Cử tri Trần Văn Mợi (xã Hội Sơn) có ý kiến việc thực hiện chế độ cho người có công, đặc biệt là kinh phí xây dựng nhà ở, chế độ hỗ trợ cho thương binh và bệnh binh. Ông Mợi cũng kiến nghị tăng phụ cấp cho nghệ nhân dân gian để họ phát huy niềm đam mê và tâm huyết trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Cũng ở Hội Sơn, cử tri Nguyễn Công Phúc phản ánh Nhà máy xi măng Sông Lam 2 đang hoạt động trên địa bàn gây tình trạng khói, bụi và tiếng ồn, tình trạng ô nhiễm xẩy ra nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân. Đặc biệt, việc nổ mìn khai thác đá làm rung chuyển, rạn nứt nhà cửa của một số hộ dân. Trên cơ sở đó, ông Phúc kiến nghị các cấp, các ngành liên quan sớm có giải pháp giải quyết dứt điểm, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân địa phương.

Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch chè nguyên liệu. Ảnh: Công Kiên
Nông dân xã Cẩm Sơn (Anh Sơn) thu hoạch chè nguyên liệu. Ảnh: Công Kiên

Cử tri Chu Văn Lâm (Hội Sơn) có ý kiến đất nước đã thống nhất được hơn 40 năm, nhưng hiện nay trong các nghĩa trang, mộ liệt sỹ chưa biết tên còn nhiều, một số lượng lớn liệt sỹ chưa tìm thấy mộ. Vì thế, Nhà nước, Chính phủ cần tăng cường việc tìm kiếm, cất bốc và xác định họ, tên, quê quán cho các liệt sỹ chưa biết tên và chưa tìm thấy hài cốt. Tương tự, cử tri Nguyễn Văn Nhu kiến nghị nhà nước cần thực hiện công bằng chính sách người có công, hạn chế tình trạng thương binh giả.

Cử tri hai xã Hội Sơn và Hoa Sơn còn phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như việc thanh toán bảo hiểm y tế giữa các tuyến, bất cập trong việc thu tiền điện, nhập nhằng trong việc làm hồ sơ vay vốn ngân hàng. Việc cấp quyền sử dụng đất, giải tỏa hành lang an toàn giao thông có lúc, có nơi chưa thỏa đáng. Cùng với đó, nghiên cứu tạo thêm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ra trường, tăng cường nguồn vốn vay ưu đãi cho đối tượng sinh viên.

Cử tri huyện Anh Sơn cũng băn khoăn, trăn trở về tình trạng bệnh hiểm nghèo ngày càng gia tăng, chất lượng thuốc chữa bệnh ngày một giảm sút, tình trạng tai nạn giao thông còn nhiều, việc thực luật khiếu nại, tố cáo chưa còn chậm trễ và chưa dứt điểm...  

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo xã, huyện và cán bộ Sở Lao động - Thương bình và Xã hội, Tài Nguyên - Môi trường giải trình. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội như ô nhiễm môi trường, chế độ cho người có công, điều tra, xử lý tình trạng làm thương binh giả; xử lý khiếu nại, tố cáo... đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan và Chính phủ để xem xét và trình lên Quốc hội để giải quyết. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh dành 10 suất quà tặng 10 hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn.
Đại biểu Quốc hội tặng quà cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Công Kiên

Dịp này, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dành 10 suất quà tặng 10 hộ gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Hội Sơn và Hoa Sơn. 

Công Kiên

Tin mới

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.
Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

Nhìn lại V.League 2022 và những phiên chợ sớm

(Baonghean.vn) - Kết thúc mùa giải chuyên nghiệp 2022, bóng đá Việt Nam bước vào thời kỳ chuẩn bị cho mùa bóng mới 2023 với nhiều tâm trạng khác nhau, vui mừng phấn khởi, hy vọng cũng có mà buồn rầu, thậm chí chán nản cũng có.
Di tích lịch sử ‘kêu cứu’ sau mưa lớn

Di tích lịch sử ‘kêu cứu’ sau mưa lớn

(Baonghean.vn) - Vốn đã xuống cấp từ trước, sau đợt mưa lớn vừa qua, nhà thánh làng Cẩm Thái, xã Đại Đồng (Thanh Chương) - Di tích lịch sử cấp tỉnh đã xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được trùng tu, tôn tạo.