Đàm phán Nga - Ukraine sẽ tiếp diễn trong những ngày tới

Ngày 28/2, cuộc đàm phán Nga-Ukraine nhằm giải quyết tình hình của Kiev đã diễn ra tại tỉnh Gomel-Belarus. Hai bên đánh giá, đã đạt được một số điểm để có thể tiến hành vòng 2 trong những ngày tới.

Cuộc đàm phán Nga-Ukraine đã kéo dài gần 5h. Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Medinsky cho biết, những người tham gia đã xem xét toàn bộ chương trình nghị sự một cách chi tiết.

“Chúng tôi đã tìm ra những điểm có thể dự đoán các quan điểm chung. Và quan trọng nhất, chúng tôi đồng ý tiếp tục quá trình đàm phán. Cuộc gặp tiếp theo sẽ diễn ra trong những ngày tới tại biên giới Ba Lan - Belarus” - Trợ lý của Tổng thống Nga nói.

Ông Medinsky nhấn mạnh, cho đến thời điểm đó, lãnh đạo của mỗi phái đoàn, sẽ tham khảo ý kiến về tất cả các vị trí đàm phán với giới lãnh đạo đất nước. 

Một đại diện khác của Nga tại cuộc đàm phán, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky nhấn mạnh rằng, "các bên đã lắng nghe nhau" và "tìm thấy một số điểm quan trọng mà theo đó có thể đạt được tiến bộ."

Đàm phán Nga-Ukraine (Ảnh: rianovosti)
Đàm phán Nga-Ukraine. Ảnh: rianovosti

Về phần mình, cố vấn Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết, đối với Ukraine, mục đích chính của cuộc gặp là thảo luận về một lệnh ngừng bắn và Nga phải rút quân. Các bên đã xác định được chủ đề ưu tiên để từ đó vạch ra các giải pháp cụ thể. Ông nói thêm rằng, những chủ đề này sẽ được phát triển trong vòng đàm phán thứ 2.

Phái đoàn Ukraine, ngoài ông Podolyak, còn có Bộ trưởng Quốc phòng Aekxei Reznikov, người đứng đầu phái đảng “Đầy tớ của nhân dân” David Arakhamia, Thứ trưởng Ngoại giao Nikolai Tochitsky, đại biểu Quốc hội Rustem Umerov, Phó trưởng Đoàn thứ nhất của Ukraine trong Nhóm liên lạc 3 bên Andrei Kostin.

Về phía Nga, gồm trợ lý của Tổng thống Nga V. Medinsky, Chủ tịch Ủy ban của Duma quốc gia về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky, Thứ trưởng Ngoại giao Andrei Rudenko, Thứ trưởng Quốc phòng Aleksander Phomin và đại sứ Nga tại Belarus Boris Gryzlov.

Trước đó, ngày 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin, đáp lại lời kêu gọi của các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, đã ký sắc lệnh công nhận cho và vào ngày 24/2, ông tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.