Dạo vòng quanh những ngôi trường độc lạ nhất thế giới

Lớp học trong xác máy bay, trong hang núi, dưới lòng đất hay ngôi trường hơn trăm năm mới có nam sinh theo học, kể cả trường học nổi tại Việt Nam... là những cơ sở giáo dục được cho là độc lạ đã và đang hoạt động trên thế giới.

Ngôi trường... trong xác máy bay

Đây là ý tưởng đầy sáng tạo của thầy hiệu trưởng tên là Gari Chapidze. Ông đã biến chiếc máy bay chở khách Yakolev - 42 cũ kỹ thành một lớp học độc đáo cho trẻ mẫu giáo ở thành phố Rustavi, Đông Nam Gruzi.

11901-e7639
Ông Gari Chapidze là người khởi xướng lớp học trong xác máy bay.

Chiếc máy bay cũ được mua từ sân bay Tbilisi và vận chuyển về thành phố Rustavi. Ở đây, máy bay được tu sửa, nâng cấp và trở thành một ngôi trường lý tưởng cho các bé mẫu giáo. Tại lớp học kỳ lạ này, các học sinh nhí được vui chơi, đùa nghịch và có thể đóng vai phi công với hơn 1.500 nút bấm thật trên chiếc bảng điều khiển của máy bay. 

Ngoài ra, trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng phong phú khi được tiếp xúc với các mặt đồng hồ và khung cảnh kỳ diệu từ cửa sổ máy bay. Theo các giáo viên, việc cho trẻ chơi trên máy bay sẽ giúp trẻ phát triển trí thông minh cũng như hiểu biết thêm về các vấn đề kỹ thuật.

11902-e7639
Lớp học đặc biệt dành cho các học sinh mẫu giáo.

Ngôi trường suốt 120 năm mới có 1 nam sinh

Được thành lập năm 1892, Norland College nổi tiếng khắp thế giới khi cho “ra lò” các bà bảo mẫu khéo léo, ứng xử tốt và có nhiều kỹ năng đặc biệt trong việc chăm sóc trẻ em. Đối tượng mà những bà bảo mẫu nhận chăm sóc thường là con em trong gia đình hoàng gia, con của những người nổi tiếng hoặc giới giàu có, doanh nhân trên toàn thế giới.

11904-e7639
Michael Kenny là vú nam duy nhất tại ngôi trường đạo tạo bảo mẫu.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngôi trường này đang có một “nam vú em” hết sức đặc biệt. Đó chính là Michael Kenny (19 tuổi). Việc tham gia thi và trúng tuyển vào ngôi trường chuyên đào tạo bảo mẫu này đã giúp Michael trở thành nam sinh viên đầu tiên và duy nhất theo học tại trường sau hơn 120 năm thành lập.

11903-e7639
Trường Norland College - nơi “sản xuất” ra các bà bảo mẫu xịn
11905-e7639
Đội ngũ bảo mẫu chuyên nghiệp.

Trường tiểu học trên vách đá Gulu

Gulu là một ngôi làng nhỏ nằm ở miền núi Hán Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cách duy nhất để đến ngôi làng là thông qua Luoma với lối đi hẹp ngoằn ngoèo, giữa các bức tường đá cùng các cây cầu ọp ẹp.

11906-e7639
Đường đi ngoằn ngoèo trên vách đá Gulu.

Ẩn hiện trong những ngọn núi là trường tiểu học làng Gulu, được thành lập vào cuối những năm 80 và điều hành bởi duy nhất 01 giáo viên, Shen Qijun. Ông đến làng Gulu khi còn là một chàng trai 18 tuổi. Lúc đó, trường trong tình trạng rất tệ và thậm chí không có hệ thống nước.

11907-e7639
Mặc dù khó khăn nhưng học sinh ở đây không bỏ một buổi học nào trên lớp.

Sau khi một học sinh bị ngã và bị thương khi cố gắng đi vệ sinh, thầy Shen đã vận động dân làng xây dựng một nhà vệ sinh. Ngoài ra trường còn có một sân bóng rổ được làm bằng bảng đen bỏ đi. Tuy nhiên các học sinh cũng phải cẩn thận khi chơi vì bóng có thể rơi xuống vách núi bất kỳ lúc nào.

