'Điểm sáng' ở một chi bộ

(Baonghean.vn) - Từ sự đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt, Chi bộ xóm 13, xã Diễn Yên (Diễn Châu) đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và trở thành điểm sáng trong thực hiện các phong trào của huyện.

Xóm 13 có 180 hộ, gồm 380 nhân khẩu, trong đó, dân số theo đạo Thiên chúa chiếm 2/3. Từ năm 2010 trở về trước cuộc sống của bà con rất khó khăn do chỉ sản xuất 1 năm 2 vụ lúa và thường xuyên mất mùa. Nhiều gia đình trong xóm vi phạm chính sách dân số, an ninh trật tự còn nhiều phức tạp. Trong khi đó, chi ủy chi bộ tổ chức sinh hoạt chưa nền nếp; ý thức tham gia phát biểu xây dựng nghị quyết hạn chế, tinh thần đấu tranh tự phê bình, phê bình chư­a cao do nể nang, ngại va chạm,... 

Vùng trồng lúa thường bị ngập lụt đã được bà con xóm 13 chuyển sang nuôi cá nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao
Vùng trồng lúa thường bị ngập lụt đã được bà con xóm 13 chuyển sang nuôi cá nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước tình hình đó, chi ủy đã đề ra các giải pháp cụ thể như nội dung sinh hoạt phải sát với thực tiễn của xóm; xem xét cụ thể những trường hợp đảng viên không tham gia sinh hoạt để có biện pháp chấn chỉnh; kết luận của Bí thư­ chi bộ phải cụ thể, rõ ràng để thống nhất thành nghị quyết chi bộ, đồng thời có sự kiểm tra, giám sát thực hiện nghị quyết một cách sâu sát. Qua đó đã phát huy được tinh thần cống hiến, đóng góp các sáng kiến hay trong xây dựng các nghị quyết của chi bộ.

Bí thư chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ: Chi bộ có 25 đảng viên, phần lớn là cán bộ hưu trí. Chúng tôi xác định muốn vực dậy phong trào xóm thì phải có sự thống nhất trong đảng viên, phải tìm ra được phương thức lãnh đạo phù hợp. Và việc đầu tiên đó là thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới”.

Bí thư Chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ cùng bà con cách làm kinh tế trang trại.
Bí thư Chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ cùng bà con cách làm kinh tế trang trại.

Từ sự đổi mới trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, chi ủy, chi bộ đã bàn bạc, thống nhất và ra các nghị quyết để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể là các nghị quyết về nuôi trồng thủy sản; đa dạng dịch vụ thương mại; xây dựng nông thôn mới; dồn điền, đổi thửa. Cùng với đó là các mô hình như giữ gìn an ninh trật tự; vệ sinh môi trường; không sinh con thứ 3, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo được triển khai. Với sự gương mẫu đi đầu của 25 đảng viên đã tạo được niềm tin của bà con lương - giáo đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Phát huy thế mạnh nằm trên trục trường 205 và nhiều tuyến đường liên xã nên Ban cán sự xóm phát động bà con nhân dân phát triển dịch vụ thương mại. Hiện tại xóm có hơn 20 hộ mở dịch vụ xăng dầu, buôn bán tạp hóa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với việc vận động bà con chuyển đổi diện tích trồng lúa sang nuôi cá nước ngọt nên đến nay đã có 39 ha đã được chuyển sang làm trang trại nuôi cá rô phi đơn tính, cá trê, cá trắm, chăn nuôi vịt, lợn... giúp bà con nâng cao thu nhập lên 34 triệu đồng/người/ năm, hộ nghèo giảm chỉ còn 2,5%. Từ một xóm phức tạp về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường nay đã được khắc phục hoàn toàn, đặc biệt là xóm có đông bà con theo đạo nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 từ trên 20% nay giảm còn 5%.

Trong thực hiện Ch­ương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Diễn Yên đã chọn xóm 13 làm điểm. Bà con ở đây đã đồng lòng đóng góp gần 1,2 tỷ đồng tập trung xây dựng thiết chế văn hóa theo chuẩn NTM như  tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa, dựng xây cổng làng, xây dựng 2 km đường bê tông. Trong công tác dồn điền, đổi thửa, bình quân mỗi hộ trước khi thực hiện Chỉ thị 08 là 6 thửa/hộ, sau khi chuyển đổi là 1,5 thửa/hộ. Hộ có thửa đất lớn nhất là 10.230 m2, thửa đất nhỏ nhất là 510 m2. Bình quân mỗi khẩu đóng góp chính trang đồng ruộng là 585. 000 đồng/khẩu với tổng 412 triệu đồng.

Một góc nông thôn mới Diễn Yên. Ảnh: Nguyễn Hải
Một góc nông thôn mới Diễn Yên. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ những kết quả đạt được, trong 5 năm liên tục từ 2010-2015, Chi bộ 13, xã Diễn Yên được công nhận chi bộ đạt TSVM tiêu biểu; tập thể xóm được UBND xã tặng giấy khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Ban công tác mặt trận xóm, khối dân vận xóm, các chi hội đều được cấp trên tặng thưởng nhiều giấy khen và biểu dương thành tích đã đạt được. Năm 2014, UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen cho cán bộ và nhân dân xóm 13 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng NTM. Xóm 13 vinh dự là điển hình 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An.

Ông Dương Đăng Hồi – Bí thư Đảng ủy Diễn Yên cho biết: Từ việc nâng cao công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà xóm 13 trở thành điểm sáng trong mọi phong trào của xã. Trong các việc lớn như dồn điền, đổi thửa, xây dựng NTM chúng tôi đều lấy xóm 13 làm điểm rồi nhân ra diện rộng. Bà con lương giáo sống gần gũi, tình đoàn kết, bà con giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”, luôn đồng thuận, đồng lòng xây dựng xóm làng, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mai Giang

Đài Diễn Châu

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.