Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: Giao Công an Tương Dương kiểm tra công ty gây ô nhiễm

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử tri cụm xã: Yên Na, Yên Hoà, Yên Tĩnh, huyện Tương Dương.

Cùng tham gia có Bí thư Huyện uỷ Tương Dương Phạm Trọng Hoàng; Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hải; đại diện các sở: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp & PTNT.

Chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Yên Na, huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, cử tri các xã Yên Na, Yên Hoà, Yên Tĩnh bày tỏ sự tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Bí thư Đảng uỷ xã Yên Tĩnh Vi Vũ Quang phản ánh, hiện tại trên địa bàn xã còn có 4 bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới, đời sống của nhân dân và sản xuất nông nghiệp gặp nhiều hạn chế. Cử tri mong muốn sớm kéo điện về cho bà con dân bản. Cử tri này cũng đề cập đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường mầm non, khiến cho việc dạy và học của cô và trò gặp nhiều khó khăn.

Đại biểu Lê Quang Huy thông báo, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 6 dự luật quan trọng. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Lê Quang Huy thông báo tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 6 dự luật và nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá. Ảnh: Mỹ Nga.

Cử tri Moong Thanh Bình (xã Yên Na) phản ánh: Công ty khai thác khoáng sản Thủ Đô đã và đang gây ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn gây mất ổn định. Người dân nơi đây còn bị mất đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Do đó, cử tri mong muốn thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này. 

Bí thư Đảng ủy xã Yên Hoà Lô Thái Sinh phản ánh: Theo Nghị định 108-NĐ/CP ban hành, từ tháng 7/2015, UBND xã đã vận động được 2 cán bộ về nghỉ hưu sớm theo diện tinh giản biên chế, không bị trừ tỷ lệ lương hưu, được trợ cấp một số tháng tiền lương, hay như hỗ trợ đi học nghề. Song đến nay, một cán bộ vẫn chưa được giải quyết chế độ. Do đó, cử tri đề nghị các cấp, ngành sớm quan tâm, giải quyết chính đáng.

Cử tri Lô Doãn Phương (bản Xiêng Nứa, Yên Na) đề cập đến chính sách giao rừng cho các hộ dân chăm sóc, quản lý. Theo đó, hiện tại xã Yên Na có trên 1.000 ha rừng vẫn chưa được phân bổ, bàn giao cho người dân. Đồng thời, cử tri kiến nghị tăng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhằm tạo động lực cho nhân dân, làm đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Các cử tri tích cực kiến nghị các vấn đề quan tâm tới ĐBQH. Ảnh: Mỹ Nga.
Các cử tri kiến nghị các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống dân sinh trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Nga.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị một số vấn đề như: đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng phụ cấp cho cán bộ khối xóm, công an xã. Đề nghị cấp bù thủy lợi phí kịp thời; hạ tuổi hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi xuống 75 tuổi; hỗ trợ con em dân tộc Khơ mú trong thi tuyển cán bộ công chức xã; nâng mức phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách; bàn giao khu tái định cư cho người dân trong vùng thuỷ điện Bản Vẽ; nâng cấp tuyến đường 534B; di dân vùng bị sạt lở tới nơi an toàn...

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu cảm ơn sự đóng góp chân thành, trách nhiệm của các cử tri, giải trình trực tiếp một số vấn đề cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cặn kẽ giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Liên quan tới việc Công ty Thủ đô gây mất trật tự, và ảnh hưởng môi trường, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giao Công an huyện kịp thời vào cuộc giải quyết, xử lý và trả lời cho cử tri, từ đó có báo cáo cụ thể để xem xét về việc rút giấy phép của công ty này.  “Ở đâu phức tạp về tội phạm, an ninh, môi trường lực lượng công an phải vào cuộc đấu tranh”  đại biểu nhấn mạnh.

Về việc nâng mức phụ cấp cho các chức danh cấp xã, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Quốc hội đang nỗ lực rà soát, tổ chức giám sát lại bộ máy hành chính nhà nước, do "phình ra rất nhiều". Trong tương lai, các thôn bản, xóm có xu hướng nhập lại với nhau, một số chức danh sẽ được kiêm nhiệm, nhằm giảm các khâu trung gian, quy về “một mối”. 

“Bánh ngân sách” không đủ chi cho ngân sách thường xuyên. Sắp tới, Quốc hội sẽ giảm ít nhất 12% số lượng công chức Nhà nước. Do đó, không có nhiều chức danh, hay như tăng thêm nguồn phụ cấp" - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm.

Đồng thời sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Mỹ Nga 

Tin mới

Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.
Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

Đọc truyện đêm khuya: Đi biển có đôi

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Vương Đình Khang đã chạm đến tâm hồn mỗi chúng ta không phải bằng những tình tiết gay cấn, bất ngờ, mà bằng điều nó đã diễn tả thật bình dị tự nhiên về tình cảm ấm áp, đùm bọc giữa những con người lao động chân chất, nhỏ bé.