ĐBQH đề nghị huyện Quế Phong đưa vào lộ trình đầu tư công để hoàn thiện xây dựng cơ bản trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Theo ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, về đầu tư xây dựng cầu, đường tránh lũ, trường học... là những vấn đề bức thiết, bởi vậy, huyện Quế Phong cần đưa vào lộ trình đầu tư công để triển khai.

Sáng 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong, có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV tại xã Châu Thôn (Quế Phong).

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại xã Châu Thôn. Ảnh: Đ.C

Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đầu tư xây dựng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã thẳng thắn kiến nghị về những vấn đề quan tâm. Cụ thể, cử tri Hà Văn Phòng ở xã Châu Thôn kiến nghị, xã có địa hình bị chia cắt bởi con sông Quàng, ở bên kia sông gồm có 5 bản và hơn 1.800 khẩu, chiếm gần 2/3 dân số toàn xã. Việc vận chuyển vật liệu xây dựng cho các công trình dân sinh và vận chuyển, trao đổi hàng nông sản rất khó khăn và tốn kém. Kiến nghị cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng cầu cứng qua sông.

Đề nghị đầu tư xây dựng kéo dài mương Nậm Tột bổ sung nguồn nước tưới tiêu đồng ruộng cho các xóm, bản ở Hưng Tiến, gồm (Cỏ Ngựu), Na Tỳ, Hợp Tiến (Na Lạn, bản Piểu). Xã Châu Thôn được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh, huyện trong kiên cố hóa trường học từ giai đoạn 2000-2005, đến nay các trường đều đã xuống cấp, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, chất lượng dạy và học của nhà trường, kiến nghị các cơ quan cấp trên sớm kiểm tra, cấp kinh phí duy tu, sửa chữa các điểm trường này.

Cùng vấn đề đầu tư xây dựng, cử tri trên địa bàn xã Châu Thôn kiến nghị cấp trên đầu tư công trình xử lý rác thải tập trung, giải quyết ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Hiện nay, nhiều xóm, bản trong xã chưa có nước sạch để phục vụ sinh hoạt, kiến nghị cấp trên tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống nước sinh hoạt cho nhân dân.
Cử tri Vi Văn Quân kiến nghị. Ảnh: Đ.C

Cử tri Vi Văn Quân, xã Nậm Nhoóng kiến nghị, việc giảm số lượng người hoạt động bán chuyên trách cấp xã là đúng, tuy nhiên, hiện nay khoán phụ cấp nên mức được hưởng giảm, bởi vậy, cần phải điều chỉnh, nâng lên để cán bộ bán chuyên trách cấp xã tâm huyết, có thể đảm đương được khối lượng công việc lớn như hiện nay.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri kiến nghị về việc mua bảo hiểm xe máy hiện nay là bắt buộc, nhưng khi người tham gia giao thông không may xảy ra tai nạn thì cơ quan quản lý không thực hiện nghĩa vụ cho người mua bảo hiểm, khiến người dân bức xúc, mất quyền lợi; đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, không đưa nội dung mua bảo hiểm xe máy vào quản lý bắt buộc, tránh cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt hành chính mất thêm tiền của nhân dân.

Kiến nghị Nhà nước tiếp tục có chính sách ưu đãi đối với cán bộ xã công tác tại các vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số. Nguồn thu nhập của người dân chủ yếu từ chăn nuôi, trồng trọt, tuy nhiên, tại các xã không có cán bộ thú y, bảo vệ thực vật, khi xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, cây trồng làm thiệt hại rất lớn đến kinh tế của nhân dân, vì vậy, kiến nghị cấp trên bố trí cán bộ chuyên môn thú y, bảo vệ thực vật xã.

Đồng chí Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong giải đáp một số kiến nghị của cử tri theo thẩm quyền cấp huyện. Ảnh: Đ.C

Cần đưa vào lộ trình đầu tư công để triển khai

Sau khi lắng nghe những ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện, các sở, ngành của tỉnh đã giải trình, trả lời những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Trần Văn Mão- Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri xã Châu Thôn, đồng thời trả lời một số vấn đề cử tri phản ánh, đề xuất. Cụ thể, về đầu tư xây dựng cầu, đường tránh lũ, trường học... hoàn toàn liên quan đến kinh phí. Đây là những vấn đề bức thiết, bởi vậy, huyện cần đưa vào lộ trình đầu tư công để triển khai.

Về vấn đề mua bảo hiểm xe máy hiện nay, đây là vấn đề bảo hiểm trách nhiệm dân sự mang tính tự nguyện, về nguyên tắc khi xảy ra tai nạn do lỗi khách quan đơn vị bảo hiểm phải bồi thường, tuy nhiên, trên thực tế rất khó khăn... Vấn đề này sẽ được được kiến nghị gửi các cơ quan chức năng có giải pháp. Ngoài ra, chính sách ưu đãi đối với cán bộ xã, chức danh cán bộ bảo vệ thực vật, thú y cấp xã, cán bộ bán chuyên trách... Đây là những vấn đề đã được đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh, trên cơ sở đó sẽ có sự rà soát, điều chỉnh từng bước.
Đồng chí Trần Văn Mão- Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Đ.C

Đối với các kiến nghị khác của cử tri, được đại biểu Quốc hội tiếp thu, kiến nghị đến cơ quan thuộc thẩm quyền; đồng thời đôn đốc, giám sát trả lời của các cơ quan để sớm có phản hồi cho cử tri.

Trước đó, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Moong Văn Tình - cán bộ Huyện đoàn Quế Phong đã báo cáo với cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khóa XIV.

Tin liên quan

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

Cử tri đề nghị nghiên cứu điều chỉnh chủ trương giảm số lượng người làm việc ở cấp xã

(Baonghean.vn) - Phản ánh với Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An, cử tri xã Nghi Phương (Nghi Lộc) cho rằng, việc quy định số lượng cán bộ, công chức cấp xã theo Nghị định 34 của Chính phủ giảm so với Nghị định 92 của Chính phủ trước đó là chưa phù hợp, đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh.

Các tin khác