Đẩy mạnh hợp tác báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số

(Baonghean.vn) - Tham dự Hội thảo báo chí quốc tế với chủ đề "Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số", các đại biểu đã đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm thu hút công chúng báo chí và phương thức đẩy mạnh hợp tác báo chí hai nước trong kỷ nguyên truyền thông số.

Sáng 26/7, tại thị xã Cửa Lò, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Lào tổ chức Hội thảo Báo chí quốc tế với chủ đề “Báo chí Việt - Lào trong kỷ nguyên truyền thông số”.

Tham dự về phía Hội Nhà báo Lào có ông Savankhone Razmountry – Thứ trưởng Bộ Thể thao, Văn hóa và Du lịch, Chủ tịch Hội Nhà báo Lào.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có các đồng chí: Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo thị xã Cửa Lò.

 

Tham dự hội thảo còn có các tổ chức, đơn vị thuộc Hội Nhà báo, đại diện cơ quan báo chí hai nước Việt Nam và Lào. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu khai mạc hội thảo, nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng; hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị và tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, gắn bó, thủy chung. Báo chí hai nước Việt Nam và Lào đều thực hiện sứ mệnh cao cả, là phương tiện thông tin thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân.

Nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Mỹ Nga

Hội Nhà báo Việt Nam và Lào đã có truyền thống hợp tác, hữu nghị, góp phần quan trọng tăng cường mối quan hệ giữa hai nước. Hội Nhà báo hai nước đã có nhiều hình thức phối hợp chặt chẽ trong cung cấp thông tin một cách toàn diện về đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của hai nước trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

Bên cạnh trao đổi thông tin, Hội Nhà báo Việt Nam và Lào còn hợp tác thực hiện đào tạo nghiệp vụ báo chí, nâng cao tính chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo mỗi nước, nắm bắt và tiếp cận đào tạo báo chí đa phương tiện, bắt kịp xu hướng phát triển báo chí hiện đại trong khu vực và trên thế giới.

Ông Savankhone Razmountry - Chủ tịch Hội Nhà báo Lào phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Mỹ Nga

Chủ tịch Hội Nhà báo Lào Savankhone Razmountry nhấn mạnh, báo chí hai nước đều có nhiệm vụ thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và của nhân dân; góp phần xây dựng và bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước; là diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân mỗi nước. Báo chí cũng góp phần mở rộng sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và dân tộc, tham gia vào sự nghiệp của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam (phải) tặng quà cho Chủ tịch Hội Nhà báo Lào. Ảnh: Mỹ Nga

Đây cũng là dịp trao đổi kinh nghiệm của hai Hội và báo chí hai nước trong việc xây dựng nền báo chí trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và kỷ nguyên truyền thông số; là cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp giữa các nhà báo hai nước, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào trong tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu chào mừng các nhà báo của hai nước về tham dự hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng khẳng định truyền thống gắn bó sâu sắc, vị trí chiến lược "kề vai sát cánh" của Nghệ An với các tỉnh nước bạn Lào. Đồng chí Đinh Viết Hồng nhận định, Hội thảo báo chí quốc tế Việt - Lào là hoạt động nghiệp vụ có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà báo của mỗi nước; đồng thời đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân Nghệ An khẳng định những nỗ lực, cố gắng của mình trong việc góp phần xây dựng mối quan hệ tốt đẹp của hai dân tộc, hai nhà nước Việt Nam - Lào. 

Các đại biểu tham dự buổi khai mạc Hội thảo báo chí quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ chủ đề làm báo như thế nào trong kỷ nguyên truyền thông số. Các nhà báo, chuyên gia và những nhà quản lý báo chí cũng dành thời gian thảo luận, làm rõ những thách thức đặt ra cho báo chí từ bối cảnh truyền thông số hóa toàn cầu, cả về công tác quản lý báo chí, hoạt động nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp…

Các nhà báo hai nước cũng bày tỏ quan điểm, đưa ra những sáng kiến, kinh nghiệm thu hút công chúng báo chí và phương thức đẩy mạnh hợp tác báo chí hai nước.