Đánh sập 45 hầm mỏ thiếc hết hạn ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những hầm mỏ này đều thuộc khu vực Lan Toong suối Bắc xã Châu Thành và Châu Hồng (Quỳ Hợp) - nơi từng xảy ra nhiều sự cố chết người.

Trong 3 ngày từ 24 - 26/6, huyện Quỳ Hợp tập trung lực lượng, phối hợp UBND xã Châu Thành huy động máy xúc, xe cơ giới, phương tiện và hơn 50 người là lực lượng công an, dân quân đồng loạt tiến hành san lấp, đánh lấp 45 điểm cửa hầm lò của 03 mỏ thiếc khai thác hầm lò tại khu vực Lan Toong, suối Bắc, xã Châu Thành và Châu Hồng đã có quyết định đóng cửa mỏ của UBND tỉnh. Tiếp đó sẽ báo cáo UBND tỉnh lập phương án xử lý theo quy định.

Các bao tải nghi là quặng thiếc tịch thu được trong các hầm lò chui. Ảnh: Huy Nhâm
Các bao tải nghi là quặng thiếc tịch thu được trong các hầm lò chui. Ảnh: Huy Nhâm
Quỳ Hợp có 64 giấy phép khai thác khoáng sản còn hạn, có 57 giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn và không khai thác, trong đó 51 giấy phép đã có quyết định đóng cửa mỏ, 06 giấy phép đang trong quá trình nâng cấp trữ lượng xin cấp lại.
Tuy nhiên tình trạng hoàn thổ mỏ sau khai thác vẫn chưa được thực hiện đầy đủ, kịp thời, tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, liên tục xảy ra những vụ tai nạn thương tâm khi người dân tiếp tục vào tận thu tại các mỏ chưa được hoàn thổ.
Các hầm lò trái phép thường có chiều dài hàng trăm mét, độ sâu hàng chục mét và nhiều ngóc ngách rất nguy hiểm. Ảnh: Huy Nhâm
Các hầm lò trái phép thường có chiều dài hàng trăm mét, độ sâu hàng chục mét và nhiều ngóc ngách rất nguy hiểm. Ảnh: Huy Nhâm
Xuất phát từ tình hình bức xúc trên, từ đầu năm đến nay thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Quỳ Hợp đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành của huyện và UBND 14 xã liên quan đến các điểm mỏ triển khai nhiều biện pháp quản lý như vận động người dân không vào các điểm hầm lò đã đóng cửa mỏ để tận thu, khai thác quặng thiếc trái phép tránh nguy hiểm đến tính mạng. Tổ chức lực lượng tăng tần suất truy quét nhằm phá hủy, làm mất tác dụng nhiều phương tiện và đẩy đuổi khỏi khu vực khai thác khoáng sản trái phép góp phần kiềm chế, không để phát sinh phức tạp.
Huy động máy móc, nhân lực lấp các lò hầm, ngăn chặn nguy cơ gây tai nạn sập hầm. Ảnh: Huy Nhâm
Huy động máy móc, nhân lực lấp các lò hầm, ngăn chặn nguy cơ gây tai nạn sập hầm. Ảnh: Huy Nhâm
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Quỳ Hợp đã tiến hành phối hợp tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường đi thực địa kiểm tra rà soát 41 điểm cửa khai thác quặng thiếc hầm lò của các công ty: Công ty Tuấn Hùng, Công ty An Vinh,  Công ty Phủ Quỳ, Công ty Chính Nghĩa tại suối Bắc Châu Thành, Châu Hồng và các điểm khai thác thiếc lộ thiên có nguy cơ sạt lở mất an toàn lao động  tại khu vực bản Lống, xã Châu Tiến và 2 xã Liên Hợp, Châu Hồng. 

Kiểm kê các loại phương tiện, máy, sản phẩm quặng thô bị thu giữ tại các hầm lò. Ảnh: Huy NhâmKiểm kê các loại phương tiện, máy, sản phẩm quặng thô bị thu giữ tại các hầm lò. Ảnh: Huy Nhâm
Từ đầu năm đến nay, Quỳ Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tổng kiểm tra các mỏ khoáng sản trong toàn huyện; kiểm tra được 16 đợt đối với 15 khu vực và tham mưu UBND huyện ra quyết định, xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 trường hợp, với số tiền 71 triệu đồng.

tin mới

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Tại chương trình, các em học sinh còn được Head Honda Hưng Phát hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy, xe máy điện an toàn. Ảnh: An Quỳnh.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Thông qua công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh hy vọng các em học sinh nắm rõ được các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, từ đó, bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng xảy ra các vụ việc người tham gia giao thông chống đối, lăng mạ, thậm chí thực hiện những hành vi manh động như chạy ô tô vào đường ngược chiều, tông thẳng xe vào CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.

Vụ án gồm có 9 bị hại với số tiền thiệt hại lên tới 11 tỷ đồng. Ảnh: Như Bình.

Gia đình tán gia bại sản vì… 'quý tử'

(Baonghean.vn) - Tuy không có quyền hạn về mở sổ tiết kiệm, nhưng Bùi Hữu Thắng (TP. Vinh) vẫn tự nhận mình có thể mở sổ tiết kiệm với lãi suất cao để thu hút mọi người. Để rồi đến khi phải hầu tòa, Thắng để lại cho bố mẹ già yếu một khoản nợ lớn trên vai mà không biết lúc nào mới trả hết…

Tiên phong nơi đầu sóng

Tiên phong nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chúng tôi có dịp lên tàu kiểm ngư KN-688-NA cùng đoàn công tác liên ngành vượt sóng tuần tra, kiểm soát tàu cá đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, đã thấy được niềm vui của những lao động mới được hợp đồng trở lại, và hiểu hơn những cam go họ nếm trải...

Lãnh đạo Công an Nghệ An thăm hỏi cán bộ cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo Công an Nghệ An thăm hỏi cán bộ cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ

(Baonghean.vn) -Chiều 17/5, đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Trần Ngọc Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên Trung tá Hoàng Quang Vinh - Đội Cảnh sát giao thông-trật tự (Công an huyện Nghi Lộc) bị thương trong quá trình làm nhiệm vụ.