Đại hội V Liên minh hợp tác xã Nghệ An nhiệm kỳ 2016 – 2021

(Baonghe.an.vn) - Ngày 11/8, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2016-2021.

Về dự đại hội có các đồng chí: Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; và các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX một số tỉnh; đại diện đoàn đại biểu quốc hội, các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng 250 đại biểu ưu tú đại diện cho 550 đơn vị thành viên là HTX, doanh nghiệp thuộc Liên minh HTX tỉnh Nghệ An.

anh 11
Các đại biểu tham dự đại hội.

Giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh có thêm 201 tổ hợp tác và 155 HTX  được thành lập mới, 29 làng nghề được UBND tỉnh công nhận. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực kinh tế HTX hàng năm đạt 7-7,5%,  tạo việc làm thường xuyên cho hơn 52.000 lao động, với thu nhập bình quân đạt 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Đặc biệt, sau 3 năm triển khai thực hiện Luật HTX 2012, toàn tỉnh đã có 339/555 HTX chuyển đổi theo Luật HTX 2012, đạt trên 63% - cao hơn bình quân chung của cả nước.Thực hiện Nghị Quyết TW5 (khóa IX) về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, 5 năm qua khu vực kinh tế tập thể trong tỉnh từng bước đổi mới, phát triển; khẳng định rõ hơn vai trò, vị trí đóng góp của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế; đảm bảo an ninh quốc phòng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở. 

4
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự đại hội.

Về thực hiện phát triển công nghiệp, TTCN và xây dựng làng nghề, đến nay cả tỉnh có trên 300 làng có nghề, 139 làng nghề. Giá trị sản xuất TTCN toàn tỉnh đến năm 2015 đạt 3.800 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch nhiệm kỳ đề ra; giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 18 triệu USD.

Phát triển TTCN, xây dựng làng nghề, làng có nghề, hàng năm đã tạo giá trị kinh tế cho các địa phương từ 2.000-2.500 tỷ đồng, chiếm bình quân từ 30-35% giá trị kinh tế chung của các huyện, đồng thời tạo việc làm mới cho trên 3,5 vạn lao động.

anh 20
Đồng chí Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Mục tiêu giai đoạn 2016- 2021: mỗi năm thành lập mới 40-50 tổ hợp tác, 20- 30 HTX, 5-7 Làng nghề cấp tỉnh; Mỗi năm thu hút 20 - 25 HTX, các tổ chức kinh tế xã hội vào thành viên Liên minh HTX tỉnh, phấn đấu đến năm 2021 đạt tỷ lệ 85% các HTX là thành viên; phấn đấu mỗi năm, mỗi huyện xây dựng được 1- 2 mô hình HTX kiểu mới và liên kết với các doanh nghiệp để làm tốt khâu dịch vụ đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân, từ đó nhân rộng.Phát triển các loại hình HTX, tổ hợp tác theo hướng đa dạng hóa các lĩnh vực, dịch vụ, ngành nghề.

Đẩy mạnh liên doanh liên kết giữa các HTX với nhau và giữa các HTX với doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, trước hết là nâng cao hiệu quả trong từng HTX, đảm bảo việc làm và nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016-2021.Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, nhiệm kỳ 2016-2021, Liên minh HTX và các đơn vị thành viên tiếp tục phấn đấu nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tiếp cận thị trường và khả năng cạnh tranh của khu vực kinh tế hợp tác, HTX, TTCN và làng nghề trong thời kỳ hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Đảm bảo nâng cao vị thế và hoạt động có chất lượng, hiệu quả của các loại hình kinh tế hợp tác, HTX, TTCN và làng nghề. 

 anh 16
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng Liên minh HTX tỉnh bức trướng "Đoàn kết, đổi mới, hợp tác phát triển".

Đến năm 2021, toàn khu vực HTX có 70 - 80% HTX khá giỏi, HTX yếu kém còn dưới 5%. Thu nhập bình quân của cán bộ quản lý HTX, thành viên và người lao động tăng hàng năm từ 10-15%. Đến năm 2021 thu nhập bình quân đạt 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trong lĩnh vực HTX, TTCN, Làng nghề đạt từ 7 -7,5%/năm; Giá trị TTCN, Làng nghề đến 2021 đạt 4.200 – 4.500 tỷ đồng. Tạo việc làm thường xuyên trong các HTX và Làng nghề 3 - 3,5 vạn người, trong đó việc làm mới từ 6.000- 8.000 người.

 anh 21
Các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương những kết quả quan trọng mà khu vực kinh tế hợp tác, HTX và Liên minh HTX tỉnh  đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời, đề nghị Liên minh HTX tỉnh và  các đơn vị thành viên tham mưu và tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế tập thể, TTCN, làng nghề. Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.

Tập trung nâng cao hiệu quả các hoạt động tư vấn hỗ trợ, cung cấp dịch vụ các HTX, làng nghề; Tổng kết và nhân rộng kịp thời các mô hình, điển hình về kinh tế tập thể, TTCN, Làng nghề có hiệu quả; Triển khai, thực hiện có hiệu quả Đề án đổi mới phát triển HTX giai đoạn 2014-2020, Đề án đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động; Tiếp tục củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan Liên minh HTX và các đơn vị trực thuộc, đơn vị thành viên,…

anh 13
Sản phẩm Dệt thổ cẩm của Trường tiểu thủ công nghiệp Nghệ An được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã trao tặng Liên minh HTX tỉnh bức trướng với nội dung: “Đoàn kết, đổi mới, hợp tác, phát triển”.

Đại hội đã bầu 45 đồng chí vào Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; và 11 đồng chí thường vụ, 4 đồng chí thường trực Liên minh HTX tỉnh. Ông Lê Phúc Ân tiếp tục được bầu giữ chức  Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, và 3 đồng chí phó chủ tịch Liên minh HTX tỉnh.

   Quỳnh Lan

Tin mới

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Khởi tố hàng loạt cán bộ huyện vì sai phạm đất đai

Các đối tượng là cán bộ, công chức huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng hiện đang bị khởi tố, điều tra vì những sai phạm liên quan đến việc làm trái pháp luật trong thực hiện chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước.
'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

'Thắp sáng' tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ biên giới

(Baonghean.vn) - Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã, đang lan tỏa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả; góp phần “thắp sáng” tư duy, động lực vươn lên cho phụ nữ vùng biên giới.
Đêm nhạc để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng người yêu nhạc Trịnh. Ảnh: Cao Đông

Da diết đêm nhạc nhớ Trịnh

(Baonghean.vn) - Tròn 22 năm người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời bỏ “kiếp rong chơi” trần thế - cái triết lý thân phận mà có lẽ chỉ riêng ông mới biểu đạt như vậy, là cũng chừng ấy thời gian giới mộ điệu chưa một ngày lãng quên ông, bằng việc hát lên những giai điệu đắm say, nồng nàn...
Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.