Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đưa Báo Nghệ An không ngừng phát triển, trở thành tòa soạn kiểu mẫu.

Sáng 8/5, Đảng bộ Báo Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Đổi mới và nâng cao chất lượng các ấn phẩm

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Báo Nghệ An đã lãnh đạo chuyên môn có nhiều sáng tạo, đột phá, đưa ra được nhiều giải pháp góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm một cách rõ nét.

Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Đào Tuấn
Các đại biểu thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: Đào Tuấn

Báo Nghệ An đã xây dựng và chỉ đạo đưa vào vận hành thành công đề án “Tòa soạn hội tụ” - là mô hình tòa soạn hội tụ đầu tiên giữa báo in và báo điện tử trong cả nước, đã phát huy được thế mạnh của từng ấn phẩm.

Tạo hiệu ứng truyền thông giữa các ấn phẩm một cách mạnh mẽ, cung cấp một cách nhanh chóng, kịp thời nhu cầu thông tin, giải trí của bạn đọc, đáp ứng yêu cầu công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền trong xu thế hội nhập và mở cửa.

Mô hình “Tòa soạn hội tụ” đã được nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến học tập.

Báo đã đưa phần mềm CMS Báo điện tử mới đi vào hoạt động với giao diện đẹp, hiện đại, nhiều tính năng tiện ích; đặc biệt là đã xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống quản lý và xuất bản chuyên nghiệp, phục vụ xuất bản báo điện tử, đã tạo bước ngoặt thay đổi về hình thức trình bày các bài viết trên Báo Nghệ An điện tử theo hướng sang trọng, đẳng cấp.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu khai mạc đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy lãnh đạo xây dựng và đưa vào vận hành bộ quy tắc xuất bản; đã mô tả và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, các quyền và trách nhiệm đối với từng vị trí việc làm, từng nội dung trong quy trình xuất bản; góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Tòa soạn Hội tụ.

Xây dựng và ban hành đề án “Nhận diện và phát triển thương hiệu Báo Nghệ An giai đoạn 2019 - 2022”, góp phần tăng mức độ nhận diện thương hiệu Báo Nghệ An trong công chúng trên các ấn phẩm của Báo Nghệ An; đẩy mạnh và phát triển kênh YouTube Báo Nghệ An, được coi là ấn phẩm thứ 4 của Báo Nghệ An, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước trên địa bàn tỉnh nhà.

Nhờ có các đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành nên chất lượng các ấn phẩm Báo Nghệ An đều được nâng lên một cách rõ nét. Các thông tin trên các ấn phẩm của Báo nhanh nhạy, đa dạng, phong phú.

Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập trình bày báo cáo chính trị tại đội hội. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập trình bày báo cáo chính trị tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê

Hiện chất lượng cả báo in lẫn báo điện tử của Báo Nghệ An đều được đánh giá nằm trong tốp đầu của hệ thống báo Đảng địa phương của cả nước, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, định hướng tốt dư luận trên địa bàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã chỉ đạo chuyên môn phối hợp tốt với các ngành, địa phương kiểm tra công tác xử lý vấn đề báo nêu; thực hiện tốt việc tiếp nhận tin, bài của cộng tác viên, tiếp công dân và xử lý bài của phóng viên có phản hồi.

Các đảng viên
Các đảng viên biểu quyết tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy đã chỉ đạo chuyên môn chăm lo công tác phát hành. Báo điện tử, sau khi xuất bản được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội Facebook, đặc biệt là trên 9 trang fanpage của các phòng chuyên môn đã góp phần tăng nhanh lượng bạn đọc.

Đồng chí Nguyễn Đình Sâm - Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xuất bản trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Đình Sâm - Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xuất bản trình bày tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Các đảng viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Trần Thị Thu Phương - Trưởng phòng Phát hành - Quảng cáo và công tác xã hội tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thanh Lương - Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thanh Lương - Trưởng Phòng Bạn đọc - Cộng tác viên tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thành Duy - đảng viên Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Nguyễn Thành Duy - Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã tham luận tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đảng ủy đã chỉ đạo cơ quan rà soát, sắp xếp, tinh giản bộ máy theo tinh thần Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị quyết TƯ 6 khóa XII của Đảng. Đến thời điểm này, tòa soạn Báo Nghệ An còn lại 7 phòng (so với đầu nhiệm kỳ giảm 3 phòng); tinh gọn đầu mối, định rõ vị trí việc làm của từng người, từng bộ phận.

