Đại sứ quán Mỹ hẹn lịch phỏng vấn cấp visa lần 3 với học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau nhiều nỗ lực, ngày hôm nay (4/5), Đại sứ quán Mỹ đã có giấy hẹn phỏng vấn lần 3 đối với đoàn giáo viên học sinh Nghệ An tham dự Kỳ thi KHKT quốc tế tại Mỹ.

Thông tin này đã được thầy giáo Mai Văn Quyền - Giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu chia sẻ vào đầu giờ chiều nay (4/5). Theo kế hoạch, lịch phỏng vấn sẽ được bắt đầu vào sáng thứ 3, ngày 8/5/2018. Thời gian phỏng vấn trước 3 ngày so với lịch trình sang Hoa Kỳ của đoàn học sinh Việt Nam.

Trước đó, đoàn học sinh Nghệ An gồm 7 người (2 học sinh và 5 quan sát viên) đã làm thủ  tục xin visa để sang Mỹ tham dự Kỳ thi KHKT quốc tế. Tuy nhiên, qua hai lần phỏng vấn, chỉ có 3 người được cấp visa.

Trong số những người bị từ chối có em Mai Nhật Anh – đồng tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” và thầy giáo Mai Văn Quyền – Giáo viên hướng dẫn.

Mặc dù bị từ chối cấp visa nhưng trong những ngày này thầy và trò Trường Phan vẫn nỗ lực tập trung hoàn chỉnh dự án. Ảnh - Mỹ Hà
Mặc dù bị từ chối cấp visa nhưng trong những ngày này thầy và trò Trường Phan vẫn nỗ lực tập trung hoàn chỉnh dự án. Ảnh: Mỹ Hà

Do bị từ chối cấp visa nên nguy cơ hủy dự án của đoàn học sinh Nghệ An là rất cao. Trước thực tế này, trong những ngày qua, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc hết sức tích cực.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo với vai trò là đơn vị chủ trì đã viết thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi nhờ trợ giúp. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế có thư gửi đại sứ Mỹ tại Việt Nam, mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên còn lại của đoàn được cấp visa.

Trong những ngày qua, mặc dù cơ hội để sang Mỹ dự thi KHKT quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt lên những trở ngại, học sinh Mai Nhật Anh, thầy giáo Mai Văn Quyền cùng các cộng sự vẫn khẩn trương kiểm tra những khâu cuối cùng của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”.

Đây là 1 trong 8 dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tranh tài tại cuộc thi KHKT quốc tế được tổ chức tại Hoa kỳ từ ngày 13/5 tới đây.

Nếu dự án xin visa được thuận lợi, một phần mô hình sẽ được các học sinh chuyển sang Mỹ để tham dự cuộc thi. Việc vận hành hệ thống trong thực tế sẽ được thể hiện qua clip. Ảnh - Mỹ Hà
Nếu kế hoạch xin visa được thuận lợi, một phần mô hình sẽ được các học sinh chuyển sang Mỹ để tham dự cuộc thi. Việc vận hành hệ thống trong thực tế sẽ được thể hiện qua clip. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là lần đầu tiên Nghệ An có một dự án được chọn tham dự cuộc thi uy tín này.

Liên quan đến sự việc này, trả lời Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết:  Mặc dù chỉ với chức năng tham mưu nhưng Sở Ngoại vụ Nghệ An sẵn sàng nỗ lực hết sức mình để tạo mọi thuận lợi tốt nhất để đoàn học sinh Nghệ An tham dự Kỳ thi KHKT Quốc tế, thậm chí là ra trực tiếp tại Đại sứ quán nếu có yêu cầu...
Trước đó, trong đợt phỏng vấn lần thứ 2, Sở Ngoại vụ cũng đã có văn bản cam kết về đoàn Nghệ An, đảm bảo đi – về đúng lịch trình và không vi phạm các quy định về lưu trú của nước sở tại.

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.