Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh ký quy chế phối hợp

(Baonghean.vn) - Chiều 4/3, Đảng ủy Khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị ký kết và triển khai Chương trình phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2021 – 2023.
Các đồng chi Phan Thị Hoan - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh  - Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Hoàng Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị.
Đồng chí Phan Thị Hoan - Bi thư Đảng ủy khối doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Phan Thị Hoan - Bi thư Đảng ủy khối doanh nghiệp phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Hội nghị đã nghe báo cáo đánh giá công tác phối hợp tuyên truyền giữa Đảng ủy khối doanh nghiệp và Bảo hiểm xã hội tỉnh thời gian, nhấn mạnh:  Giai đoạn 2018 – 2021, với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, Đảng ủy khối doanh nghiệp cùng với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.

Bên cạnh đó, hai cơ quan đã chủ động tham mưu, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt trong bối cảnh năm 2020 khi dịch Covid – 19 bùng phát và lan rộng.

Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Đồng chí Hoàng Văn Minh - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Ngoài ra, hai đơn vị cũng đã cùng phối hợp trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, thực hiện các chế độ bảo hiểm;  phối hợp trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện nghĩa vụ BHXH, BHYT, BHTN.

Nhờ có sự phối hợp này, số đơn vị hoàn thành nghĩa vụ đóng BHXH cho người lao động ngày một tăng cao.

Cụ thể, nếu như năm 2018, có 84/127 đơn vị hoàn thành thì đến năm 2020 có 101/134 đơn vị hoàn thành nghĩa vụ. Số nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2020 giảm 55,51% so với năm 2018 là 12.498 triệu đồng. Điều này cũng có nghĩa quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo, góp phần ổn định đời sống cho người lao động và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho ý kiến xung quanh việc giải quyết các đơn vị nợ BHXH kéo dài. Ảnh: MH.
Đồng chí Lê Viết Thức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho ý kiến xung quanh việc giải quyết các đơn vị nợ BHXH kéo dài. Ảnh: MH.

 Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, tại hội nghị đại diện hai đơn vị đã chia sẻ kinh nghiệm và thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn trong quá trình phối hợp để tìm giải pháp tháo gỡ. Trong đó, tập trung nhiều vào việc tìm phương án để giải quyết những doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN lớn và thời gian nợ đọng kéo dài hoặc những đơn vị thường xuyên vi phạm quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN .

Trong giai đoạn 2021 – 2023,  Đảng ủy Khối doanh nghiệp và  Bảo hiểm xã hội tỉnh  tiếp tục ký kết chương trình phôi hợp nhằm thực hiện 6 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đó là tập trung để tổ chức tuyên truyền, phối hợp cung cấp thông tin để thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm.

Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2023. Ảnh: MH
Lãnh đạo 2 đơn vị ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2023. Ảnh: MH

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường theo dõi, cập nhật thông tin để nâng cao chất lượng dự báo tình hình và tham gia có hiệu quả với doanh nghiệp trong xây dựng chiến lược, định hướng sản xuất kinh doanh, chủ động làm tốt vai trò cầu nối, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác và tương trợ lẫn nhau.

Hiện nay cơ quan BHXH đang đẩy mạnh ứng dụng bảo hiểm xã hội số vì vậy  BHXH tỉnh cũng mong muốn thời gian tới Đảng ủy khối doanh nghiệp cần tích cực tuyên truyền với các đơn vị và người lao động để có thể nắm bắt đầy đủ các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và cùng với đơn vị giám sát việc thực hiện nghĩa vụ của các doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ tăng cường đối thoại và có cơ chế khen thưởng đối với những doanh nghiệp thực hiện tốt chính sách bảo hiểm cho người lao động.

tin mới

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.