Cùng đó, Đảng ủy quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo; chăm lo hoạt động đoàn thể, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, phóng viên, nhân viên.

Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 9
Các đảng viên thực hiện công tác bầu cử tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đại hội Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ảnh 10
Các đảng viên bỏ phiếu bầu cử tại đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Nhiệm kỳ qua, Báo Nghệ An có gần 150 tác phẩm của trên 40 tác giả và nhóm tác giả đạt giải báo chí quốc gia và của tỉnh, của ngành. Nhiều tập thể phòng, cá nhân được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Đảng bộ đã lãnh đạo chuyên môn được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; đảng bộ được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu.

Đặc biệt, cuối 2015, Báo Nghệ An vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Xây dựng tòa soạn kiểu mẫu

Bước sang nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng Bộ Báo Nghệ An phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên vững vàng về chính trị, có phẩm chất đạo đức trong sáng, có năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể, cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long phát biểu tai đại hội. Ảnh: Đào Tuấn
Đồng chí Chu Bá Long - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Đổi mới và nâng cao chất lượng toàn diện các ấn phẩm, làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, đưa Báo Nghệ An không ngừng phát triển, trở thành tòa soạn kiểu mẫu, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An; xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long ghi nhận, đánh giá cao kết quả Đảng bộ Báo Nghệ An đạt được trong nhiệm kỳ qua; sự nỗ lực lớn của cán bộ, đảng viên, người lao động của đơn vị để nâng cao chất lượng các ấn phẩm, dám nghĩ, dám làm có tính đột phá cao.

Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long trao giấy khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đào Tuấn
Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Chu Bá Long trao giấy khen cho các đảng viên có thành tích xuất sắc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan trao Giấy khen của Đảng ủy Báo Nghệ An cho tập thể Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã. Ảnh: Đào Tuấn
Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An Phạm Thị Hồng Toan trao Giấy khen của Đảng ủy Báo Nghệ An cho tập thể Chi bộ Thời sự Chính trị - Văn xã. Ảnh: Đào Tuấn

Nhấn mạnh trong thời đại bùng nổ thông tin, mạng xã hội, thông tin đa chiều, truyền thông công nghệ số, nhu cầu thông tin của bạn đọc ngày càng cao, tạo thời cơ nhưng cũng đặt ra không ít thách thức, đòi hỏi mỗi cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An phải nỗ lực hơn; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng các ấn phẩm lan tỏa thương hiệu Báo Nghệ An đến với bạn đọc.

Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Đào Tuấn
Ra mắt Ban chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: Đào Tuấn

Đi cùng đó, là Đảng ủy cần tập trung sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; xây dựng vị trí việc làm phát huy năng lực sở trường của từng cán bộ, phóng viên, nhân viên của đơn vị.

Đồng thời có các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác kiểm tra giám sát xây dựng Đảng bộ đạt đơn vị xuất sắc tiêu biểu.

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Quang cảnh đại hội. Ảnh: Đào Tuấn

Một số chỉ tiêu cụ thể nhiệm kỳ 2020-2025:

-Hàng năm đạt từ 2-3 giải báo chí Trung ương, nhiều giải báo chí cấp tỉnh, ngành; Lượng phát hành báo in ổn định từ 13-  14  ngàn tờ/kỳ; nguồn thu từ tuyên truyền, quảng cáo đạt từ 12- 15 tỷ đồng.

-Phấn đấu hàng năm Đảng bộ được công nhận tổ chức đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Phấn đấu hàng năm có từ 80% chi bộ trực thuộc trở lên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

-Phấn đấu hàng năm 85% cán bộ, phóng viên, nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trở lên, trong đó có 15 % đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

-Xây dựng ít nhất có 8 cá nhân và 2 tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An khóa IV, nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 7 đồng chí. Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Báo Nghệ An lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã bầu Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội cũng đã bầu 3 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…