Đại biểu Quốc hội kêu gọi người dân tin tưởng vào vaccine Covid-19

Theo Chu Thanh Vân (www.vietnamplus.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng chương trình vaccine là hết sức cần thiết, tạo miễn dịch cộng đồng chủ động, giải pháp chống dịch 5K+vaccine bền vững, căn cơ và chủ động.
Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN) ảnh 1
Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm, Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ nhất, ngày 25/7, Quốc hội thảo luận tại Hội trường, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới).

Phiên họp buổi sáng do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành, được truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Tăng, ni cởi cà sa khoác áo blue cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch

Là đại biểu đầu tiên phát biểu, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (Hà Nội) cho biết vui mừng về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2021. Đây là mức khá cao so với nhiều nước trên thế giới.

Tuy đại dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nước ta đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra, kinh tế vĩ mô ổn định, cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, an sinh và phúc lợi xã hội được chú trọng.

Tuy còn một số tồn tại như hàng hóa xuất, nhập khẩu có thời điểm còn bị ùn ứ, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, lực lượng lao động trong nền kinh tế có giảm, một bộ phận người dân còn khó khăn trong đời sống, nhất là trong các khu công nghiệp và một số vùng tâm dịch, song, nhìn chung kết quả đạt được là đáng tự hào, tạo thêm niềm tin của dân vào Đảng và Nhà nước.

Theo đại biểu, trong giai đoạn và bối cảnh hiện nay, cần quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động đảm bảo kịp thời, khi con người là trung tâm sẽ tạo xung lực tích cực mới để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Nhắc đến những thành công trong phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu cho rằng, điều này có được là do “sự chỉ đạo tài tình của Đảng, Chính phủ, sự đồng tình chung sức, chung lòng chống dịch của toàn dân với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong khối đại đoàn kết dân tộc ấy, cũng có sự đóng góp không nhỏ của các tôn giáo, như việc làm lễ, giảng pháp của các tôn giáo đều trực tuyến.

Có 299 tình nguyện viên là tăng ni, tu sỹ, tín đồ các tôn giáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tình nguyện tham gia vào đội ngũ tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện hồi sức chuyên sâu, bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 10 và số 12.

Đây mới chỉ là đợt một, nhiều người sẽ lên đường vào các đợt tiếp theo dưới sự điều phối của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó chính là minh chứng rõ nét cho tinh thần thương người như thể thương thân của đồng bào ta.

“Hơn 2000 năm qua, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Khi đất nước có giặc ngoại xâm tăng, ni cởi cà sa khoác chiến bào cùng nhân dân đánh đuổi quân xâm lăng. Khi có thiên tai, tăng ni, phật tử khắp mọi miền đã đi đến những nơi bị ảnh hưởng để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, dịch bệnh. Thời dịch bệnh, tăng, ni cởi cà sa khoác áo blue cùng xông pha vào nơi tuyến đầu chống dịch, bất kể nguy nan,” Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Tính đến ngày 20/7, đã có 612 tình nguyện viên phật giáo, trong đó có 59 tăng ni và 553 phật tử phát tâm đăng ký chăm sóc bệnh nhân F0 tại bệnh viện dã chiến, nhiều ngôi chùa xung phong trở thành bệnh viện dã chiến.

Những chiếc máy thở, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế cần thiết đã được Giáo hội trao tặng thông qua Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ tiền mặt, rất nhiều ngôi chùa trong cả nước đã chuyển hàng trăm tấn rau, củ quả và nhu yếu phẩm để chuyển vào những vùng tâm dịch, hỗ trợ người dân đang bị cách ly.

Ngoài ra, Trung ương Giáo hội và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành cùng các phật tử đã đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19.

“Qua đó tôi thấy cần phải nhấn mạnh đến bài học kinh nghiệm từ niềm tin và tình người. Đây không chỉ là truyền thống mà còn là bản lĩnh của người Việt Nam, càng khó khăn, càng biết chăm lo, thúc đẩy sẽ là động lực giúp chúng ta vượt khó, vững bước trên con đường đã chọn,” đại biểu Thích Bảo Nghiêm đúc kết.

