Đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc thăm, làm việc tại Nghệ An

Thanh Huyền (Sở Ngoại vụ)

(Baonghean.vn) - Trưa 21/10, đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do ngài Jeong Woo Jin - Tổng Lãnh sự làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện Lãnh đạo các sở, ngành: Ngoại vụ, Công Thương, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Công an tỉnh.

Toàn cảnh cuộc làm việc giữa đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh Thanh Huyền
Toàn cảnh cuộc làm việc giữa đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc với UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Huyền

Phát biểu chào mừng đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, những năm qua, tỉnh Nghệ An luôn coi Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu để hợp tác và phát triển, đồng thời xác định Hàn Quốc sẽ là đối tác trụ cột để hợp tác trong Chiến lược hội nhập quốc tế của tỉnh tầm nhìn 2030 - 2035.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tới Tổng Lãnh sự Jeong Woo Jin tình hình kinh tế - xã hội của Nghệ An và hợp tác giữa Nghệ An với Hàn Quốc trong thời gian qua.

Về hợp tác địa phương, ở cấp tỉnh, hai tỉnh Nghệ An và Gyeonggi thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác từ năm 2008. Ở cấp thành phố, thành phố Vinh và thành phố Namyangju thiết lập quan hệ từ năm 2005.

Về viện trợ ODA, Dự án “Trường Cao đẳng Nghề kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc” tại thành phố Vinh là dự án tiêu biểu cho viện trợ chính thức của Hàn Quốc dành cho tỉnh Nghệ An. Trường khởi công xây dựng từ năm 1999 và được Chính phủ Hàn Quốc đầu tư với tổng mức kinh phí là 7,3 triệu USD.

Sau 18 năm triển khai thực hiện, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật CN Việt Nam - Hàn Quốc đã trở thành Trường đào tạo nghề kiểu mẫu tại Việt Nam. Trường đã đào tạo hàng nghìn lao động có tay nghề cao bổ sung cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, nhất là đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc.

Ông Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình hợp tác giữa Nghệ An với doanh nghiệp, địa phương của Hàn Quốc. Ảnh Thanh Huyền
Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin tình hình hợp tác giữa Nghệ An với doanh nghiệp, địa phương của Hàn Quốc. Ảnh: Thanh Huyền

Về đầu tư FDI, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 32 dự án có vốn đầu tư FDI từ Hàn Quốc với tổng vốn cam kết đầu tư là 196,8 triệu USD. Các lĩnh vực đầu tư như: may mặc, sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị viễn thông...thu hút khoảng hơn 10.000 lao động đang làm việc.

Về lao động, thực hiện chương trình đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là chương trình EPS), từ năm 2005 nay, bình quân hàng năm có từ 500 - 700 người lao động của tỉnh được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn, nhận sang làm việc.

Về giáo dục - đào tạo, Nghệ An xác định tiếng Hàn là một ngoại ngữ quan trọng đối với học sinh và người lao động muốn học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Vì thế, các lớp tiếng Hàn được dạy phổ biến tại các trường nghề, trung tâm ngoại ngữ và các công ty xuất khẩu lao động.

Về Thương mại, năm 2020, kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc từ Nghệ An đạt gần 160 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt gần 113 triệu USD.

Về công tác lãnh sự, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, UBND tỉnh đã kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về nhập cảnh chuyên gia cho doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp, công dân Hàn Quốc nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Ngài Tổng Lãnh sự một số nội dung nhằm thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Nghệ An và Hàn Quốc hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc vào năm 2022.

Về xúc tiến đầu tư, tỉnh Nghệ An mong muốn phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, KCCI, KORCHAM, KOTRA tổ chức phối hợp các hoạt động thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Nghệ An - tỉnh Gyeonggi, tỉnh Nghệ An - thành phố Daegu, thành phố Vinh - thành phố Namyangju.

Thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc, tỉnh Nghệ An mong muốn Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA quan tâm, hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án "Đa dạng hóa các sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng nhằm nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền Tây Nghệ An".

Ngài Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thanh Huyền
Ngài Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Huyền

Ngài Tổng Lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Nghệ An trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, đồng thời cam kết đồng hành cùng tỉnh Nghệ An thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa hai bên.

Theo chương trình, đoàn công tác Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ làm việc tại Nghệ An trong 2 ngày 21 và 22/10  với nhiều hoạt động; trong đó có tổ chức Hội thảo "Tuyên truyền chế độ cấp phép tuyển dụng (EPS) và giới thiệu việc làm cho lao động EPS hồi hương"; làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc về công tác lãnh sự; thăm Khu di tích Kim Liên./.

Tin mới

Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

Trọng Hoàng sẽ thi đấu vị trí nào ở Sông Lam Nghệ An?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, người hâm mộ xứ Nghệ đang rất vui mừng khi chứng kiến tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng quay trở lại tập luyện sau một quãng thời gian dài điều trị chấn thương. Sự trở lại của cầu thủ 33 tuổi này giống như việc Sông Lam Nghệ An bổ sung thêm được 1 “ngoại binh mới”, nhất là trong bối cảnh đội bóng xứ Nghệ đang có những sa sút trong thời gian vừa qua.
Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.