Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 26 làm việc tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Sáng 17/11, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương khảo sát thực tế phục vụ tổng kết Nghị quyết 26 ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương làm trưởng đoàn công tác. Làm việc với đoàn về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đoàn công tác đã đánh giá cao những bước triển khai của Tỉnh ủy Nghệ An và báo cáo của tỉnh phản ánh đúng thực tiễn những kết quả đạt được, chưa đạt; nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; những khó khăn và vấn đề đặt ra trong quá trình triển khai Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Đồng thời, tỉnh cũng đã xác định điểm mạnh, yếu, cơ hội, thách thức đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Cùng đó, đề xuất quan điểm, định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, cơ chế, chính sách khả thi, phù hợp với bối cảnh, vai trò, vị thế của tỉnh đặt trong mối liên kết vùng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đại diện thành viên đoàn công tác trao đổi về việc xác định những tiềm năng lợi thế phát triển của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê ảnh 2

Đại diện thành viên đoàn công tác trao đổi về việc xác định những tiềm năng lợi thế phát triển của tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành cũng đã báo cáo làm rõ hơn những vấn đề được đoàn công tác quan tâm. Đó là tiềm năng, lợi thế và cả khó khăn, thách thức của tỉnh có gì khác biệt với các địa phương khác, nhất là các tỉnh khu vực lân cận.

Những điểm sáng trong thực hiện Nghị quyết 26 thời gian qua. Những khâu đột phá được tỉnh xác định trong thời gian tới, nhất là các giải pháp để phát triển hạ tầng cảng biển, sân bay; khu kinh tế Đông Nam; thành phố Vinh; vùng Hoàng Mai – Đông Hồi; khu vực phía Tây của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết 26 và làm rõ thêm một số nội dung đoàn công tác trao đổi. Ảnh: Thanh Lê ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết 26 và làm rõ thêm một số nội dung đoàn công tác trao đổi. Ảnh: Thanh Lê

Thảo luận tại cuộc làm việc, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã làm rõ một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm trên lĩnh vực nông nghiệp, thu hút đầu tư, cảng biển. Đồng thời đề xuất Trung ương nên cấp đủ nguồn lực các chính sách đã ban hành; Mở rộng địa giới thành phố Vinh, Khu Kinh tế Đông Nam.

Cùng với sự nỗ lực, Nghệ An rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành, Trung ương để phát triển toàn diện; hỗ trợ để Nghệ An phát triển thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các khu công nghiệp trên địa bàn.

Đại biểu đoàn công tác làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê ảnh 4

Đại biểu đoàn công tác làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông cho biết: Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 26, Nghệ An tập trung đánh giá những việc chưa làm được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; phân tích nguyên nhân của những tồn tại hạn chế.

Tỉnh xác định những điểm nghẽn trong thực hiện Nghị quyết 26 về hạ tầng, đặc biệt hạ tầng liên quan đến Logistics, khó khăn trong phát triển cảng biển, cảng hàng không, nguồn lực để triển khai các mục tiêu, chỉ tiêu,…

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê ảnh 5

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Theo đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, quan điểm phát triển xuyên suốt của tỉnh là phát triển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Việc phát triển phải cân bằng giữa phát huy tiềm năng lợi thế và khắc phục khó khăn đương đầu với thách thức.

Đồng thời tỉnh xác định rõ lợi thế của tỉnh Nghệ An dựa vào 4 lợi thế, đó là vị trí, diện tích rộng và dân số đông, con người cần cù chịu khó, chịu khổ, khí chất của người Nghệ An trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi những vấn đề đoàn công tác quan tâm. Ảnh: Thanh Lê ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trao đổi những vấn đề đoàn công tác quan tâm. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh, vấn đề quan trọng là chúng ta nêu được mục tiêu, quan điểm, giải pháp để phát triển đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Để làm được điều đó, tỉnh cần phải “định vị” được Nghệ An đang ở đâu? Từ đó tỉnh tận dụng những tiềm năng lợi thế, khắc phục khó khăn như thế nào. Để định vị được tỉnh cần so sánh với các địa phương lân cận; so sánh với khu vực Bắc Trung bộ; với vùng và với khu vực toàn quốc. Từ tương quan so sánh tỉnh sẽ lựa chọn chỉ số phù hợp để đặt ra mục tiêu phát triển của thời gian sắp tới.

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê ảnh 7

Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh cần bổ sung thông tin đánh giá nguyên nhân hạn chế những mục tiêu, chỉ tiêu chưa đạt được. Liên quan đến trăn trở phát triển của tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn cho rằng: "Để Nghệ An trở thành trung tâm khu vực Bắc Trung bộ thì cần làm gì và có giải pháp gì? Trên cơ sở định hướng được mục tiêu, chỉ tiêu phát triển trong thời gian tới, tỉnh cần thống nhất nhận thức, khơi dậy phát huy truyền thống văn hóa đậm bản sắc xứ Nghệ làm nguồn lực nội sinh cho sự phát triển".

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê ảnh 8

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An tham dự cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Theo chương trình, đoàn công tác sẽ đi khảo sát tại một số khu công nghiệp trong khu Kinh tế Đông Nam; vùng Hoàng Mai – Đông Hồi; vùng Tây Bắc của tỉnh và một số dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao; khu vực miền núi Tây Nam của tỉnh và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã khu vực biên giới của tỉnh; Khu vực cửa khẩu Thanh Thủy. Đồng thời cũng sẽ khảo sát một số hạ tầng chiến lược, khu vực du lịch trọng điểm, quy hoạch ven sông Lam.

tin mới

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/9

(Baonghean.vn) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở Nam Đàn; Lãnh đạo Đảng ủy Khối Các cơ quan Trung ương trao quà tại huyện Tương Dương; Nghệ An phát triển dự án điện; Tổ công tác Bộ Công an xử lý nồng độ cồn tại TP. Vinh... 

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

Thuốc lá điện tử và những hệ lụy khó lường

(Baonghean.vn) - Trào lưu hút thuốc lá điện tử đang ngày càng "xâm nhập" nhiều vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh. Ông Trần Minh Tuệ - Phó Giám đốc Sở Y tế có những trao đổi về nguy cơ và hậu quả khôn lường khi sử dụng thuốc lá điện tử. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/9

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Cục Thống kê; Nghệ An dành hơn 8.000 ha đất để phát triển khu công nghiệp đến năm 2030; Đến tháng 10/2023, 100% cơ quan, đơn vị và địa phương ở Nghệ An sẽ được cấp nguồn chi trả lương theo mức mới… là những thông tin nổi bật ngày 22/9.

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

Trao giải tập thể, cá nhân Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Ban tổ chức Hội thi Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi tỉnh Nghệ An năm 2023 đã trao giải Nhất cho đội Yên Thành, 4 giải Nhì, 9 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho các tập thể; trao giải thưởng cho 21 cá nhân; giải các phần thi xuất sắc cho 21 tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự 'biết nói'

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị Cục Thống kê phải nâng tầm công tác thống kê để các con số thực sự "biết nói", phục vụ kịp thời sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hoạch định chính sách của tỉnh và các ngành, địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội. 

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.