Đại biểu HĐND chất vấn “tư lệnh” ngành Công thương và điện lực

Đào Tuấn - Đức Anh

(Baonghean.vn) - Những màn đối đáp diễn ra vào chiều 19/7 tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVII (nhiệm ỳ 2016-2021). Theo đánh giá phiên làm việc đã thể hiện tinh thần cởi mở và dân chủ.

Tại đây nhiều đại biểu đã chất vấn lãnh đạo Sở Công thương và ngành Điện lực Nghệ An về 2 nhóm vấn đề trọng tâm. Đó là hệ lụy phát sinh cũng như công tác vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn thời gian qua và những bất cập của hạ tầng điện lưới gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Theo báo cáo giải trình của lãnh đạo Sở Công thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 32 dự án thủy điện, tập trung tại các huyện miền Tây. Trước đó, tỉnh cũng đã rút 15 dự án vì không đủ điều kiện.

Chất vấn ngành Công thương, các đại biểu yêu cầu phải có giải pháp lâu dài đối với các hộ dân đã nhường đất cho công trình thủy điện để tái định cư. Bên cạnh đó, một số đại biểu cũng phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, thiếu đất sản xuất, nước sinh hoạt tại những địa bàn có công trình thủy điện:

Bà Lô Kim Ngân (Đại biểu huyện Quế Phong) 

Một số đại biểu cũng yêu cầu làm rõ công tác vận hành, nhất là hoạt động xả đáy đối với công trình thủy điện vào mùa mưa bão:

Bà Lô Kim Ngân (Đại biểu huyện Quế Phong) 

Cùng với các "tư lệnh" ngành Công thương và Điện lực Nghệ An, tham gia tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng làm rõ thêm một số nội dung mà đại biểu và cử tri quan tâm:

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ một vài vấn đề về các công trình thủy điện.

Liên quan đến vấn đề hạ tầng lưới điện, đặc biệt là điện nông thôn, miền núi, các đại biểu đều cho rằng hiện nay đang tồn tại nhiều bất cập. Đó là hệ thống điện vừa thiếu lại vừa yếu. Việc bàn giao hạ tầng lưới điện đang gặp nhiều khó khăn, trong khi đó hệ thống đường dây, cột kèo đã xuống cấp nặng nề, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc sử dụng điện cũng đang tồn tại nhiều vấn đề như: công dân thành phố Vinh nhưng phải sử dụng chung đường dây điện của các huyện Nghi Lộc, Cửa Lò. Sự quá tải đã gây ra khó khăn cho khách hàng tiêu thụ điện năng:

Bà Lang Thị Hoài (đại biểu huyện Tân Kỳ)
Bà Ngô Thị Thu Hiền phản ánh về những bất cập trong việc sử dụng điện tại các xã Nghi Kim, Nghi Liên, Nghi Ân, Nghi Đức (TP.Vinh)

Tiếp tục làm rõ việc bàn giao hạ tầng lưới điện cho Công ty Điện lực Nghệ An, ông Huỳnh Thanh Điền cho biết, nếu theo tính toán khi bàn giao lưới điện, tổng giá trị hệ thống là 500 tỷ đồng nhưng Công ty Điện lực Nghệ An chỉ phải hoàn trả 31 tỷ đồng. Chính vì vậy, đề nghị ngành Điện lực sớm thực hiện để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, người dân.

Ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ thêm một số nội dung về bàn giao hạ tầng lưới điện và giá điện tại các chung cư

Tin mới

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Ngư dân

Nghệ An thiếu hụt lao động nghề biển

(Baonghean.vn) - Tình trạng thiếu lao động nghề biển tại một số địa phương trên địa bàn Nghệ An xảy ra từ nhiều tháng nay. Do thiếu hụt lao động nghề biển, nhiều chủ tàu ở Nghệ An phải giảm số lượng lao động trên tàu, dẫn đến tần suất khai thác hải sản giảm sau mỗi chuyến biển. 
Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

Ukraine hối thúc Đức cung cấp xe tăng chiến đấu

(Baonghean.vn) -  Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng hối thúc chính quyền Berlin cung cấp xe tăng chiến đấu cho Kiev, từ đó làm gương cho các quốc gia khác và giúp quốc gia Đông Âu này "giành chiến thắng ".