5K+vaccine - giải pháp căn cơ và bền vững

Nhận định dịch COVID-19 chắc chắn sẽ còn hoành hành dữ dội, còn dịch thì còn có những tác động tiêu cực đến sức khỏe, đời sống, hoạt động sản xuất, còn gây tốn kém, mất mát, đứt gãy và khó làm ăn, thậm chí còn khó sống yên ổn, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng, các kế hoạch cần xây dựng thêm nhiều kịch bản, dựa vào đó để xây dựng các chỉ tiêu cho phù hợp, vừa sức và hiệu quả.

Hai mục tiêu chống dịch và hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế đều rất quan trọng, nhưng chống dịch phải được ưu tiên làm trước, làm quyết liệt, vì chỉ chùng xuống vài ngày là dịch sẽ quá tầm kiểm soát. Có chống dịch tốt mới đảm bảo được tính mạng của nhân dân và phát triển được kinh tế.

Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN) ảnh 2
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Trí phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Theo đại biểu, dịch COVID-19 không dễ đẩy lùi, còn rất gian nan, vất vả, tốn kém và dù kịch bản nào cũng phải tập trung chống dịch, khó khăn mấy cũng phải chống dịch vì tính mạng nhân dân là trên hết và trước hết. Phải quyết liệt, kiên định mục tiêu kép và trong chống dịch, sự linh hoạt là rất quan trọng.

Thủ tướng đã chỉ đạo, tùy tình hình dịch ở từng địa phương mà đẩy mạnh chú trọng mục tiêu nào cho phù hợp, cho hiệu quả, việc cách ly F1, F0 tại nhà hay khu cách ly tập trung cũng cần thực hiện linh hoạt. Nếu cách ly tại nhà thì phải thực hiện cho thật đúng, thật tốt quy định cách ly.

Ông đề nghị kiên định với 5K+vaccine, muốn làm được tốt 5K thì tinh thần đồng tâm, nghiêm túc chấp hành là hết sức quan trọng. Còn chương trình vaccine là hết sức cần thiết, tạo miễn dịch cộng đồng chủ động. Giải pháp chống dịch này bền vững, căn cơ và chủ động. Xin đồng bào hãy tin vaccine giúp cộng đồng chúng ta ít người bị mắc bệnh hơn. Nếu mắc bệnh thì ít ca nặng hơn. Nếu không may bị nặng thì tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Nhà nước đang làm mọi cách để có đủ nguồn vaccine tiêm cho nhân dân và sắp tới, Việt Nam sẽ có nguồn vaccine nội địa. Xin nhân dân tin tưởng tham gia chương trình tiêm vaccine và mong chương trình này được tổ chức một cách khoa học, hợp lý, bình đẳng và minh bạch, vị đại biểu này kêu gọi.

Là một bác sỹ, ông cũng khuyến cáo, những biện pháp như xông lá sả, lá cam, xông mũi họng bằng cao Sao Vàng, uống nước chanh, mật ong… mà cộng đồng mạng đang bàn tán cũng là một biện pháp phối hợp để phòng lây lan virus chứ không phải là biện pháp duy nhất để điều trị COVID-19.

Việc tổ chức các bệnh viện dã chiến tổ chức thành từng tháp để điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc việc dự kiến điều động khoảng 10.000 cán bộ y tế từ cả nước vào chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh là việc làm tốt, sáng tạo, tuy nhiên, cần thường xuyên xem xét để điều chỉnh cho phù hợp, cho hiệu quả.

Bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp của các lực lượng y tế, công an, bộ đội, báo chí, những người trong các ngành cung cấp hàng hóa vận tải, shipper, phục vụ, xe ôm và cả những người tham gia các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ nhân dân trong vùng dịch, đại biểu Nguyễn Anh Trí cảm ơn nhân dân các tỉnh, thành đã đồng lòng hợp tác, chấp nhận gian khổ để phòng, chống dịch; lãnh đạo các tỉnh, thành, vùng có dịch đã lăn lộn cùng nhân dân để chống dịch.

