Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp

Xuân Hoàng - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 17 năm đưa vào sử dụng, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, cần được nâng cấp nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và khách thập phương.
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh khi mới được nâng cấp. Ảnh tư liệu
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh khi mới được nâng cấp. Ảnh tư liệu

Năm 2005, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh tại huyện Tân Kỳ được xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng, là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, sau 17 năm đưa vào sử dụng, đến nay, theo quan sát của PV cho thấy, nhiều hạng mục từ cổng ra vào, tường rào... và nhiều hạng mục khác trong khuôn viên di tích đã xuống cấp, hư hỏng.

Ông Hoàng Xuân Hạnh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Kỳ cho biết: Km0 là một trong những điểm dừng chân thu hút khách du lịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh và huyện Tân Kỳ nói riêng, vì vậy tình trạng di tích xuống cấp nhiều năm nay đã khiến nhiều khách thập phương và nhân dân có ý kiến lên chính quyền địa phương đề nghị được quan tâm nâng cấp. 
Đến nay sau 17 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 đã xuống cấp. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến nay sau 17 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 đã xuống cấp. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy huyện Tân Kỳ đã đề xuất Sở Văn hóa  - Thể thao phương án nâng cấp, cải tạo và xây mới một số hạng mục tại di tích: Nhà trưng bày, hạng mục cột mốc, xây dựng mới nhà tiếp khách kết hợp quầy thông tin du lịch và giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của Tân Kỳ và của Nghệ An; Cải tạo, nâng cấp hồ điều hòa và hệ thống thoát nước; nâng cấp nhà vệ sinh ngoài trời. Xây dựng phù điêu; cải tạo, bổ sung hệ thống cây xanh, cây cảnh, thảm hoa. Lập Đề cương trưng bày bổ sung các hiện vật trong nhà và ngoài trời tại di tích trình cấp trên phê duyệt để triển khai thực hiện.

Một số hạng mục đã hư hỏng. Ảnh: Q.An
Một số hạng mục đã hư hỏng. Ảnh: Q.An
Hệ thống tường rào xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: X.Hoàng
Hệ thống tường rào xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: X.Hoàng

Huyện cũng đề xuất lập phương án mở rộng diện tích khuôn viên Di tích sang khu vực bến xe huyện. Kết nối giữa di tích Quốc gia đặc biệt Km0 với Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến thông qua các hoạt động dịch vụ. Thành lập Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh.

Hệ thống cổng ra vào cũng đã hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Ảnh: Q.An
Hệ thống cổng ra vào cũng đã hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Ảnh: Q.An

"Không những di tích đã xuống cấp nhiều hạng mục, mà bên cạnh đó, hệ thống trưng bày trong nhà cũng như trưng bày ngoài trời còn quá nghèo nàn… chưa phản ánh đúng tầm vóc và giá trị lịch sử của di tích. Vì vậy, nâng cấp và bổ sung một số nội dung cần thiết tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, nhằm đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn và của du khách thập phương", ông Hoàng Xuân Hạnh cho hay.

Năm 1989, đường Hồ chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn quốc gia, gắn liền với đường Hồ Chí Minh là di tích cột mốc Km0 tại thị trấn Tân Kỳ. Ngày 27 tháng 4 năm 1990, di tích cột mốc Km0 được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Ngày 9 tháng 12 năm 2013, cột mốc Km0 – đường Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.

tin mới

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.