Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

- Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Đoàn công tác do đồng chí Võ Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Tài chính, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm trưởng đoàn. Cùng tham dự có đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai; Tổng cục Thuỷ lợi; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các đơn vị thuộc Bộ Tài chính như: Vụ Ngân sách Nhà nước, Vụ Đầu tư, Vụ Hành chính sự nghiệp, Văn phòng Bộ...

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh..

Nghệ An là địa phương có địa bàn rộng, địa hình phức tạp với độ dốc lớn, nhiều sông ngòi, hồ đập. Trong những năm qua, do diễn biến phức tạp của thiên tai nên trên địa bàn đã thường xuyên xảy ra lũ ống, lũ quét, nhiều địa bàn bị lụt bão tàn phá gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 1

Nghệ An là địa phương thường xuyên gánh chịu thiệt hại về mưa, lũ. Ảnh: tư liệu

Để đảm bảo công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thời gian qua Nghệ An cũng đã kiện toàn, nâng cao năng lực tổ chức, chỉ huy, điều hành của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự các cấp. Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm giúp chính quyền và người dân chủ động ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của thiên tai, đồng thời chủ động phương án 4 tại chỗ trong phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn...

Để khắc phục hậu quả thiên tai, hàng năm, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã bố trí nguồn kinh phí để tu sửa công trình thủy lợi, đồng thời tranh thủ huy động nguồn lực đầu tư ngân sách Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Năm 2021, UBND tỉnh đã cấp hơn 114 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đầu năm 2022, UBND tỉnh đã phân bổ số tiền 150 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ để khắc phục hậu quả thiên tai năm 2021...

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 2

Trước đó, vào ngày 28/6 đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có cuộc khảo sát thực tế tại địa điểm sạt lở bờ sông Lam đoạn qua huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh cũng tích cực vận động và tạo điều kiện các doanh nghiệp tham gia đóng góp vào hoạt động phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Năm 2021 thiên tai trên địa bàn đã làm 6 người chết, 4 người bị thương; hơn 3.900 ngôi nhà bị sập, tốc mái, hư hỏng do lở đất và ngập lụt... ước tính thiệt hại về kinh tế khoảng 698,966 tỷ đồng.

Tính riêng trong năm 2022, từ ngày 1/1 đến ngày 10/6 trên vùng biển Nghệ An đã xảy ra 15 vụ tai nạn, trong đó có 2 vụ chìm tàu, 4 vụ tai nạn lao động... làm chết 4 người, mất tích 5 người...

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 3

Ông Nguyễn Viết Tiến, Vụ trưởng vụ Pháp chế, Thanh tra, Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu ý kiến tại buổi làm việc. Ảnh: Tiến Đông

Sau khi nghe báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Viết Tiến, Vụ trưởng vụ Pháp chế, Thanh tra, Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng, hiện nay Chính phủ và Bộ Tài chính cũng đã có nhiều quy định mở hơn trong việc giao thẩm quyền cho tỉnh liên quan đến sử dụng nguồn hỗ trợ từ trung ương trong việc khắc phục thiên tai. Hiện Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng đã nhận được một số ý kiến, kiến nghị của các tỉnh liên quan đến những khó khăn, vướng mắc, sắp tới sẽ trình các cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh.

Đại diện Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính thì cho rằng, Nghệ An cần có số liệu cụ thể về công tác bố trí ngân sách của tỉnh cho công tác phòng chống thiên tai, các khoản hỗ trợ, quyên góp ủng hộ từ các tổ chức, đoàn thể. Liên quan đến việc sử dụng nguồn quỹ phòng chống thiên tai, Vụ Ngân sách Nhà nước cũng cho biết, sắp tới Bộ Tài chính cũng sẽ có hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 4

Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho rằng, tỉnh cần rà soát lại các điều kiện, các công trình ách yếu, để tránh những thiệt hại lớn về người và tài sản trước những diễn biến phức tạp của thiên tai trong thời gian tới. Ảnh: Tiến Đông

Ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng nhấn mạnh tỉnh Nghệ An cần rà soát lại các văn bản quy định về công tác hỗ trợ, phòng chống thiên tai. Xác định các khu vực, công trình trọng yếu về đê điều, hồ đập để có phương án cụ thể, chi tiết. Việc khắc phục hậu quả thiên tai liên quan đến tình trạng khẩn cấp, tình huống khẩn cấp, thì cần căn cứ tình hình thực tế để cấp có thẩm quyền quyết định.

Ông Quang cũng nhấn mạnh, để đối phó với những diễn biến phức tạp của tình hình thiên tai trong thời gian tới, tỉnh cần rà soát lại các điều kiện, các hồ chứa, các công trình ách yếu, để tránh những thiệt hại lớn về người và tài sản cho nhân dân.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 5

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn công tác của Bộ Tài chính. Ảnh: Tiến Đông

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu cảm ơn đoàn công tác đã có những ý kiến đóng góp; đồng thời nhấn mạnh, các phương án phòng chống thiên tai đã được xây dựng cụ thể, tuy nhiên, tỉnh cũng sẽ có bổ sung các phương án đối với các công trình trọng điểm, hồ đập và đê điều, lên phương án cụ thể về công tác di dân tái định cư khi xảy ra sự cố. Tỉnh cũng sẽ phối hợp tốt với các Nhà máy thuỷ điện để làm tốt hơn công tác điều tiết nước, xả lũ...

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã đánh giá cao hiệu quả sử dụng nguồn lực trong việc nâng cấp đê kè trọng yếu, di dân vùng thiên tai và khắc phục hậu quả thiên tai mà Nghệ An đã làm được trong thời gian qua.

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai ảnh 6

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai làm trưởng đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Tiến Đông

Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Nghệ An cần chủ động xác định, đánh giá công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ cấp bách, trên cơ sở đó xác định rõ chức năng nhiệm vụ, trách nhiệm của từng cơ quan, của người đứng đầu. Cần rà soát lại nguồn lực theo tinh thần 4 tại chỗ của các cấp chính quyền để có sự điều chỉnh, bổ sung kịp thời. Phải nâng cao năng lực dự báo, tổng hợp, truyền thông tin của các trạm quan trắc về tình hình mưa lũ, sạt lở để đối phó trước thiên tai. Đồng thời ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ cho các lực lượng xung kích làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tại cơ sở.

Ghi nhận những vướng mắc mà đại diện UBND tỉnh Nghệ An đã nêu liên quan đến mô hình hoạt động và cơ chế quản lý của Quỹ phòng, chống thiên tai, đồng chí Võ Thành Hưng cho biết, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đã ghi nhận và có ý kiến đến các cơ quan liên quan để sớm có hướng dẫn cụ thể. Trong thời gian vừa qua, nhiều quy định về cơ chế chính sách về phòng chống thiên tai cũng đã được sửa đổi và có nhiều điểm mới, đề nghị địa phương nghiên cứu, tập huấn cho cán bộ liên quan để nắm rõ và thực hiện hiệu quả.

Liên quan đến kiến nghị về hỗ trợ kinh phí nâng cấp các công trình trọng yếu của tỉnh, thay mặt đoàn công tác, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cũng ghi nhận và sẽ báo cáo Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng như các bộ, ban ngành Trung ương xem xét.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.