#cường quốc

28 kết quả

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
eafsefsf

Phương Tây đang đánh giá sai lầm về Putin – một Peter Đại đế hiện đại của Nga

(Baonghean.vn) -Nga đang dần lấy lại vị thế cường quốc hùng mạnh trên trường quốc tế, trong khi quan hệ phương Tây với Moskva ngày càng xấu đi. Những căng thẳng đó ăn sâu bám rễ trong quan niệm mà theo đó phương Tây luôn có những ý đồ gây hấn tỏ ra hung hăng với Nga. . Mặt khác, phương Tây luôn xem Nga chỉ là cường quốc khu vực, mà không công nhận sự trỗi dậy của Nga. Trong khi đó, Putin lại là bậc thấy trong việc làm cho phương Tây luôn căng thẳng. Muốn xử lý tốt mọi vấn đề liên quan đến Nga, điều đầu tiên, phương Tây phải hiểu Vladimir Putin.
bình luận quốc tế

Tại sao Nga giúp Mông Cổ thoát khỏi Trung Quốc?

(Baonghean.vn) - Bị “kẹp chặt” giữa Trung Quốc và Liên Xô, giới tinh hoa Mông Cổ luôn nói đùa một cách cay đắng “nếu không có nước Nga, Mông Cổ từ lâu đã là “Nội Mông mở rộng”. Còn nếu không có Trung Quốc, từ lâu Mông Cổ đã trở thành “nước Cộng hòa tự trị Mông Cổ” thuộc Liên bang Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) năm 2018. Ảnh: CNN

Nga và Mỹ đã hoán đổi vai trò lãnh đạo thế giới

(Baonghean.vn) - Trong bài phân tích thuộc dự án Project Syndicate, cựu Ngoại trưởng Tây Ban Nha Anna Palacio nhận định, Nga và Mỹ đã hoán đổi vai trò trên trường quốc tế, theo đó Mỹ đang dần đánh mất vị thế của mình, trong khi đó Nga đang đóng vai trò là nhân tố bảo đảm sự ổn định trong khu vực.
Quân sự Nga

Hé lộ những điểm yếu của quân đội Nga

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia nhận định, các lực lượng có vũ trang của Nga góp phần tạo nên tính ưu việt quân sự nổi bật chi quân đội Nga trong khu vực Liên Xô cũ, mặc dù binh lính Nga chưa thể tương thích với lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiện nay, Điện Kremlin đang bận bịu với việc hiện đại hóa quân đội.
Một bước để trở thành cường quốc toàn cầu

Một bước để trở thành cường quốc toàn cầu

(Baonghean) - Khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD để giúp ngăn ngừa chủ nghĩa cực đoan và xây dựng “một xã hội bao dung, ổn định” tại Trung Đông mà Nhật Bản vừa công bố thực sự là một chiêu PR không thể ấn tượng hơn ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Ise-Shima trong tuần này.