Cục Thú y: Lợn ở vùng dịch được giết mổ, tiêu thụ tại chỗ có kiểm soát

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn” vừa được tổ chức tại Hà Nội.

Trước thông tin hiện nay nhiều trang trại (không bị dịch bệnh) nhưng nằm trong vùng dịch tại các xã, huyện, tỉnh không thể xuất bán được lợn mà vẫn phải giữ nuôi khiến các hộ này phải gồng mình gánh chi phí ngày càng tăng, thiệt hại kinh tế ngày càng lớn, ông Nguyễn Văn Long - Trưởng phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho rằng: Thứ nhất chúng tôi rất chia sẻ với người chăn nuôi ở vùng dịch. Theo quy định của Cục Thú y hiện nay, bước một chúng ta vẫn phải tuân thủ pháp luật về thú y. Đây không chỉ là mối quan tâm của bà con chăn nuôi mà đã có sự vào cuộc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và toàn hệ thống chính trị.

Ông Long trao đổi tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn” .

Ông Long trao đổi tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phòng, chống dịch tả lợn châu Phi và thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn an toàn” .

Theo ông Long, với những cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm và không có dịch tả thì vẫn được phép giết mổ tại chỗ dưới sự giám sát và hướng dẫn của cơ quan thú y.

"Việc giết mổ lợn phải được thực hiện tại các cơ sở giết mổ đã được cấp phép, bảo đảm vệ sinh thú y, có nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ. Cơ sở giết mổ phải thực hiện đầy đủ việc vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng tiêu độc sau mỗi ca giết mổ. Về chính sách hỗ trợ theo quy định, Bộ NN&PTNT đã tổng hợp, báo cáo Chính phủ ban hành Nghị quyết số 16/NQ-CP cho phép các tỉnh, thành phố sử dụng quy hỗ trợ của địa phương để hỗ trợ cho bà con", ông Long khẳng định.

với những cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm và không có dịch tả thì vẫn được phép giết mổ tại chỗ dưới sự giám sát và hướng dẫn của cơ quan thú y.

Những cơ sở chăn nuôi trong vùng dịch được lấy mẫu xét nghiệm và không có dịch tả thì vẫn được phép giết mổ tại chỗ dưới sự giám sát và hướng dẫn của cơ quan thú y.

Nói thêm về thời gian tái chăn nuôi sau khi lợn bị dịch bệnh được tiêu hủy, ông Nguyễn Văn Long cho biết: Theo quy định tại Thông tư 4527 ngày 15/11/2018 của Bộ NN&PTNT, sau 30 ngày kể từ ngày địa phương đó thực hiện tiêu hủy con vật nhiễm bệnh cuối cùng, người chăn nuôi có thể tái đàn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên tái đàn một cách vội vàng, ồ ạt.

Bước đầu, bà con chỉ nên nuôi 10% công năng, gọi là nuôi chỉ báo, sau đó lấy mẫu xem mầm bệnh còn tồn tại hay không rồi mới tăng đàn dần dần để đạt mức nuôi ban đầu.

Nhiều trang trại chăn nuôi (không có dịch) tại một số vùng dịch tại các xã, huyện, tỉnh đang điêu đứng vì lợn không thể tiêu thụ được.

Nhiều trang trại chăn nuôi (không có dịch) tại một số vùng dịch tại các xã, huyện, tỉnh đang điêu đứng vì lợn không thể tiêu thụ được.

"Vì sao lại là 30 ngày mà không phải con số khác? Nếu bị nhiễm bệnh DTLCP, con lợn cần thời gian từ 19-30 ngày để phát bệnh, sau khoảng thời gian trên, nếu không có con vật nào nhiễm bệnh thì chúng ta mới được phép công bố hết dịch và có thể tái đàn. Chúng tôi đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đưa ra con số này chứ không phải là nói bâng quơ", ông Long khẳng định.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này.