Đại biểu Võ Thị Minh Sinh: Mong muốn lớn nhất của người dân vùng thiên tai là an cư

Thành Duy - Phan Hậu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn)- Phát biểu thảo luận tại diễn đàn Quốc hội, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An trao đổi hai nội dung về công tác thông tin, tuyên truyền và công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ. 

Ngày 28/10, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội thảo luận ở hội trường Diên Hồng về kinh tế - xã hội và ngân sách; tổng kết Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội chiều 28/10. Ảnh: Quang Khánh ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội chiều 28/10. Ảnh: Quang Khánh

KIẾN NGHỊ 3 GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ THÔNG TIN, TUYÊN TRUYỀN

Phát biểu thảo luận chiều 28/10, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An trao đổi thêm một số nội dung để Chính phủ xem xét, cân nhắc và có các giải pháp quyết liệt hơn trong trong thời gian tới.

Trước hết, về công tác thông tin, tuyên truyền, vị đại biểu Đoàn Nghệ An đánh giá cao việc thực hiện Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022-2027” của Chính phủ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: Quang Khánh ảnh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp. Ảnh: Quang Khánh

Việc này có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm đáp ứng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ kịp thời, đồng bộ, thống nhất, công khai minh bạch và khả thi. Lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân làm trọng tâm trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Và đảm bảo được khâu đầu tiên trong xây dựng, phổ biến và thực hiện chính sách pháp luật, làm rõ thêm bản chất pháp lý, bản chất xã hội, thỏa mãn điều kiện cần và đủ để “cuộc sống đi vào luật và luật đi vào cuộc sống”, nói cách khác là “ý Đảng hợp lòng Dân”.

Qua đó góp phần khắc phục điều mà lâu nay chúng ta thường hỏi, đó là “Luật có đi vào cuộc sống hay không?” hay “Ý Đảng có hợp với Lòng dân không?”mà chưa có nhiều quan tâm về giải pháp để trả lời câu hỏi “Cuộc sống đã đi vào luật hay chưa?” hay là “Mong muốn, nguyện vọng của người dân đã đi vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước hay chưa?”.

Cũng theo đại biểu Võ Thị Minh Sinh: Thời gian qua, Đề án này đang được Chính phủ tổ chức triển khai rất tích cực và khả quan, đã đấu tranh, ngăn chặn phản bác ngay thông tin giả, xấu, độc và kịp thời tuyên truyền, định hướng dư luận Nhân dân, lan tỏa năng lượng tích cực, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thuận cao trong xã hội.

Có thể kể đến trang Fanpage “Thông tin Chính phủ” với lượng theo dõi, tương tác của nhân dân ngày càng tăng cao và đã luôn đồng hành với hơi thở, tiếng lòng của nhân dân và doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống.

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An phát biểu thảo luận. Ảnh: Quang Khánh ảnh 3

Bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An phát biểu thảo luận. Ảnh: Quang Khánh

Để công tác truyền thông chính sách có hiệu quả, vị đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Chính phủ 3 giải pháp gồm: Có quy định về việc lập, quản lý và hoạt động của các trang Fanpage chính thống của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị trên nền tảng mạng xã hội.

Cùng với đó đánh giá lại kết quả lấy ý kiến của Nhân dân trên các trang Thông tin điện tử của Chính phủ và các bộ, ngành trong thời gian qua. Mặt khác, ngoài hồ sơ góp ý, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên thì bổ sung thêm Báo cáo kết quả lấy ý kiến của người dân công khai trên Cổng thông tin điện tử/Trang fanpage..., giải trình việc tiếp thu ý kiến của người dân trong hồ sơ tài liệu trình ban hành Văn bản quy phạm pháp luật.

CẦN GIẢI PHÁP CHIẾN LƯỢC, CĂN CƠ ĐỂ SỐNG CHUNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Về công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ, đại biểu Võ Thị Minh Sinh rất đồng tình với các ý kiến 5 đại biểu đã phát biểu ngày hôm qua của đoàn Quảng Trị, Sóc Trăng, Long An, Phú Yên và Bắc Cạn, cũng như các nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Chính phủ.

