Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh ký quy chế phối hợp

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Chiều 4/3, Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 – 2023.

Các đồng chi Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh  - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Hoàng Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phan Thị Hoan - Bi thư Đảng ủy khối doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Phan Thị Hoan - Bi thư Đảng ủy khối doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá công tác phối hợp tuyên truyền giữa Đảng ủy khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh thời gian, nhấn mạnh:  Giai đoạn 2018 – 2021, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, Đảng ủy khối doanh nghiệp cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.

Bên cạnh đó, hai cơ quan đã chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khi dịch Covid – 19 bùng phát và lan rộng.

Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Ngoài ra, hai đơn vị cũng đã cùng phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, thực hiện các chế độ bảo hiểm;  phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nghĩa vụ BHXH, BHYT, BHTN.

Nhờ có sự phối hợp này, số đơn vị hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động ngày một tăng cao.

Cụ thể, nếu như năm 2018, có 84/127 đơn vị hoàn thành thì đến năm 2020 có 101/134 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2020 giảm 55,51% so với năm 2018 là 12.498 triệu đồng. Điều này cũng có nghĩa quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo, góp phần ổn định đời sống cho người lao động và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho ý kiến xung quanh việc giải quyết các đơn vị nợ BHXH kéo dài. Ảnh: MH.
Đồng chí Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho ý kiến xung quanh việc giải quyết các đơn vị nợ BHXH kéo dài. Ảnh: MH.

 Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại hội nghị đại diện hai đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm và thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn trong quá trình phối hợp để tìm giải pháp tháo gỡ. Trong đó, tập trung nhiều vào việc tìm phương án để giải quyết những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN lớn và thời gian nợ đọng kéo dài hoặc những đơn vị thường xuyên vi phạm quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN .

Trong giai đoạn 2021 – 2023,  Đảng ủy Khối doanh nghiệp và  Bảo hiểm xã hội tỉnh  tiếp tục ký kết chương trình phôi hợp nhằm thực hiện 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là tập trung để tổ chức tuyên truyền, phối hợp cung cấp thông tin để thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2023. Ảnh: MH
Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2023. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường theo dõi, cập nhật thông tin để nâng cao chất lượng dự báo tình hình và tham gia có hiệu quả với doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược, định hướng sản xuất kinh doanh, chủ động làm tốt vai trò cầu nối, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác và tương trợ lẫn nhau.

Hiện nay cơ quan BHXH đang đẩy mạnh ứng dụng bảo hiểm xã hội số vì vậy  BHXH tỉnh cũng mong muốn thời gian tới Đảng ủy khối doanh nghiệp cần tích cực tuyên truyền với các đơn vị và người lao động để có thể nắm bắt đầy đủ các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và cùng với đơn vị giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ tăng cường đối thoại và có cơ chế khen thưởng đối với những doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách bảo hiểm cho người lao động.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.