Đi lộng đánh bắt hải sản, ngư dân Nghệ An thu nhập tiền triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Ngoài khai thác xa bờ thì nghề đi đánh bắt ở vùng biển lộng đã giúp người dân làng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) có nguồn thu nhập khá ổn định.
Khi trời vừa sáng, những chiếc thuyền đi đánh bắt ở vùng lộng ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đã quay về bờ sau mấy giờ đồng hồ đánh bắt ngoài biển. Ảnh Việt Hùng
Khi trời vừa sáng, những chiếc thuyền đi đánh bắt ở vùng lộng ở xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đã quay về bờ sau mấy giờ đồng hồ đánh bắt ngoài biển. Ảnh: Việt Hùng
Hôm nay do triều cường xuống nên bà con ngư dân phải đậu thuyền cách bờ cả trăm mét. Ai cũng khẩn trương thả neo, trút từng mẻ lưới mắc đầy hải sản xuống xe để vận chuyển về nhà. Ảnh Việt Hùng
Hôm nay do triều cường xuống nên bà con ngư dân phải đậu thuyền cách bờ cả trăm mét. Ai cũng khẩn trương thả neo, trút từng mẻ lưới mắc đầy hải sản xuống xe để vận chuyển về nhà. Ảnh: Việt Hùng
Mặc dù ở tuổi 65, ông Hồ Văn Kiện ở thôn Đại Hải, xã Quỳnh Long vẫn một mình một thuyền đi đánh bắt hải sản trên biển. Ông cho biết, nghề đi lộng (hay còn gọi là nghề đánh bắt gần bờ - PV) xem là nghề chính mang lại thu nhập cho bà con. Nghề lộng thường xuất phát ở nhà từ 2 - 3 giờ sáng và đến khoảng 7 - 8 giờ sáng cùng ngày là quay về bờ. Vào mùa, ngư dân đánh được rất nhiều ghẹ, tôm tít nên có chuyến thu nhập 3 - 4 triệu đồng.. Nay chưa vào mùa nên thu nhập có ít hơn.
Mặc dù ở tuổi 65, ông Hồ Văn Kiện ở thôn Đại Hải, xã Quỳnh Long vẫn một mình một thuyền đi đánh bắt hải sản trên biển. Ông cho biết, nghề đi lộng (hay còn gọi là nghề đánh bắt gần bờ - PV) xem là nghề chính mang lại thu nhập cho bà con. Nghề lộng thường xuất phát ở nhà từ 2 - 3 giờ sáng và đến khoảng 7 - 8 giờ sáng cùng ngày là quay về bờ. Vào mùa, ngư dân đánh được rất nhiều ghẹ, tôm tít nên có chuyến thu nhập 3 - 4 triệu đồng. Nay chưa vào mùa nên thu nhập có ít hơn. Ảnh: Việt Hùng
Bọc lưới mắc đầy cua ghẹ, tôm, cá các loại. Ảnh Việt Hùng
Bọc lưới mắc đầy cua ghẹ, tôm, cá các loại. Ảnh: Việt Hùng
Mỗi thuyền ra khơi đánh ghẹ, ngư dân sử dụng 2 - 3 bọc lưới. Khi thuyền tiến ra biển thì lưới cũng sẽ được thả xuống biển và sau khi hết lưới thì quay lại để thu gom để sớm trở về bờ. Những bọc lưới được đưa xuống xe kéo chở về.
Mỗi thuyền ra khơi đánh ghẹ, ngư dân sử dụng 2 - 3 bọc lưới. Khi thuyền tiến ra biển thì lưới cũng sẽ được thả xuống biển và sau khi hết lưới thì quay lại để thu gom để sớm trở về bờ. Những bọc lưới được đưa xuống xe kéo chở về. Ảnh: Việt Hùng
Đặc trưng của nghề đi lộng là hải sản về đến bờ luôn tươi sống, họ phải huy động nhiều nhân lực để gỡ hải sản đã dính lưới, công việc này mất cả tiếng đồng hồ.
Đặc trưng của nghề đi lộng là hải sản về đến bờ luôn tươi sống, họ phải huy động nhiều nhân lực để gỡ hải sản đã dính lưới, công việc này mất cả tiếng đồng hồ. Ảnh: Việt Hùng
Ghẹ, tôm tít là hải sản đặc trưng của nghề lộng và vô cùng thiết yếu hiện nay, nhất là phục vụ du khách trong mùa du lịch. Ghẹ tươi ngon giá dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg; tôm tít loại 1 giá 250.000 - 300.000 đồng/kg. Theo bà con ngư dân, chỉ trừ khi biển động ra còn cứ mang thuyền ra biển ngày nào là có thu nhập ngày ấy, bình quân từ 1 - 2 triệu đồng. Vào mùa khoảng tháng 10 - 11 dương lịch, có chuyến thu nhập 4 - 5 triệu đồng.
Ghẹ, tôm tít là hải sản đặc trưng của nghề lộng và vô cùng thiết yếu hiện nay, nhất là phục vụ du khách trong mùa du lịch. Ghẹ tươi ngon giá dao động từ 300.000 - 400.000 đồng/kg; tôm tít loại 1 giá 250.000 - 300.000 đồng/kg. Theo bà con ngư dân, chỉ trừ khi biển động ra còn cứ mang thuyền ra biển ngày nào là có thu nhập ngày ấy, bình quân từ 1 - 2 triệu đồng. Vào mùa khoảng tháng 10 - 11 dương lịch, có chuyến thu nhập 4 - 5 triệu đồng. 
Ngoài hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ, Quỳnh Lưu có hàng trăm chiếc đi nghề lộng tập trung ở Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa.. Nhờ bám biển, đời sống của ngư dân làng biển ngày càng nâng lên, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/người/năm. Ảnh Việt Hùng
Ngoài hơn 700 phương tiện đánh bắt xa bờ, Quỳnh Lưu có hàng trăm chiếc đi nghề lộng tập trung ở Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Bảng, Quỳnh Nghĩa... Nhờ bám biển, đời sống của ngư dân làng biển ngày càng nâng lên, thu nhập bình quân từ 80 - 100 triệu đồng/người/năm. Ảnh: Việt Hùng 

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.