Đề nghị nâng mức hỗ trợ lợn bị dịch tả châu Phi ngang giá thị trường

Theo Khánh Vũ (Báo Lao động)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ lan rộng, cả hệ thống đang nỗ lực triển khai các giải pháp ứng phó, không để dịch lan rộng. Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị tăng mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy do nhiễm dịch tả lợn châu Phi bằng giá bán thị trường.

Tiêu hủy 1 triệu con lợn, sẽ mất 150 triệu USD

Nhiều ý kiến cho rằng, cần tăng mức hỗ trợ đền bù tiêu hủy lợn bệnh để ngăn chặn tình trạng “bán tháo” làm  nguy cơ bùng nổ dịch trên diện rộng.

Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công nhấn mạnh: Mức hỗ trợ lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi theo quy định hiện nay tối đa chỉ 38.000 đồng/kg. Đây là mức hỗ trợ đúng quy định nhưng không sát thực tế, không còn phù hợp trong tình hình dịch bệnh tả lợn châu Phi đã bắt đầu đến hồi “nóng”.

Giá lợn tại miền Bắc thấp hơn giá lợn tại miền Nam đã khiến thương lái đẩy mạnh

Giá lợn tại miền Bắc thấp hơn giá lợn tại miền Nam khiến thương lái đẩy mạnh "lái lợn" từ Bắc vào Nam.

Theo ông Nguyễn Trí Công, mức đền bù thấp sẽ không khuyến khích người chăn nuôi khai báo dịch bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng “bán tháo” lợn, làm tăng nguy cơ bùng nổ dịch bệnh.

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi một cách hiệu quả, trong thời điểm xảy ra dịch, Nhà nước cần áp dụng mức hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh sát với giá thị trường.

Như vậy, dù hỗ trợ ở mức cao, nhưng dịch bệnh được khống chế hiệu quả thì thời gian hỗ trợ sẽ ngắn, số lượng lợn phải tiêu hủy cũng ít hơn, Ngân sách Nhà nước chi ra cũng theo đó sẽ thấp hơn.

“Một phép tính cho thấy, khi dịch bệnh không được khống chế sớm, nếu có 1 triệu con lợn phải bị tiêu hủy, tính chung trọng lượng khoảng 100kg/con, với mức hỗ trợ 38.000 đồng/kg, 1 triệu con lợn sẽ phải chi  tới 150 triệu USD để hỗ trợ người chăn nuôi. Đây là một số tiền rất lớn”- ông Nguyễn Trí Công nói.  

Giá lợn hơi ngày 1/3/2019.

Giá lợn hơi ngày 1/3/2019.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, các biện pháp dập dịch, phun hóa chất tiêu độc khử trùng, lập chốt kiểm tra, ngăn chặn vận chuyển lợn từ vùng dịch ra các vùng khác… đã được triển khai rất quyết liệt, không xảy ra tình trạng lợn dịch bị giết mổ rồi tuồn bán ra ngoài.

Tuy nhiên, hiện nay dọc quốc lộ, mỗi ngày có hàng trăm xe chở lợn từ Bắc vào Nam bởi giá lợn ở miền Bắc đang cao hơn giá lợn tại các tỉnh phía Nam từ 10.00 -15.000 đồng/kg.  

Đề nghị Chính phủ tăng mức hỗ trợ người chăn nuôi

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí chi cho các hoạt động của cơ quan trung ương, bao gồm: Điều tra ổ dịch, lấy mẫu, xét nghiệm mẫu; chủ động giám sát lưu hành virus ASF, giải trình tự gien, xây dựng bản đồ dịch tễ; thông tin, tuyên truyền; hội nghị, hội thảo, tập huấn chuyên môn; hợp tác quốc tế về phòng chống bệnh ASF.

Ngân sách nhà nước cấp để tổ chức thực hiện thông qua ngân sách hằng năm; Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng dự toán thực hiện, tổng hợp chung trong dự toán của Bộ gửi Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, tổng khái toán kinh phí hằng năm cần khoảng 25 tỉ đồng.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Để phòng, chống dịch tả lợn châu Phi hiệu quả, Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chính phủ cho phép được áp dụng giá hỗ trợ bằng giá thị trường, sử dụng quỹ phòng, chống thiên tai để hỗ trợ ngay và chủ vật nuôi không nhất thiết phải khai báo và xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn.

Đồng thời, cho phép Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức xây dựng phòng thí nghiệm thú y đạt chuẩn quốc tế để chủ động chẩn đoán, xét nghiệm chính xác các loại dịch bệnh động vật.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị Chính phủ kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, của các nước hỗ trợ Việt Nam tổ chức khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tăng cường năng lực hệ thống thú y các cấp để có đủ cơ sở tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.