Trường tiểu học dưới lòng đất Abo

Trường tiểu học Abo tự hào là trường tiểu học dưới lòng đất đầu tiên ở Mỹ. Khi chiến tranh lạnh đang lúc cao trào và có khả năng dẫn đến chiến tranh hạt nhân, tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã hứa sẽ thành lập công trình công cộng và tư nhân phục vụ như nơi trú ẩn bụi phóng xạ. Vì vậy, trường tiểu học Abo ra đời.

11908-e7639
Một học sinh của trường Tiểu học Abo.

Nhà trường nằm hoàn toàn dưới lòng đất với một sân chơi được xây dựng trên mái nhà. Trường có 03 lối vào khác nhau, mỗi lối được bảo vệ bởi một cánh cửa thép nặng tới 800kg. Trường cũng được trang bị các máy tắm khử nhiễm, chống bức xạ và chịu được vụ nổ 20 triệu tấn.

Kỳ lạ hơn là trường còn có một nhà xác, kho dự trữ thức phẩm và hệ thống thông gió đặc biệt. May mắn là nhà trường không phải sử dụng đến những thứ này. Tới năm 1995, trường Tiểu học Abo đóng cửa do chi phí duy trì quá lớn.

Trường học phù thủy tại Salem, Mỹ

Nghe có vẻ điên rồ nhưng đã có tới 40.000 sinh viên đăng ký học ở ngôi trường phù thủy tại Salem, Massachusetts, Mỹ. Trước đó, ngôi trường được đặt tại Roseville, Chicago. Tuy nhiên, do bị cư dân nơi đây chỉ trích và cũng như có những hành động quá khích như biểu tình, giắc nước thánh lên xe hơi nên họ đã phải chuyển tới Salem. Rất may là Salem khá thân thiện nên họ không gặp nhiều rắc rối.

11909-e7639
Sinh viên trường phù thủy tại Salem.

Trường trung học Harvey Milk

Trường Harvey Milk là một ngôi trường đặc biệt ở New York. Ngôi trường được đặt tên theo một chính trị gia, một nhà hoạt động vì nhân quyền và vì quyền lợi của người đồng tính Harvey Milk.

11910-e7639
Chính trị gia Harvey Milk.

Trường được xây dựng để mọi học sinh đồng tính đều được đối xử bình đẳng và không bị kỳ thị. Vào năm 2003, ngôi trường đã bị chỉ trích nặng nề bởi những người phản đối đồng tính. Nhà trường thậm chí phải đối mặt với các vụ kiện nhằm chấm dứt tài trợ của chính phủ. Tuy nhiên, lượng người ủng hộ trường cũng rất đông đảo và họ đã tổ chức biểu tình đòi quyền lợi.

11911-e7639
Trường được xây dựng để mọi học sinh đồng tính đều được đối xử bình đẳng.

Trường Container, Amsterdam, Hà Lan

11912-e7639
Ngôi trường được xây dựng bởi những chiếc container.

Nhà trẻ có tên “De kleine kapitein” ở Amsterdam, Hà Lan được coi là nhà trẻ độc nhất vô nhị trên thế giới. Bên ngoài được trang trí với những màu sắc rất vui mắt, thế nhưng nhà trẻ này được xây dựng hoàn toàn bằng các container công nghiệp có rất nhiều ở Amsterdam - một trong những cảng biển lớn nhất thế giới.

11913-e7639
Thiết kế tạo cảm giác mới lạ cho học sinh nơi đây.

Trường nổi, Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Tại Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh, Việt Nam) có các làng nổi, ở đó, người dân sinh hoạt chủ yếu trên các con thuyền và chỉ lên bờ khi cần trao đổi buôn bán. Chính điều đó đã giải thích tại sao ở đây lại xuất hiện những ngôi trường nổi trên những con thuyền lớn. Những ngôi trường như thế này ra đời đã đáp ứng được nhu cầu học tập của toàn bộ con em ngư dân trong vùng, những người vốn chỉ thích sinh hoạt trên sông nước.

11914-e7639
Trường nổi tại Vịnh Hạ Long.
11915-e7639
11915-e7639
Nhiều quốc gia khác cũng có kiểu trường đặc biệt này.
11916-e7639
Không gian được tận dụng triệt để.

Theo Zing

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.