Đỉnh Puxailaileng có cơ hội trở thành thương hiệu du lịch lớn của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đỉnh Puxailaileng với độ cao khoảng 2.720 m, có khí hậu đặc trưng và những cánh rừng nguyên sinh độc đáo có thể phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Nếu xây dựng và phát triển đúng hướng sẽ trở thành một thương hiệu du lịch lớn của Nghệ An.

Từ ngày 2 - 5/7, Sở Du lịch tổ chức đoàn công tác tiến hành khảo sát phát triển sản phẩm du lịch tại một số huyện miền Tây Nghệ An nhằm mục đích đánh giá tiềm năng để xây dựng loại hình du lịch mạo hiểm gắn với khai thác tài nguyên thiên nhiên, giá trị văn hóa của các cộng đồng dân tộc.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch khảo sát điểm Rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch khảo sát điểm rừng săng lẻ (Tương Dương). Ảnh: Công Kiên

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch; đại diện một số công ty lữ hành và chuyên gia ở thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã tiến hành khảo sát các điểm: Rừng săng lẻ, khe Cớ, đền Vạn - Cửa Rào (Tương Dương), đỉnh Puxailaileng và phong tục của đồng bào Mông ở xã Na Ngoi, tiềm năng du lịch cộng đồng ở Mường Lống, cảnh quan thượng nguồn sông Nậm Nơn và bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn); Vườn Quốc gia Pù Mát và du lịch cộng đồng ở Con Cuông.

Khảo sát thác nước ở đầu nguồn sông Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Khảo sát thác nước ở đầu nguồn sông Nậm Nơn, thuộc địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Qua 4 ngày thực hiện khảo sát, các thành viên của đoàn công tác Sở Du lịch đã đánh giá miền Tây Nghệ An khá đa dạng về cảnh quan, giàu bản sắc văn hóa, có thể xây dựng được những sản phẩm du lịch hấp dẫn. Nhất là cảnh quan ở đây cơ bản vẫn giữ được nét nguyên sơ, chưa bị tác động bởi yếu tố thương mại và giá trị văn hóa được lưu giữ từ hàng trăm năm chắc chắn sẽ thu hút được nhiều du khách.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch giao lưu cùng bà con bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch giao lưu cùng bà con bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Đặc biệt, đỉnh Puxailaileng thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) với độ cao khoảng 2.720m (cao nhất vùng phía Bắc dãy Trường Sơn), có khí hậu đặc trưng và những cánh rừng nguyên sinh độc đáo có thể phát triển loại hình du lịch mạo hiểm. Địa điểm này sẽ hấp dẫn đối tượng khách trẻ tuổi, ưa khám phá và chinh phục độ cao và sự mạo hiểm. Nếu xây dựng được kế hoạch và tiến hành triển khai đúng hướng, địa điểm này sẽ trở thành một thương hiệu du lịch lớn.

Bên cạnh đó, những thác nước hùng vĩ ở thượng nguồn sông Nậm Nơn và tháp cổ ở xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) cũng sẽ hấp dẫn nhiều đối tượng khách du lịch, nhất là khách từ thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Đoàn khảo sát leo núi, chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng, thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Đoàn khảo sát leo núi, chinh phục đỉnh Puxailaileng thuộc địa bàn xã Na Ngoi (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Các chuyên gia về du lịch đến từ thành phố Hồ Chí Minh lưu ý, muốn phát triển du lịch thành công, Nghệ An nói chung, các huyện miền Tây nói riêng trước mắt cần lưu ý hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, là giải bài toán về môi trường, có biện pháp thu gom và xử lý rác thải, đảm bảo môi trường luôn trong sạch.

Thứ hai, là giữ được bản sắc văn hóa các dân tộc, không để xảy ra hiện tượng pha tạp để phát triển du lịch cộng đồng, thu hút được nhiều khách đến trải nghiệm. Tránh tình trạng bản sắc văn hóa bị tác động bởi yếu tố thương mại, dẫn đến mất dần thương hiệu như một số điểm ở các tỉnh Tây Bắc.

Các thành viên Đoàn khảo sát chính thức chinh phục đỉnh Pù Xai Lai Leng. Ảnh: Công Kiên
Các thành viên đoàn khảo sát chính thức chinh phục đỉnh Puxailaileng. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh đó, các địa phương cần quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (điểm lưu trú, đường đi) và đào tạo nguồn nhân lực đạt chuẩn. Có sự chia sẻ lợi ích cộng đồng trong phát triển du lịch, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá để nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An.

Các thành viên Đoàn công tác của Sở Du lịch chụp ảnh tại
Các thành viên đoàn công tác của Sở Du lịch chụp ảnh tại "cổng trời" Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Các chuyên gia trong đoàn khảo sát nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch, Nghệ An cần có sự thận trọng, tránh những bước đi nóng vội, dẫn đến tình trạng tăng trưởng nóng nhưng không bền vững. Đồng thời, phải có sự kết nối giữa các điểm, các địa phương trong tỉnh, trong nước và nước bạn Lào để xây dựng thành các tour, tuyến để thu hút được số lượng lớn khách du lịch./.

Tin mới

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

Lợi ích kép từ việc hạn chế đốt rơm rạ ngay tại ruộng

(Baonghean.vn) - Sau khi thu hoạch lúa, ở một số nơi vẫn còn đốt rơm rạ ngoài đồng, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí tài nguyên. Tuy vậy, ngày càng có nhiều nông dân biết tận dụng nguồn rơm rạ vào chăn nuôi, sản xuất, tạo ra nhiều giá trị hữu ích, tiết kiệm chi phí đầu tư...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.