Để nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững

(Baonghean) - LTS: Báo Nghệ An đăng tải ý kiến góp ý, đề xuất của độc giả nhằm xây dựng Nghệ An tỉnh quê hương Bác Hồ ngày càng phát triển.

Gần cả cuộc đời tham gia chiến đấu và công tác tôi đã có thời gian ra Bắc vào Nam, đến nhiều vùng miền của đất nước. Dù ở đâu, tôi vẫn tự hào với quê hương nơi chôn nhau, cắt rốn của mình: Nghệ An giàu tiềm năng và truyền thống cách mạng.

Ấy nhưng, vì sao Nghệ An quê hương ta giàu tiềm năng và truyền thống cách mạng như thế mà vẫn chưa thực sự bứt phá lên được như kỳ vọng? Thực tế Nghệ An muốn vượt lên thực sự là tỉnh khá của phía Bắc, trước hết phải giàu về kinh tế, đời sống nhân dân phải được nâng cao nhiều hơn nữa.

Để phấn đấu đưa nền kinh tế Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xây dựng tỉnh quê hương Bác Hồ ngày một giàu có và tươi đẹp, theo tôi, Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà phải tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua thử thách khó khăn, làm tốt các nhiệm vụ sau đây:

Tỉnh phải có cuộc cách mạng về tổ chức: Tinh giản bộ máy, quản lý, giảm biên chế toàn bộ các ngành, các cấp và đơn vị cơ sở. Tỉnh ta có thể làm theo cách của tỉnh Quảng Ninh, ban ngành nào, đoàn thể chính trị nào nhiệm vụ giống nhau thì sáp nhập. Tỉnh phải quy định rõ, mỗi ngành, mỗi huyện có bao nhiêu cán bộ lãnh đạo quản lý, bao nhiêu phòng ban, bao nhiêu cán bộ, công chức. 

Việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ phải sát với quy hoạch, sát với yêu cầu lãnh đạo quản lý trước mắt và lâu dài, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an  ninh của tỉnh. Việc đề bạt cán bộ lãnh đạo quản lý phải thực sự chọn người có tâm, có tài phải qua thi tuyển. Việc lấy người vào các cơ quan nhà nước cũng phải thi tuyển. Thi tuyển phải thành lập hội đồng ra đề và chấm thi gồm các chuyên gia đầu ngành của tỉnh và mời các chuyên gia trung ương, đảm bảo tìm ra được người thực tài.

Bố trí cơ cấu kinh tế hợp lý là yêu cầu cấp bách. Tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp, đơn vị khảo sát lại toàn bộ diện tích các loại đất đai, tài nguyên, khoáng sản để bố trí cơ cấu kinh tế hợp lý. Theo tôi, với tiềm năng về đất đai, tài nguyên và lao động, Nghệ An phải xác định rõ hơn nữa là một tỉnh nông nghiệp. Bởi lẽ tỉnh ta có nền nông nghiệp toàn diện: Có trồng trọt, chăn nuôi, nghề rừng và nghề biển và 70% lao động làm nông nghiệp. Vậy nông nghiệp bố trí sản phẩm cây con, sản phẩm gì? Cây lương thực có lúa, ngô sắn, cây thực phẩm có lạc, đỗ tương, cây công nghiệp, có chè, cà phê, mía và cây ăn quả có cam, chuối, nghề rừng trồng cây lấy gỗ, cây nguyên liệu làm giấy sợi, về chăn nuôi, trâu, bò, dê, lợn, gia cầm, cá… 

Về công nghiệp: Như chúng ta đều biết các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân làm ra đều dùng thô, xuất khẩu ra nước ngoài cũng đều thô giá trị rất thấp. Bởi vậy công nghiệp của Nghệ An trước hết phát triển công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến: Chế biến nông sản, lâm sản, hải sản thực phẩm, đồ uống, dệt may, đồ da… Nghệ An có hàng nghìn núi đá, trữ lượng lớn, cần tập trung hơn trong mục tiêu phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng gạch không nung; đặc biệt huyện Quỳ Hợp vùng núi đá để sản xuất các loại gạch trang trí, lát ốp lát giá trị kinh tế cao. 

Về dịch vụ thương mại: Kinh tế ngày một phát triển, đời sống nhân dân ngày một tăng lên, yêu cầu khối lượng hàng hóa tiêu dùng ngày một lớn, nhu cầu tham quan du lịch, nghỉ dưỡng cũng tăng lên. Tỉnh cần quy hoạch đầu tư, xây dựng các trung tâm thương mại, nhà hàng khách sạn, trung tâm nghỉ dưỡng, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng sinh hoạt của nhân dân. Về du lịch hiện tại ta mới tập trung cho bãi biển Cửa Lò, các công trình ở thành phố Vinh và Khu Di tích Kim Liên. Phải sớm quy hoạch đầu tư xây dựng các trung tâm nghỉ dưỡng ở khu rừng nguyên sinh Pù Mát; tu bổ, nâng cấp một cách bài bản các di tích tâm linh, di tích lịch sử - văn hóa, một số danh thắng… 

Về giao thông vận tải: Cần kiến nghị với Trung ương tiếp tục nâng cấp hai tuyến Quốc lộ 7 và Quốc lộ 48. Đây là hai tuyến đường huyết mạch, chạy từ vùng biển đến vùng núi cao, xuyên suốt với nước bạn Lào. Hiện nay việc vận chuyển vật tư, hàng hóa trên hai tuyến đường này rất lớn. Chất lượng đường cầu cống ở hai tuyến đường này còn xấu, các phương tiện vận chuyển đi lại còn gặp nhiều trở ngại, chí phí lớn hiệu quả thấp. Bên cạnh đó, việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường nội tỉnh chẳng những vận chuyển vật tư, hàng hóa nhanh chóng, phục vụ sản xuất tiêu dùng, tạo điều kiện các trung tâm du lịch phát triển. 

Về kiểm tra giám sát và khen thưởng, kỷ luật: Thì nhiều năm nay trong xây dựng các công trình dự án sản xuất, kinh doanh của các ngành, các cấp thực hiện nhanh hay chậm, tốt hay xấu, cấp trên chưa quan tâm được chu đáo. Để bảo đảm các công trình xây dựng đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng tỉnh giao cho các ngành tổ chức các đoàn kiểm tra giám sát chặt chẽ. Các công trình trọng điểm, tỉnh thành lập đoàn Thanh tra liên ngành, giám sát các đơn vị bảo đảm thi công đúng tiến bộ, bảo đảm chất lượng. Công trình dự án nào hoàn thành đúng thời gian bảo đảm chất lượng đề nghị cấp trên khen thưởng. Đơn vị nào thi công chậm, chất lượng xấu thì kỷ luật người đứng đầu. 

Cùng với sự nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh phấn đấu vươn lên, tỉnh ta cần tranh thủ sự viện trợ của Trung ương, các tỉnh bạn và nước ngoài. Tạo sức hút mạnh mẽ kêu gọi các doanh nhân trong nước, ngoài nước đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đề nghị các ngành Trung ương ưu tiên cho Nghệ An các công trình, dự án lớn. Cùng với đó là Nghệ An phải thực sự phải tạo mọi điều kiện thông thoáng về mặt bằng, thuế, để các doanh nghiệp đầu tư xây dựng…

Thái Dương

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.