Ông cũng bày tỏ sự cảm kích về tinh thần trách nhiệm sáng suốt, kịp thời của Quốc hội trong nhiều quyết định và hoạt động đã làm trong gần 2 năm qua để phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là những quyết định đã làm ngay trong Kỳ họp thứ nhất lịch sử này, như xây dựng kế hoạch có chất lượng, ngắn gọn, rút ngắn thời gian họp đến mức tối đa, nhất là việc kịp thời ban hành nghị quyết về chống dịch trong giai đoạn tới hợp lý, bao trùm và rất thực tiễn để làm cơ sở pháp lý cho Chính phủ, cho toàn dân chống dịch hiệu quả.

Nỗ lực đưa cuộc sống trở lại bình thường như lòng dân mong đợi

Chia sẻ tại phiên họp, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, thành phố đầu tàu cả nước đang trải qua những ngày chống dịch nhiều căng thẳng, cam go và phức tạp.

Nhưng cũng từ trong gian khổ đó, người dân thành phố cảm nhận sâu sắc sự quan tâm, sẻ chia ấm lòng, tình người, tình đồng chí, đồng bào, từ người dân, doanh nghiệp mọi miền đất nước.

Những nông sản, rau củ, quả thu hoạch vội trong vườn, những túi hải sản mới đánh bắt ngoài biển khơi, những bó rau thơm tình dân tộc đã nhanh chóng được đóng gói, chuyển nhanh vào thành phố, kèm theo những lời sẻ chia, nhắn nhủ, yêu thương để chuyển đến tay người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, người nghèo, người trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

“Thật không kể xiết những tấm lòng, tình cảm của nhân dân, của đồng bào tôn giáo và kiều bào đã gửi đến chia sẻ cùng thành phố trong những ngày qua. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chúng tôi xin trân trọng và cảm ơn nhân dân cả nước luôn dõi theo tình hình dịch COVID-19 tại thành phố, hỗ trợ vật chất, tinh thần, tài chính, nguồn nhân lực y tế, tiếp thêm sức, thêm năng lượng tích cực giúp thành phố chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân,” đại biểu xúc động.

Vị đại biểu Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, luôn ghi nhớ, tri ân những tấm lòng của nhân dân cả nước. Ông gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tin truyền thông đã kịp thời cung cấp thông tin cho người dân, để góp phần chống dịch tốt và hiệu quả hơn. Cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, ngân hàng, đơn vị sản xuất kinh doanh tuy còn nhiều khó khăn do giãn cách, thậm chí ngừng hoạt động, nhưng vẫn chung sức chống dịch, ủng hộ tài chính, vật tư, máy móc, thiết bị, sinh phẩm y tế. Cảm ơn lãnh đạo các địa phương đã chia sẻ cùng thành phố tổ chức các chuyến bay, tàu xe để hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê nhà, góp phần giãn cách chống dịch.

“Xin chân thành cảm ơn đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, sinh viên tình nguyện trên cả nước tham gia chống dịch tại thành phố. Cảm ơn các lực lượng tuyến đầu: quân đội, công an và các lực lượng. Xin cảm ơn lãnh đạo Trung ương, Chính phủ, bộ, ngành luôn quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, hỗ trợ cấp bách nhiều nguồn lực cho thành phố và địa phương có dịch chống dịch một cách hiệu quả. Xin cảm ơn Quốc hội đã có những sáng kiến nhằm rút ngắn kỳ họp để tập trung lực lượng, thời gian cho công tác chống dịch và rất cảm ơn Quốc hội đưa nội dung nghị quyết phòng, chống dịch vào trong nghị quyết chung của Quốc hội và đây là một sáng kiến của chúng ta rất đáng được trân trọng,”  đại biểu Trần Hoàng Ngân bày tỏ.

Theo đại biểu, dù còn nhiều khó khăn, cam go thử thách, nhưng thành phố đã và đang nỗ lực hết sức mình với quyết tâm cao nhất để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường như lòng dân mong đợi./.

tin mới

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.