Đại biểu Quốc hội: Người dân xôn xao chuyện sáp nhập xóm, xã

Theo Vũ Hân (thanhnien.vn)

Có những xóm, xã vận động 4 - 5 lần nhưng người dân vẫn không đồng ý sáp nhập. Bên cạnh đó, việc chưa có chính sách giải quyết cán bộ dôi dư là cản trở lớn trong quyết tâm sáp nhập những xã chưa đủ tiêu chuẩn.

Tại diễn đàn Quốc hội, đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An), Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn, chia sẻ những vướng mắc trong quá trình sáp nhập xóm, xã.

Theo bà Trang, hiện người dân rất xôn xao về chuyện sáp nhập, “uống trà xanh người ta cũng nói, đi làm đồng người ta cũng nói” về chuyện sáp nhập.

Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn (Nghệ An) nêu khó khăn trong sáp nhập huyện, xã ẢNH V.H
Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn (Nghệ An) nêu khó khăn trong sáp nhập huyện, xã.  Ảnh: V.H

 Bà Trang chỉ ra mâu thuẫn trong việc quy định phải sáp nhập những xóm, xã không đủ tiêu chí về diện tích và dân số, nhưng đồng thời cũng lại phải được người dân đồng ý.

“Một số địa phương người dân không đồng ý chuyện cần thiết phải sáp nhập. Bà con cho rằng xóm chúng tôi như thế là ổn rồi, nhưng xét tiêu chí diện tích, dân số lại không đạt. Chỗ này không thống nhất nên triển khai rất khó. Nếu không đạt đến 50% cử tri đồng ý sáp nhập thì không biết giải quyết thế nào. Một số địa bàn vận động 4 - 5 lần nhưng cử tri cũng không đồng ý. Chúng tôi không có cách nào ngoài tuyên truyền, quán triệt, vận động”, bà Trang cho biết.

Cũng theo đại biểu Trang, trong các quy định, hướng dẫn có nêu khi sáp nhập phải cân nhắc rất kỹ đặc thù về dân tộc, tôn giáo, địa hình, địa lý, nhưng thế nào là đặc thù thì chưa có quy định, trong khi thực tế thì muôn hình vạn trạng.

Có những nơi địa phương cho rằng đó là đặc thù, nhưng cấp trên lại không đồng ý là đặc thù, nên các địa phương đề nghị có hướng dẫn cụ thể hơn.

Khẳng định đây là chủ trương đúng, nhưng bà Trang kiến nghị không tuyệt đối hóa chỉ tiêu về diện tích hay dân số, mà nên tính toán đến thực tiễn.

Bên cạnh đó, “vướng mắc cơ bản” được đại biểu Hoàng Thị Thu Trang đề cập đến là chế độ, chính sách cho công chức thuộc diện dôi dư.

Chính phủ ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021.

“Xuống địa phương, bao giờ số cán bộ thuộc diện xã, xóm sáp nhập cũng hỏi chế độ, chính sách với cán bộ dôi dư thế nào. Về mặt nguyên tắc, chúng tôi không có cơ sở nào để nói với cán bộ là chế độ, chính sách là thế này hay thế kia. Đây là một trong những trăn trở, băn khoăn nhiều nhất, và cản trở lớn ở những xóm, xã hiện chưa đạt kết quả về sáp nhập”, theo bà Trang.

Với huyện Nghĩa Đàn, 3 xã có khoảng 75 cán bộ, công chức; nếu sáp nhập thành 1 xã thì chỉ còn 21 người, dôi dư hơn 50 người. Số đủ tuổi về hưu mà vận động chỉ được 10 người thôi, còn lại 45 người dôi dư chưa biết xử lý thế nào.

Bà Trang cho biết, tuy “Nghị quyết 653/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cho lộ trình 5 năm (để giải quyết số cán bộ dôi dư), nhưng chúng tôi cũng thấy khó xử lý được đội ngũ này trong 5 năm”.

Cách đây hơn 1 tuần, hôm 15/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết 32/NQ-CP về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021. Theo đó, từ nay đến cuối năm, cả nước có khoảng 7 tháng để sắp xếp 16 huyện và hơn 630 xã không đáp ứng đủ 50% tiêu chí về diện tích và dân số theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

 Do thời gian rất gấp gáp nên hiện các địa phương đều trong tình trạng "vắt chân lên cổ" hoàn thiện đề án, gửi các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, thăm dò ý kiến người dân... để sẵn sàng sắp xếp. 

Trao đổi với phóng viên bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện mới chỉ có Hà Tĩnh (địa phương có số lượng huyện, xã phải sắp xếp rất lớn - 88 xã và 1 huyện) đã ra làm việc với Bộ Nội vụ về vấn đề này. Do các địa phương đều đề nghị cần có hướng dẫn, nên Bộ Nội vụ sẽ có tổ công tác về tận địa phương để phối hợp triển khai việc này.  

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.