Theo đó, đại biểu ủng hộ cao quan điểm “ưu tiên tập trung nguồn lực hỗ trợ, giải quyết hậu quả thiên tai, bão lũ, nhất là các hộ nghèo và hộ gặp hoàn cảnh khó khăn; bằng mọi giải pháp để chăm lo cho người nghèo đón Tết Nguyên đán 2023”.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn ảnh 4

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Bày tỏ lo lắng với dự báo về “Rủi ro từ biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan” mà sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có nhấn mạnh thêm là “gay gắt, phức tạp và mang tính sống còn”, vị đại biểu Đoàn Nghệ An xúc động nói: “Tôi tin, không chỉ riêng tôi, mà tất cả chúng ta đều lo ngại mỗi khi mùa mưa bão đến, đặc biệt là những người dân ở các địa phương của chúng tôi. Đó không còn là cảm giác “lo ngại” mà là “luôn lo sợ”. Có lẽ cụm từ “sống chung với lũ” được bắt nguồn từ các tỉnh miền Trung - “khúc ruột” của dải đất hình chữ S mỗi lần “quặn đau” thì trái tim của cả nước “ứa máu”.

Nêu dẫn chứng, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An từ năm 2011 đến nay, chỉ trong 11 năm mà có đến 5 cơn lũ quét, trong đó có 3 cơn lũ quét kinh hoàng. Đó là năm 2011, 2018 và rạng sáng ngày 2/10 vừa qua là “Cơn lũ kinh hoàng trong lịch sử”; “Lũ chồng lũ” và biết đến bao giờ mới “an cư” nếu như không có các Khu tái định cư cho người dân?!.”, đại biểu Võ Thị Minh Sinh chuyển tải điều mong muốn thiết tha nhất của người dân vùng thiên tai ở Nghệ An hay các vùng thường xuyên chịu thiên tai, bão lũ khác của cả nước lên diễn đàn Quốc hội là “an cư lạc nghiệp”.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn ảnh 5

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Trên cơ sở đó, vị đại biểu Đoàn Nghệ An kiến nghị Chính phủ cần có ngay những giải pháp mang tính chiến lược, căn cơ đối với các địa phương chịu nhiều ảnh hưởng thường xuyên của bão, lũ, lụt, ngập mặn để người dân không chỉ “sống chung với lũ”, “sống chung với mặn” mà thích nghi để “sống chung với biến đổi khí hậu” bền vững.

Cùng với đó cần đánh giá nghiêm túc, kỹ lưỡng về chất lượng công tác thông tin, dự báo thiên tai và việc tổ chức triển khai thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều gắn với hoàn thiện xây dựng Luật Phòng thủ dân sự; kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong việc thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai theo Nghị định 78 ngày 01/8/2021 của Chính phủ.

Mặt khác theo đại biểu, cần thống kê về tổng thiệt hại do thiên tai gây ra chiếm bao nhiêu % so với GDP mỗi năm, để có cơ sở thuyết phục hơn khi lập và phân bổ dự toán tăng chi dự phòng ngân sách Nhà nước để thực hiện phòng chống thiên tai, đồng thời có tiêu chí đặc thù ưu tiên phân bổ nội dung này cho các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Mặt khác cần có sự phối hợp lồng ghép chặt chẽ, nhịp nhàng trong việc phân bổ các nguồn lực.

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn ảnh 6

Các đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 28/10 tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt trên diện rộng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của Nhân dân và các công trình của Nhà nước.

Tại diễn đàn Quốc hội và qua làn sóng truyền hình, phát thanh trực tiếp, bằng sự trân quý và cảm kích, đại biểu Võ Thị Minh Sinh trân trọng gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các ban, bộ, ngành Trung ương; các tỉnh, thành, Nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài; các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và cộng đồng mạng xã hội đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp, sự chia sẻ, lan tỏa, giúp đỡ kịp thời, vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần đối với Nhân dân và Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

“Đây nguồn động viên hết sức to lớn giúp đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ vững tin, vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống”, đại biểu Võ Thị Minh Sinh cảm kích nói.

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.