Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Chia sẻ khó khăn với người dân mất đất do xây dựng thủy điện

Mỹ Nga 21/06/2018 11:46

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An kêu gọi người dân cùng Nhà nước tham gia xây dựng NTM theo chỉ đạo của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2020, đưa xã Châu Khê cán đích NTM.

Sáng 21/6, đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Quốc hội; và Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông.

Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài nguyên& Môi trường, lãnh đạo huyện Con Cuông.

Đại biểu Lê Quang Huy. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Lê Quang Huy thông tin về diễn biến, kết quả kỳ họp thứ 5, với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 7 dự luật, 7 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án Luật khác. Ảnh: Mỹ Nga.

Sau khi nghe đại biểu Lê Quang Huy báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV từ ngày 21/5 đến 14/6, và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong 6 tháng đầu năm 2018, cử tri xã Châu Khê bày tỏ sự đồng tình và kiến nghị những vấn đề quan tâm.

Sau khi lắng nghe đại biểu Lê Quang Huy báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, cử tri Con Cuông sôi nổi kiến nghị những vấn đề quan tâm.

Cử tri Lô Thị Phong phản ánh, theo Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, nhưng trên thực tế, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội còn thấp, thậm chí người dân còn khó tiếp cận. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn đến nay vẫn chưa có nhà ở. Do đó, cử tri kiến nghị cần nâng mức vốn vay, để người dân có thể dễ dàng tiếp cận, chỉnh trang lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Cử tri Nguyễn Đình Tâm cho biết, người nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn khi tìm đầu ra cho sản phẩm. Ví như ngay trên địa bàn có nhà máy mía đường, nhưng vẫn chưa phát huy được hiệu quả trong thu mua và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Tình trạng này cũng tương tự với các nhà máy nông sản như dứa, sắn… “Nông dân chúng tôi bây giờ làm ra không biết bán cho ai” - cử tri chia sẻ. Cử tri mong muốn có giải pháp tháo gỡ cho nông dân Châu Khê nói riêng, Nghệ An nói chung tìm được thị trường tiêu thụ.

Các cử tri tham gia kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mỹ Nga
Các cử tri tham gia kiến nghị tới các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Mỹ Nga

Cử tri Nguyễn Thanh Bình cho biết, đối với người dân tại các xã vùng sâu, vùng xa, điều kiện tiếp cận thông tin rất hạn chế. Ví dụ như, người dân chưa hiểu rõ ràng về Hội đức thánh chúa trời là tổ chức như thế nào. Do đó, cử tri đề nghị, Đảng và Nhà nước cần tăng cường những nguồn thông tin chính thống, tuyên truyền kịp thời, cụ thể, “làm cho rõ, nói cho dân hiểu thấu”, để người dân hiểu những đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời bác bỏ những luận điệu sai trái. Đồng thời cử tri đề nghị đấu tranh quyết liệt phòng chống tệ nạn cờ bạc tại Châu Khê.

Tại hội nghị, cử tri Châu Khê còn tập trung kiến nghị vào các nội dung như: vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận sở hữu đất; chế độ đền bù, cũng như phương án di dời từ dự án thủy điện Chi Khê; hỗ trợ cho những giáo viên mầm non; chậm cấp nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới; phụ cấp cho cán bộ thôn bản miền núi chưa thỏa đáng; người dân gặp khó trong quy hoạch rừng sản xuất, chưa được hưởng lợi và phát huy hết lợi thế từ nguồn rừng; kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, đáp ứng đời sống dân sinh như điện, đường; chi trả dịch vụ môi trường rừng còn thấp; chế độ, chính sách cho người dân tộc thiểu số; chế độ, chính sách xây nhà ở cho người có công….

Sau khi lắng nghe những kiến nghị của cử tri, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo xã, huyện đã trả lời những ý kiến của cử tri xã Châu Khê. Đối với những nội dung thuộc thẩm quyền Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu trực tiếp giải trình trước cử tri.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu các kiến nghị của cử trì. Ành: Mỹ Nga
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tiếp thu các kiến nghị của cử trì. Ảnh: Mỹ Nga.

Liên quan đến những kiến nghị về hỗ trợ xây dựng NTM, hạ tầng cơ sở thiết yếu như điện, đường, trường, trạm, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, vừa qua Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 17 với mục đích đầu tư cho các xã biên giới thành xã NTM để đảm bảo an ninh quốc phòng nơi vùng biên.

Theo đó, tại Nghệ An có 27 xã nằm trong danh sách thụ hưởng này, trong đó có xã Châu Khê. Do đó, đại biểu đề nghị các cấp ủy, chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng Nhà nước tham gia xây dựng NTM theo chỉ đạo của Chính phủ, phấn đấu đến năm 2020, đưa xã Châu Khê cán đích NTM, khí đó mọi vấn đề của người dân lo lắng sẽ được giải quyết.

Trả lời vấn đề của cử tri về phụ cấp của lực lượng dân quân tự vệ tại cấp cơ sở còn thấp, đại biểu Cầu cho biết, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội đã thông qua Luật Quốc phòng, trong đó lần đầu tiên ghi nhận lực lượng vũ trang bao gồm các đối tượng: quân đội, công an và dân quân tự vệ.

Do đó, trong thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục điều chỉnh Luật Dân quân tự vệ, nhằm có chế độ phù hợp với lực lượng dân quân tự vệ ở cơ sở. Đại biểu cũng đề nghị, lực lượng công an và dân quân tự vệ xã Châu Khê cần phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Chia sẻ với khó khăn của người dân dần mất đất sản xuất khi xây dựng nhà máy thủy điện, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận đây là thực trạng nhức nhối, do đó, tiếp thu kiến nghị chính đáng của cử tri, và sẽ tiếp tục chất vấn các bộ, ngành liên quan trên nghị trường trong các kỳ họp tới.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Chia sẻ khó khăn với người dân mất đất do xây dựng thủy điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO