Đặc sản hàu Nghệ An rẻ chưa từng có

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho người người nuôi hàu tại huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai bị thiệt hại đáng kể do giá giảm mạnh. Trung bình mỗi kg hàu gỡ ruột giảm hơn một nửa giá so với các năm.

Hiện nay, các hộ dân ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải (Quỳnh Lưu)... đang bước vào vụ thu hoạch hàu biển (được ví như thần dược). Dưới các con sông ngập mặn, người dân chèo thuyền chèo ra khu vực thả nuôi để vớt từng xâu hàu lên.

Một khu nuôi hàu trên sông ngập mặn ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng
Một khu nuôi hàu trên sông ngập mặn ở xã An Hòa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Minh ở xã An Hòa cho biết, gia đình tôi kết nuôi 5 bè hàu dưới sông Mơ. Sau gần 1 năm thả nuôi, đến nay đã bước vào vụ thu hoạch. Năm nay, thời tiết thuận lợi, hàu phát triển tốt và cho sản lượng cao. Tuy nhiên, sức tiêu thụ giảm nên giá rẻ chưa từng có. Mỗi một kg hàu bán ở thời điểm này chỉ từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, trong khi ở thời điểm ra Tết năm ngoái giá lên tới 200.000 - 220.000 đồng/kg.

Sau khi bà con ở Quỳnh Lưu thu hoạch hàu, họ sẽ tập trung ngồi ở dọc hai bên tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ để vừa gỡ hàu, vừa bán cho du khách qua đường. Thấy chúng tôi dừng lại hỏi mua, bà Hồ Thị Tính - hộ nuôi hàu nói: “Chưa năm nào hàu rẻ như năm nay. Mặc dù giá giảm mạnh như vậy rồi nhưng sức mua cũng kém; một bè hàu nếu năm ngoái thu về 5 triệu thì năm nay chỉ còn 2 triệu đồng”.

Người dân Quỳnh Lưu thu hoạch hàu. Ảnh: Việt Hùng
Người dân Quỳnh Lưu thu hoạch hàu. Ảnh: Việt Hùng

Toàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai có hàng trăm hộ kết bè nuôi hàu dọc trên các con sông ngập mặn. Hàu cũng trở thành đặc sản của vùng biển Nghệ An, được xem là con "thần dược". Nghề nuôi hàu, giúp cho cuộc sống người dân nơi đây trở nên khá giả hơn. 

Tuy nhiên, do dịch Covid-19 đã tác động lớn đến ngành du lịch trong nước, tác động đến những người nuôi hàu ở Nghệ An. Nếu như mọi năm, một lượng hàu khá lớn được khách du lịch đến các điểm di tích lịch sử đền Cờn (thị xã Hoàng Mai), các bãi biển đẹp ở Quỳnh Lưu tiêu thụ, kích thích ngành nuôi trồng và chế biến các loại hải sản trong vùng phát triển thì năm nay, các nhà hàng đều không nhập hàu khiến nông dân không biết bán cho ai.

Chú thích
Việc giá hàu giảm mạnh khiến người nuôi hàu thất thu. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hoàng Ngọc Thủy - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Hoàng Mai cho biết: “Trên địa bàn thị xã phát triển mạnh nghề nuôi hàu trên sông, thường sau Tết bà con thu hoạch và đây là dịp họ thu lãi sau gần 1 năm nuôi. Tuy nhiên, do biến động thị trường, dịch bệnh kéo dài đã ảnh hưởng đến giá cả loại con đặc sản này. Thị xã cũng khuyến khích bà con mở rộng kênh bán hàng, tìm kiếm thị trường để góp phần giải cứu hàu biển, giúp bà con có thêm nguồn vốn để tái đầu tư cho những vụ sau”.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.