Đẩy mạnh xác minh thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Tiến Hùng 31/12/2020 11:14

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở kết quả lập bản đồ các cấp, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị cơ quan chuyên môn và các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh việc thu thập, xác minh thông tin, xây dựng kế hoạch tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn.

Sáng 31/12, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến với điểm cầu 21 huyện, thành, thị về kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Đại tá Phạm Văn Đông - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cùng chủ trì hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Trong hơn 2 năm qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành, thị triển khai họp thôn, xóm để lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân về thông tin liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Tổ chức cấp phát hơn 800.000 phiếu cung cấp thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ đến hộ gia đình để cung cấp thông tin.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ảnh: Tiến Hùng
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Ảnh: Tiến Hùng

Qua đó, đã có nhiều thông tin mộ liệt sỹ được chính quyền và người dân cung cấp có giá trị, phục vụ cho công tác khảo sát kết luận địa bàn chính xác. Cụ thể, sau khi phát phiếu thu thập, các đơn vị đã nhận về hơn 1.600 phiếu có thông tin liên quan đến liệt sỹ. Đặc biệt là 88 phiếu có thông tin về 88 phần mộ liệt sỹ chưa cất bốc trên địa bàn.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, kết quả xác minh cho thấy, có 1.641 liệt sỹ được chôn cất ban đầu trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đến nay, đã có 1.381 liệt sỹ được quy tập về các nghĩa trang. Trong số 260 liệt sỹ vẫn chưa được quy tập, có 88 liệt sỹ đã có thông tin về phần mộ sau khi tiến hành công tác thu thập thông tin, 11 liệt sỹ trong số này hiện đã được xác minh.

Hội nghị cũng chỉ ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác này như thời gian hy sinh đã lâu, địa hình thay đổi, nhiều thông tin không xác định được quê quán, đơn vị khi hy sinh nên việc đối chiếu, xác minh gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhiều nhân chứng đã không còn hoặc đã già yếu nên việc xác định địa bàn, vị trí an táng của liệt sỹ gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến độ chính xác khi xác minh các phần mộ cũng như các khu vực để đo, vẽ bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận tại hội nghị. Ảnh: Tiến Hùng

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng việc kết luận địa bàn, triển khai lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh đã đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra. Đặc biệt là đã tổ chức xong hội nghị kết luận địa bàn 3 cấp là thôn, xã và huyện. Tổ chức vẽ xong sơ đồ mộ chí cấp thôn, bản đồ quy tập hài cốt liệt sỹ cấp xã, huyện, tỉnh. Các phụ lục về danh sách, số liệu liệt sỹ được tích hợp đầy đủ, cụ thể, làm cơ sở vẽ bản đồ, tổ chức tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh.

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng
Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Hùng

Về biện pháp thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương rà soát lại lần cuối các nội dung số liệu báo cáo kết luận địa bàn và bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ không để xảy ra sai sót. Trên cơ sở kết quả lập bản đồ các cấp, cơ quan chuyên môn và các huyện, thành, thị tiếp tục đẩy mạnh việc thu thập, xác minh thông tin, xây dựng kế hoạch tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trên địa bàn. Trước hết là tổ chức quy tập 11 hài cốt liệt sỹ đã xác minh, kết luận. Đặc biệt là phải tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Chỉ thị 24 của Bộ Chính trị, Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ về việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Làm cho mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước mục đích, yêu cầu, tính nhân văn và ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc của việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ.

Đẩy mạnh xác minh thông tin, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ trên địa bàn tỉnh Nghệ An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO