Để SLNA thoát cảnh "ăn đong"

(Baonghean) -Thay vì điệp khúc “nhờ lãnh đạo tỉnh kêu gọi, vận động các nhà tài trợ chung tay cùng với CLB để có kinh phí giữ chân các trụ cột” sau mỗi mùa bóng, lãnh đạo CLB SLNA nên vạch ra những kế hoạch, chiến lược cụ thể để dần tự chủ về tài chính, nhân lực.

Vào tháng 11 tới, các đội bóng ở V.League sẽ hội quân trở lại để chuẩn bị cho mùa giải 2016. Trong khi các đội bóng khác thi nhau mua sắm cầu thủ để củng cố đội hình thì SLNA lại bị “rút ruột”. Từ Đội trưởng Quang Tình đến các trụ cột khác như Đình Đồng, Hoàng Thịnh… đều tìm các đội bóng khác có mức đãi ngộ cao hơn để đầu quân. Như vậy, sau 3 mùa giải liên tiếp (2013, 2014, 2015), 3 người mang băng thủ quân đội bóng xứ Nghệ là Công Vinh, Trọng Hoàng, Quang Tình đều lần lượt rời đội bóng quê hương. Đây là điều đáng buồn cho SLNA, bởi một khi “nhạc trưởng” còn rũ áo ra đi thì lấy đâu ra cầu thủ tâm huyết với đội bóng quê nhà!?  

ưefew
Đội trưởng Quang Tình (17) sẽ nối gót Công Vinh, Trọng Hoàng rời SLNA

Nguyên nhân chính dẫn đến việc “chảy máu nhân tài” này là sau mỗi mùa bóng, lãnh đạo CLB SLNA lại phải ngóng chờ xem động thái của nhà tài trợ để “liệu cơm gắp mắm”. Và dường như, nhà tài trợ chính cũng ngày càng không mặn mà nên cứ tìm cách càng ngãng ra càng tốt! Nên việc đi hay ở của các cầu thủ trụ cột cũng không phải là mối bận tâm của nhà tài trợ chính. Điều đó dẫn đến cứ sau mỗi mùa giải, SLNA lại mất những cầu thủ tốt nhất vào chính tay các đối thủ của mình ở V.League. 

Để không quá phụ thuộc vào nhà tài trợ, đã đến lúc những người làm công tác thể thao tỉnh nhà và lãnh đạo CLB SLNA cần ngồi lại với nhau để tìm chiến lược phát triển cho đội bóng quê hương chứ không thể để một đội bóng có thương hiệu – là niềm tự hào xứ Nghệ, nhưng cứ quanh quẩn mãi điệp khúc “thiếu tiền”.

SLNA là đội bóng có truyền thống đào tạo trẻ tốt, nên có thể xem việc chuyển nhượng cầu thủ cho các đội bóng khác cũng là một nguồn thu cần thiết. Từ đó để có kế hoạch đào tạo lớp cầu thủ kế cận, dự trữ cho đội 1, tránh tình trạng bị động khi các trụ cột ra đi. SLNA cũng là đội có số lượng CĐV đông nhất cả nước nên việc bán vé, bán các mặt hàng liên quan đến thương hiệu SLNA cho CĐV để lấy nguồn thu cho đội bóng cũng là số tiền đáng kể. Khi có khán giả đến sân đông, việc bán quảng cáo trên áo đấu, trên biển hiệu ở sân Vinh… chắc chắn cũng được một khoản kha khá. 

Lực lượng CĐV đông cũng là một lợi thế của SLNA
Lực lượng CĐV đông cũng là một lợi thế của SLNA trong việc tìm kiếm nguồn thu cho CLB

Nhưng để làm được điều đó thì các cầu thủ không được “diễn kịch trên sân cỏ”, không “làm kinh tế” khi gặp các đội đang khát điểm, lãnh đạo đội bóng không ngoại giao “đá bóng trên bàn”… dẫn đến những trận đấu mà tỷ số đã được đoán trước, để cho CĐV xứ Nghệ từ chỗ biến các khán đài sân khách thành “chảo lửa Thành Vinh” lại quay ra tẩy chay đội bóng quê hương vì mất niềm tin.

Và thay vì điệp khúc “nhờ lãnh đạo tỉnh kêu gọi, vận động các nhà tài trợ chung tay cùng với CLB để có kinh phí giữ chân các trụ cột” sau mỗi mùa bóng, lãnh đạo CLB SLNA nên vạch ra những kế hoạch, chiến lược cụ thể để dần tự chủ về tài chính, nhân lực, cũng như tạo thương hiệu, uy tín cho CLB, để thu hút các mạnh thường quân móc hầu bao đầu tư vào đội bóng. 

Nếu những việc này được làm tốt, chắc chắn SLNA sẽ tự đứng trên đôi chân của mình được chứ không đến nỗi phải “ăn đong” qua từng mùa giải.

Đức Dũng

Tin mới

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.
8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

8 thanh niên bị phạt 88 triệu đồng vì không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Dù có lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2023 nhưng 8 thanh niên ở xã huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế không có mặt đúng thời gian, địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe và không có lý do chính đáng nên bị UBND huyện Phong Điền xử phạt hành chính 88 triệu đồng.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm sau Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh.