Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Một trong những vấn đề được đại biểu đề xuất tại hội nghị góp ý dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi) là cần quy định các lĩnh vực, ngành, nghề sản xuất, kinh doanh không được hoạt động trong khu dân cư nhằm cải thiện môi trường sống trong lành cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước…​
Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chiều 16/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Ảnh: Mai Hoa
Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, chiều 16/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi). Ảnh: Mai Hoa

Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) gồm 16 chương và 179 điều quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản đồng tình với dự thảo luật được sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung mang tính khoa học và thực tiễn; đồng thời nêu lên nhiều ý kiến băn khoăn cần tiếp tục bổ sung vào dự thảo luật.

Một số ý kiến đề xuất cần quy định nâng cao chất lượng công tác thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường gắn với giám sát chặt chẽ việc thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với các dự án, tránh phát sinh ô nhiễm môi trường khi các dự án đi vào hoạt động như trong thời gian vừa qua.

Ông Bùi Xuân Hùng - Trưởng phòng Kỷ thuật an toàn môi trường, Sở Công thương tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Ông Bùi Xuân Hùng - Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường, Sở Công Thương tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó cũng cần đưa nội dung kiểm toán môi trường vào dự thảo luật, tạo cơ chế để các cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ môi trường, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của đất nước.

Có ý kiến cũng trăn trở, mặc dù Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 đã quy định nguồn lực chi cho công tác bảo vệ môi trường là 1% tổng chi ngân sách; tuy nhiên thực tiễn thời gian qua chưa đảm bảo nguồn lực này cho công tác bảo vệ môi trường. Vì vậy, Quốc hội cần nghiên cứu để điều chỉnh hoặc có cơ chế để đảm bảo các điều luật quy định được thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Thuận - Thanh tra Sở Y tế góp ý cần làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong các trường hợp xảy ra sự cố về môi trường và vi phạm bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Mai Hoa
Ông Nguyễn Đức Thuận - Thanh tra Sở Y tế góp ý cần làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong các trường hợp xảy ra sự cố về môi trường và vi phạm bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến cũng kiến nghị cần quy định việc kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường theo định kỳ thay quy định chỉ thực hiện kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm, bởi nếu vậy thì khó kiểm soát tốt công tác bảo vệ môi trường.

Vấn đề được nhiều ý kiến băn khoăn liên quan đến công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt và chất thải xây dựng hiện nay đang còn nhiều bất cập về công nghệ xử lý và ý thức của nhân dân đang còn tùy tiện trong việc xả thải mặc dù đã có quy định về thời gian, địa điểm thu gom rác thải sinh hoạt cho cả khu vực đô thị và vùng nông thôn.

Luật cũng cần quy định cụ thể các lĩnh vực, ngành, nghề sản xuất, kinh doanh không được hoạt động trong khu dân cư nhằm cải thiện môi trường sống trong lành cho nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước…

Kết thúc hội nghị, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến tham gia của các đại biểu để chuyển đến Ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, bổ sung vào dự thảo luật bảo vệ môi trường. Ảnh: Mai Hoa
Kết thúc hội nghị, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trần Văn Mão khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến tham gia của các đại biểu để chuyển đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, bổ sung vào Dự thảo Luật bảo vệ môi trường. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài ra, một số ý kiến cũng đề nghị cơ quan soạn thảo dự thảo luật cần liên hệ chặt chẽ nội dung Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đồng bộ với các Luật, quy định ngành, lĩnh vực liên quan trực tiếp như Đầu tư, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.
Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.