Để diễn ra tình trạng 'cát tặc', chính quyền xã bị kiểm điểm trách nhiệm

(Baonghean.vn) - Ngày 5/11/2021, tức là chỉ sau 1 ngày Báo Nghệ An đăng tải bài viết “Ngang nhiên "rút ruột" sông Lam”, UBND huyện Thanh Chương có văn bản phê bình Chủ tịch UBND xã Đại Đồng.

Ngày 5/11/2021, UBND huyện Thanh Chương có Văn bản số 2594/UBND-TNMT về việc “Phê bình do liên tiếp để xảy ra hoạt động khai thác cát, sỏi, báo chí phản ánh” gửi UBND xã Đại Đồng.

Tàu khai thác trái phép cát trên sông Lam, địa phận xã Đại Đồng trong sáng ngày 1/11/2021. Ảnh: NPV
Tàu khai thác trái phép cát trên sông Lam, địa phận xã Đại Đồng trong sáng  1/11/2021. Ảnh: N.P.V

Văn bản số 2594/UBND-TNMT nêu rõ: “Ngày 4/11/2021, Báo Nghệ An có đăng bài “Ngang nhiên "rút ruột" sông Lam” phản ánh tình trạng khai thác cát dọc sông Lam đoạn qua xã Đại Đồng và xã Thanh Tiên, hoạt động khai thác cát diễn ra liên tục.

Để chấn chỉnh công tác quản lý về tài nguyên khoáng sản, UBND huyện phê bình Chủ tịch UBND xã Đại Đồng với trách nhiệm là người đứng đầu địa phương trong thời gian qua liên tiếp để xảy ra hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (đã được Công an huyện phát hiện xử lý, báo chí phản ánh).

Hai tàu khai thác cát trái phép trên sông Lam, địa giới xã Đại Đồng thời điểm 9h30 ngày 1/11/2021. Ảnh: NPV
Hai tàu khai thác cát trái phép trên sông Lam, địa giới xã Đại Đồng thời điểm 9h30 phút ngày 1/11/2021. Ảnh: N.P.V

Giao UBND xã Đại Đồng tiến hành tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan do liên tiếp để xảy ra hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn quản lý khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Báo cáo kết quả và hồ sơ kiểm điểm về UBND huyện trước ngày 20/11/2021…

Trước đó, ngày 4/11/2021, Báo Nghệ An điện tử đăng tải bài viết “Ngang nhiên "rút ruột" sông Lam”, khẳng định thông tin phản ánh của người dân xóm 12, xã Thanh Tiên về tình trạng "cát tặc" trên sông Lam, đoạn qua xã Thanh Tiên và xã Đại Đồng là có cơ sở. Không chỉ vậy, các đối tượng thực hiện hành vi khai thác trái phép cát, sỏi giữa ban ngày, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Từ nhiều thời gian qua, người dân dọc sông Lam, thuộc xóm 12, xã Thanh Tiên rất bức xúc trước tình trạng
Từ nhiều thời gian qua, người dân sống dọc sông Lam, thuộc xóm 12, xã Thanh Tiên rất bức xúc trước tình trạng "cát tặc", lo lắng vì bị ảnh hưởng xấu đến công trình nhà ở, đất đai. Ảnh: N.P.V

Bài viết cũng thông tin, từ tin báo của Báo Nghệ An, ngày 1/11/2021, UBND huyện Thanh Chương đã chỉ đạo Công an huyện tổ chức kiểm tra, bắt giữ 3 phương tiện tàu thuyền đang khai thác cát trái phép trên sông Lam, thuộc địa giới xã Đại Đồng.

Trong khi đó, chính quyền xã Đại Đồng cũng nhận được chỉ đạo của UBND huyện Thanh Chương ra khu vực báo phản ánh để kiểm tra. Dù chỉ đạo của UBND huyện là kịp thời, vậy nhưng, lực lượng của UBND xã Đại Đồng vẫn không phát hiện xử lý được trường hợp nào./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.