Diễn Châu ứng phó với hạn hán

(Baonghean) - Là huyện ven biển, những năm qua, Diễn Châu chịu nhiều tác động của thiên tai nguy hiểm như bão lớn, nắng nóng gay gắt, hạn hán, lũ lụt, gây thiệt hại lớn về tính mạng con người, của cải vật chất. Năm nay Diễn Châu đứng trước hạn hán 830 ha.

Thanh niên  Diễn Châu tham gia  nạo vét kênh mương.
Thanh niên Diễn Châu tham gia nạo vét kênh mương.

 Hạn hán đang đe dọa

Xã miền núi Diễn Lâm là nơi mà sự biến đổi khí hậu tác động rõ nhất. Thường thì  những năm trước, hạn hán chỉ xảy ra trong vụ hè thu nhưng năm nay, nguy cơ thiếu nước sản xuất ngay cả trong vụ xuân rất cao. 6 hồ đập lớn nhỏ với trữ lượng nước trên 20 triệu m3 khối nay chỉ còn 40- 60% dung tích. Vì vậy việc duy trì cho cả 580 héc ta lúa có nước trong suốt mùa vụ là điều không thể.
Giải pháp được Diễn Lâm đưa ra  đó là chuyển khoảng 50 ha vùng cao cưỡng sang trồng ngô, đậu, lạc... Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm trao đổi: Là xã miền núi, nước sản xuất phụ thuộc vào nước trời, mực nước hiện đã ở báo động, chúng tôi chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những vùng cao, tích cực nâng cấp, nạo vét kênh mương, hồ đập, có kế hoạch sử dụng nước một cách hợp lý.
Tại hồ Xuân Dương, nơi có trữ lượng nước hơn 9 triệu m3, lớn nhất trong 11 hồ đập. Cao trình đập phải đảm bảo 3,4m mới đủ điều kiện tưới cho cả vụ xuân và hè thu nhưng hiện nay mới vụ xuân nhưng mực nước chỉ còn 2,2m, thấp hơn 1m so với những năm trước. Đây là điều lo lắng lớn cho sản xuất hơn 500 ha lúa của bà con nhân dân các xã Diễn Phú, Diễn Thọ, Diễn Lộc, Diễn Lợi và gần 40 hộ làm trang trại xung quanh hồ.
Nhiều giải pháp tiết kiệm, dồn ép nước đã được triển khai nhưng nguy cơ thiếu nước vẫn khó  kiểm soát. Chị Hồ Thị Thu Trang, công nhân quản lý cụm Xuân Dương, Xí nghiệp Thủy lợi Diễn Châu cho biết: “Nếu không có mưa thì chỉ phục vụ được vụ đông xuân là hết nước, đây là năm lượng nước thấp nhất mà tôi thấy”. 
Nhiều biện pháp ứng phó
Trước thực trạng trên, cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền và Xí nghiệp Thủy lợi, nông dân Diễn Châu cũng đã có nhiều cách sản xuất mới để đối phó với hạn hán. Năm 2012, bà con nông dân Diễn Tân đã mạnh dạn áp dụng thử nghiệm sản xuất lúa theo phương pháp SRI trên diện tích 2 hecta. Kết quả cho thấy, phương pháp sản xuất này, vừa hạn chế được các loại dịch hại như bệnh khô vằn, bệnh nghẹt rễ, ốc bươu vàng,…vừa tăng khả năng chống chịu sâu, bệnh của cây lúa.
Đồng thời giúp nông dân giảm được 50% lượng lúa giống, 30% phân bón, 70% thuốc bảo vệ thực vật… nhưng năng suất lại tăng từ 10-15% so với sản xuất truyền thống. Đặc biệt, việc cấp nước theo quy trình nông- lộ- phơi, tức là chỉ cung cấp nước cho cây lúa vào thời điểm làm đất, cấy mạ, làm đòng... thời gian còn lại để ruộng khô, đã góp phần làm giảm đến 60% lượng nước so với cách sản xuất trước.
Hiện nay, toàn bộ diện tích 265 ha lúa của Diễn Tân đều thâm canh theo phương pháp SRI. Ông Lưu Văn Ngữ - Cán bộ khuyến nông xã Diễn Tân cho biết: Ngoài áp dụng kỹ thuật thâm canh mới thì để ứng phó với biến đổi khí hậu, Diễn Tân  còn cơ cấu  toàn bộ làm giống lúa ngắn ngày thay cho các giống dài ngày trước đây để đỡ về các khoản như thuốc bảo vệ thực vật, nước tưới.
Diễn Châu  tăng cường chuyển đổi những diện tích cao cưỡng trồng lúa kém hiệu quả, sang cây trồng khác. Như cây hành tăm ở xã Diễn Minh, cây mùi tàu ở xã Diễn Thái, các loại bầu bí ở Diễn Lộc, Diễn Xuân, Diễn Hạnh, rau hàng hóa ở Diễn Minh… đây là những loại cây có thể trồng trên chân đất cao, cách chăm sóc đơn giản, chi phí về giống ít cho thu nhập từ 200 triệu đồng/hécta/năm trở lên. Đó là cách tạo hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao vừa thích ứng với biến đổi khí hậu.
Điều tiết nguồn nước chống hạn.
Điều tiết nguồn nước chống hạn.
Toàn huyện đã xây dựng được gần 150 km kênh tiêu đồng màu. Chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng năm nay, các hồ đập đã được đầu tư gần 50 tỷ đồng cho việc nạo vét, gia cố thân đập nhằm đảm bảo lượng nước tưới và tiêu thoát lũ vào mùa mưa bão.
Bên cạnh đó, huyện cũng tích cực chỉ đạo mạnh mẽ, chuyển đổi cây trồng, chọn những bộ giống có khả năng chống chịu với thời tiết. Toàn huyện đã có khoảng 3.000/9.000 hécta lúa được sản xuất theo phương pháp SRI, khoảng 500 héc ta diện tích đất lúa thường xuyên bị hạn hán đã được bà con chuyển sang trồng hoa màu, 500 hécta đồng trũng được chuyển sang nuôi cá…
Ông Lê Thế Hiếu - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu cho biết: UBND huyện Diễn Châu triển khai rộng rãi kỹ thuật ứng dụng các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, bên cạnh đó có cơ chế hỗ trợ cho nông dân sản xuất nông nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng...
 Mai Giang

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.