Đỉnh Puxailaileng có cơ hội trở thành thương hiệu du lịch lớn của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đỉnh Puxailaileng với độ cao khoảng 2.720 m, có khí hậu đặc trưng và những cánh rừng nguyên sinh độc đáo có thể phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Nếu xây dựng và phát triển đúng hướng sẽ trở thành một thương hiệu du lịch lớn của Nghệ An.

Từ ngày 2 - 5/7, Sở Du lịch tổ chức đoàn công tác tiến hành khảo sát phát triển sản phẩm du lịch tại một số huyện miền Tây Nghệ An nhằm mục đích đánh giá tiềm năng để xây dựng loại hình du lịch mạo hiểm gắn với khai thác tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa của các cộng đồng dân tộc.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch khảo sát điểm Rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch khảo sát điểm rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch; đại diện một số công ty lữ hành và chuyên gia ở thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã tiến hành khảo sát các điểm: Rừng săng lẻ, khe Cớ, đền Vạn - Cửa Rào (Tương Dương), đỉnh Puxailaileng và phong tục của đồng bào Mông ở xã Na Ngoi, tiềm năng du lịch cộng đồng ở Mường Lống, cảnh quan thượng nguồn sông Nậm Nơn và bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn); Vườn Quốc gia Pù Mát và du lịch cộng đồng ở Con Cuông.

Khảo sát thác nước ở đầu nguồn sông Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Khảo sát thác nước ở đầu nguồn sông Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Qua 4 ngày thực hiện khảo sát, các thành viên của đoàn công tác Sở Du lịch đã đánh giá miền Tây Nghệ An khá đa dạng về cảnh quan, giàu bản sắc văn hóa, có thể xây dựng được những sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nhất là cảnh quan ở đây cơ bản vẫn giữ được nét nguyên sơ, chưa bị tác động bởi yếu tố thương mại và giá trị văn hóa được lưu giữ từ hàng trăm năm chắc chắn sẽ thu hút được nhiều du khách.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch giao lưu cùng bà con bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch giao lưu cùng bà con bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Đặc biệt, đỉnh Puxailaileng thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) với độ cao khoảng 2.720m (cao nhất vùng phía Bắc dãy Trường Sơn), có khí hậu đặc trưng và những cánh rừng nguyên sinh độc đáo có thể phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Địa điểm này sẽ hấp dẫn đối tượng khách trẻ tuổi, ưa khám phá và chinh phục độ cao và sự mạo hiểm. Nếu xây dựng được kế hoạch và tiến hành triển khai đúng hướng, địa điểm này sẽ trở thành một thương hiệu du lịch lớn.

Bên cạnh đó, những thác nước hùng vĩ ở thượng nguồn sông Nậm Nơn và tháp cổ ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) cũng sẽ hấp dẫn nhiều đối tượng khách du lịch, nhất là khách từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đoàn khảo sát leo núi, chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng, thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Đoàn khảo sát leo núi, chinh phục đỉnh Puxailaileng thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Các chuyên gia về du lịch đến từ thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, muốn phát triển du lịch thành công, Nghệ An nói chung, các huyện miền Tây nói riêng trước mắt cần lưu ý hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, là giải bài toán về môi trường, có biện pháp thu gom và xử lý rác thải, đảm bảo môi trường luôn trong sạch.

Thứ hai, là giữ được bản sắc văn hóa các dân tộc, không để xảy ra hiện tượng pha tạp để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút được nhiều khách đến trải nghiệm. Tránh tình trạng bản sắc văn hóa bị tác động bởi yếu tố thương mại, dẫn đến mất dần thương hiệu như một số điểm ở các tỉnh Tây Bắc.

Các thành viên Đoàn khảo sát chính thức chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng. Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn khảo sát chính thức chinh phục đỉnh Puxailaileng. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh đó, các địa phương cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (điểm lưu trú, đường đi) và đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn. Có sự chia sẻ lợi ích cộng đồng trong phát triển du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá để nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch chụp ảnh tại
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch chụp ảnh tại "cổng trời" Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Các chuyên gia trong đoàn khảo sát nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, Nghệ An cần có sự thận trọng, tránh những bước đi nóng vội, dẫn đến tình trạng tăng trưởng nóng nhưng không bền vững. Đồng thời, phải có sự kết nối giữa các điểm, các địa phương trong tỉnh, trong nước và nước bạn Lào để xây dựng thành các tour, tuyến để thu hút được số lượng lớn khách du lịch./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.