Đại tá Nguyễn Hữu Cầu: Giao Công an Tương Dương vào cuộc xử lý công ty gây ô nhiễm

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường Quốc hội; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an Nghệ An có cuộc tiếp xúc cử tri cụm xã: Yên Na, Yên Hoà, Yên Tĩnh, huyện Tương Dương.

Cùng tham gia có Bí thư Huyện uỷ Tương Dương Phạm Trọng Hoàng; Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Hải; đại diện các sở: Giao thông Vận tải, Nông nghiệp & PTNT.

Chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Yên Na, huyện Tương Dương. Ảnh: Mỹ Nga.

Tại hội nghị, sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, cử tri các xã Yên Na, Yên Hoà, Yên Tĩnh bày tỏ sự tin tưởng trước những đổi mới của Quốc hội, Chính phủ, đồng thời kiến nghị nhiều vấn đề quan tâm.

Bí thư Đảng uỷ xã Yên Tĩnh Vi Vũ Quang phản ánh, hiện tại trên địa bàn xã còn có 4 bản vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới, đời sống của nhân dân và sản xuất nông nghiệp gặp nhiều hạn chế. Cử tri mong muốn sớm kéo điện về cho bà con dân bản. Cử tri này cũng đề cập đến tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của trường mầm non, khiến cho việc dạy và học của cô và trò gặp nhiều khó khăn.

Đại biểu Lê Quang Huy thông báo, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội đã thông qua 6 dự luật quan trọng. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Lê Quang Huy thông báo tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã thông qua 6 dự luật và nhiều cơ chế, chính sách quan trọng, mang tính đột phá. Ảnh: Mỹ Nga.

Cử tri Moong Thanh Bình (xã Yên Na) phản ánh: Công ty khai thác khoáng sản Thủ Đô đã và đang gây ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn gây mất ổn định. Người dân nơi đây còn bị mất đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Do đó, cử tri mong muốn thu hồi giấy phép hoạt động của công ty này. 

Bí thư Đảng ủy xã Yên Hoà Lô Thái Sinh phản ánh: Theo Nghị định 108-NĐ/CP ban hành, từ tháng 7/2015, UBND xã đã vận động được 2 cán bộ về nghỉ hưu sớm theo diện tinh giản biên chế, không bị trừ tỷ lệ lương hưu, được trợ cấp một số tháng tiền lương, hay như hỗ trợ đi học nghề. Song đến nay, một cán bộ vẫn chưa được giải quyết chế độ. Do đó, cử tri đề nghị các cấp, ngành sớm quan tâm, giải quyết chính đáng.

Cử tri Lô Doãn Phương (bản Xiêng Nứa, Yên Na) đề cập đến chính sách giao rừng cho các hộ dân chăm sóc, quản lý. Theo đó, hiện tại xã Yên Na có trên 1.000 ha rừng vẫn chưa được phân bổ, bàn giao cho người dân. Đồng thời, cử tri kiến nghị tăng chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, nhằm tạo động lực cho nhân dân, làm đòn bẩy đưa công tác bảo vệ rừng đạt kết quả tốt.

Các cử tri tích cực kiến nghị các vấn đề quan tâm tới ĐBQH. Ảnh: Mỹ Nga.
Các cử tri kiến nghị các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống dân sinh trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Nga.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị một số vấn đề như: đầu tư nhiều hơn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tăng phụ cấp cho cán bộ khối xóm, công an xã. Đề nghị cấp bù thủy lợi phí kịp thời; hạ tuổi hưởng chế độ trợ cấp cho người cao tuổi xuống 75 tuổi; hỗ trợ con em dân tộc Khơ mú trong thi tuyển cán bộ công chức xã; nâng mức phụ cấp cho cán bộ bán chuyên trách; bàn giao khu tái định cư cho người dân trong vùng thuỷ điện Bản Vẽ; nâng cấp tuyến đường 534B; di dân vùng bị sạt lở tới nơi an toàn...

Tại hội nghị, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu cảm ơn sự đóng góp chân thành, trách nhiệm của các cử tri, giải trình trực tiếp một số vấn đề cử tri quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cặn kẽ giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An giải trình các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga.

Liên quan tới việc Công ty Thủ đô gây mất trật tự, và ảnh hưởng môi trường, Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu giao Công an huyện kịp thời vào cuộc giải quyết, xử lý và trả lời cho cử tri, từ đó có báo cáo cụ thể để xem xét về việc rút giấy phép của công ty này.  “Ở đâu phức tạp về tội phạm, an ninh, môi trường lực lượng công an phải vào cuộc đấu tranh”  đại biểu nhấn mạnh.

Về việc nâng mức phụ cấp cho các chức danh cấp xã, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết, Quốc hội đang nỗ lực rà soát, tổ chức giám sát lại bộ máy hành chính nhà nước, do "phình ra rất nhiều". Trong tương lai, các thôn bản, xóm có xu hướng nhập lại với nhau, một số chức danh sẽ được kiêm nhiệm, nhằm giảm các khâu trung gian, quy về “một mối”. 

“Bánh ngân sách” không đủ chi cho ngân sách thường xuyên. Sắp tới, Quốc hội sẽ giảm ít nhất 12% số lượng công chức Nhà nước. Do đó, không có nhiều chức danh, hay như tăng thêm nguồn phụ cấp" - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm.

Đồng thời sẽ tiếp thu đầy đủ các phản ánh của cử tri để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh giải quyết trong thời gian tới.

Mỹ Nga 

Tin mới

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.