Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An

Thu Huyền

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Chiều 5/8, đoàn giám sát của Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội do đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ, Ủy viên hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Nghệ An.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện; các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác và chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, làm việc với đoàn công tác.

KẾT QUẢ TỪ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

Báo cáo tại cuộc làm việc, đại diện Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh cho biết, toàn chi nhánh có 22 Ban đại diện hội đồng quản trị, gồm: ban đại diện cấp tỉnh và 21 Ban cấp huyện (01 thành phố, 17 huyện và 3 thị xã). Tổng số thành viên Ban đại diện các cấp là 689 thành viên. Ban đại diện các cấp đã chấp hành tốt chế độ sinh hoạt; Sau phiên họp Ban đại diện các đơn vị đã ban hành Nghị quyết để chỉ đạo kịp thời. Từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW (năm 2015) về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, đến nay, ngân sách các cấp đã chuyển sang ngân hàng ủy thác cho vay gần 170 tỷ đồng.

Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Hàng năm, căn cứ vào văn bản hướng dẫn và Chương trình, kế hoạch giám sát của Hội đồng quản trị, Ban đại diện hội đồng quản trị cấp tỉnh, cấp huyện đều xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát của cấp mình theo đúng quy định; thực hiện phân công cụ thể đối với từng thành viên thực hiện kiểm tra, giám sát tại các địa bàn.

Đến 30/6/2022, tổng nguồn vốn đạt 10.549 tỷ đồng, tăng 867 tỷ đồng so với đầu năm, đạt tốc độ tăng trưởng 8,9%. Doanh số cho vay 6 tháng đầu năm đạt 1.956 tỷ đồng, tăng 2,68% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số thu nợ đạt 1.104 tỷ đồng, giảm 163 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tổng dư nợ đạt gần 10.522 tỷ đồng/22 chương trình tín dụng chính sách, tăng 851 tỷ đồng so với đầu năm, đạt tốc độ tăng trưởng 8,8%.

Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Kết quả giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP: Từ ngày 27/4/2022 đến ngày 30/6/2022, Chi nhánh đã giải ngân nguồn vốn của 04/5 chương trình cho 8.913 khách hàng, số tiền 250,2 tỷ đồng, hoàn thành 78,4% (riêng chương trình cho vay phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28 đã được cấp vốn 150 tỷ đồng nhưng chưa thực hiện được, do đang chờ văn bản hướng dẫn).

KIẾN NGHỊ NHIỀU VẤN ĐỀ XUẤT PHÁT TỪ THỰC TIỄN

Tại cuộc làm việc, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Nghiên cứu, ban hành chính sách tín dụng ưu đãi đối với nhóm đối tượng hộ gia đình có thu nhập trung bình sinh sống bằng nghề nông, lâm, ngư, diêm nghiệp nhằm tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này thoát nghèo bền vững. Nghiên cứu, điều chỉnh nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đảm bảo phù hợp với giá cả vật liệu và chi phí thực tế đầu tư các công trình nước sạch, công trình vệ sinh hiện nay. Nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn tương đương với mức cho vay tối đa của chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An ảnh 3

Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Nguyễn Văn Vinh báo cáo hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị và chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Các Bộ, ngành, Ngân hàng chính sách xã hội, Tổ chức chính trị-xã hội TW cần quan tâm bổ sung nguồn vốn cho vay chương trình giải quyết việc làm; tổ chức nhiều hơn nữa các lớp tập huấn cho hội viên về chuyển giao khoa học, kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, giúp hội viên sử dụng vốn vay hiệu quả.

Trên cơ sở giám sát trực tiếp tại cơ sở và báo cáo, kiến nghị của Nghệ An, đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo – Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ, Uỷ viên Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam và một số thành viên trong đoàn giám sát đã trao đổi, đề nghị làm rõ một số nội dung; đồng thời giải đáp một số kiến nghị đề xuất của tỉnh.

Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An ảnh 4

Đoàn giám sát kiểm tra, làm việc tại huyện Nam Đàn. Ảnh: Thu Huyền

Tại cuộc làm việc, đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đại diện cùng đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội đã giải trình, làm rõ một số nội dung đoàn giám sát trao đổi; đồng thời nhấn mạnh, Nghệ An là tỉnh có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông thứ 4, điều kiện khí hậu tự nhiên khắc nghiệt. Trong bối cảnh khó khăn chung đó, Nghệ An đã có nhiều nỗ lực để phát huy hiệu quả vốn vay chính sách. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, nguồn vốn tín dụng chính sách đã cấp vốn tín dụng ưu đãi cho 116 ngàn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tín dụng chính sách đóng góp rất lớn vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới của địa phương; góp phần vào bảo đảm an toàn trật tự, an ninh biên giới.

Đoàn giám sát của Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc tại Nghệ An ảnh 5

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo trao đổi tại cuộc làm việc. Ảnh: Thu Huyền

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tỉnh trong việc khắc phục khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động tín dụng chính sách.

Nhằm nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trong thời gian tới, trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban đại diện các cấp cần tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin về hoạt động tín dụng chính sách, nhu cầu vay vốn của khách hàng; làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn đối với các Tổ tiết kiệm vay vốn. Tăng cường công tác giám sát đối tượng vay trước và sau khi giải ngân để hoạt động cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, sử dụng hiệu quả đồng vốn chính sách. Cần lồng ghép các mô hình, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; phối hợp và phát huy tốt hơn vai trò tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác các cấp để tăng cường hiệu quả chương trình tín dụng chính sách. Qua đó, góp phần giảm tín dụng đen, thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm an sinh xã hội.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 13/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 13/8

(Baonghean.vn) - Tỉnh uỷ Nghệ An ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số; Nhiều chính sách mới hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Học sinh Nghệ An sẽ tựu trường vào ngày 29/8; Nhiều hiệu trưởng bị vạ lây vì người nhà giáo viên vay tiền online; Hạ tầng khu công nghiệp Hưng Đông loay hoay hai thập kỷ… Đây là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 13/8
Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

Đọc truyện đêm khuya: Ranh con tên Ly [Phần 1-2] (Tác giả Song Hà)

(Baonghean.vn) - Thể theo yêu cầu của nhiều quý thính giả bày tỏ mong muốn được nghe thêm những tác phẩm có tính hài hước, vui vẻ của tác giả Song Hà, trong chương trình đêm nay, chúng tôi giới thiệu đến các bạn truyện dài mang tên “Ranh con tên Ly”. Nhân vật trong truyện có tên là Ly Ốc - mà theo chia sẻ của tác giả - được lấy nguyên mẫu từ một người con gái có thực ở ngoài đời. Bụi bặm, đanh đá, có phần bốp chát chua ngoa, nhưng ẩn sâu là một tâm hồn nhạy cảm. Với lối viết gần gũi, văn phong chân chất, hình tượng ranh con tên Ly hiện ra đầy sinh động và cuốn hút. Mời các bạn lắng nghe phần 1 và 2 của truyện dài này, qua giọng đọc Trần Phú.
Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.