Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Sau 17 năm đưa vào sử dụng, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, cần được nâng cấp nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và khách thập phương.
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp ảnh 1
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh khi mới được nâng cấp. Ảnh tư liệu

Năm 2005, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh tại huyện Tân Kỳ được xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng, là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, sau 17 năm đưa vào sử dụng, đến nay, theo quan sát của PV cho thấy, nhiều hạng mục từ cổng ra vào, tường rào... và nhiều hạng mục khác trong khuôn viên di tích đã xuống cấp, hư hỏng.

Ông Hoàng Xuân Hạnh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Kỳ cho biết: Km0 là một trong những điểm dừng chân thu hút khách du lịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh và huyện Tân Kỳ nói riêng, vì vậy tình trạng di tích xuống cấp nhiều năm nay đã khiến nhiều khách thập phương và nhân dân có ý kiến lên chính quyền địa phương đề nghị được quan tâm nâng cấp. 
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp ảnh 2
Đến nay sau 17 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 đã xuống cấp. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy huyện Tân Kỳ đã đề xuất Sở Văn hóa  - Thể thao phương án nâng cấp, cải tạo và xây mới một số hạng mục tại di tích: Nhà trưng bày, hạng mục cột mốc, xây dựng mới nhà tiếp khách kết hợp quầy thông tin du lịch và giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của Tân Kỳ và của Nghệ An; Cải tạo, nâng cấp hồ điều hòa và hệ thống thoát nước; nâng cấp nhà vệ sinh ngoài trời. Xây dựng phù điêu; cải tạo, bổ sung hệ thống cây xanh, cây cảnh, thảm hoa. Lập Đề cương trưng bày bổ sung các hiện vật trong nhà và ngoài trời tại di tích trình cấp trên phê duyệt để triển khai thực hiện.

Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp ảnh 3
Một số hạng mục đã hư hỏng. Ảnh: Q.An
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp ảnh 4
Hệ thống tường rào xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: X.Hoàng

Huyện cũng đề xuất lập phương án mở rộng diện tích khuôn viên Di tích sang khu vực bến xe huyện. Kết nối giữa di tích Quốc gia đặc biệt Km0 với Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến thông qua các hoạt động dịch vụ. Thành lập Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh.

Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp ảnh 5
Hệ thống cổng ra vào cũng đã hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Ảnh: Q.An

"Không những di tích đã xuống cấp nhiều hạng mục, mà bên cạnh đó, hệ thống trưng bày trong nhà cũng như trưng bày ngoài trời còn quá nghèo nàn… chưa phản ánh đúng tầm vóc và giá trị lịch sử của di tích. Vì vậy, nâng cấp và bổ sung một số nội dung cần thiết tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, nhằm đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn và của du khách thập phương", ông Hoàng Xuân Hạnh cho hay.

Năm 1989, đường Hồ chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn quốc gia, gắn liền với đường Hồ Chí Minh là di tích cột mốc Km0 tại thị trấn Tân Kỳ. Ngày 27 tháng 4 năm 1990, di tích cột mốc Km0 được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Ngày 9 tháng 12 năm 2013, cột mốc Km0 – đường Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.