Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT

(Baonghean.vn) - Buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện chương trình hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ, thúc đẩy phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 đến nay.

Chiều 19/10, đoàn công tác giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT. 

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương

Đến nay, nhiều chương trình quốc gia hỗ trợ phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hàng hóa lớn cũng như thực hiện chương trình phát triển KT- XH bền vững của địa phương. Vai trò của đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất và đời sống, phục vụ phát triển KT-XH và giảm nghèo bền vững ngày càng cao. 

Đồng chí Nguyễn Văn Đệ, giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo một số kết quả triển khai. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo một số kết quả triển khai. Ảnh: Phú Hương

Mặc dù nguồn kinh phí bố trí cho xây dựng và nhân rộng các mô hình, dự án về KHCN còn hạn chế, nhưng đến nay, Nghệ An đã xây dựng được nhiều mô hình, đề tài, dự án KHCN ở địa bàn miền núi khá hiệu quả; đã có nhiều mô hình ứng dụng, chuyển giao KHCN phù hợp điều kiện thực tế và trình độ phát triển của từng vùng miền, địa phương. 

Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn khu vực miền Tây Nghệ An là hơn 13.341 ha, chiếm trên 50% diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao của toàn tỉnh; chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao phát triển; nhiều xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã đạt chuẩn NTM. 

Đồng chí Nguyễn Như Khôi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thực hiện các chương trình, dự án một cách tập trung, không dàn trải. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thực hiện các chương trình, dự án một cách tập trung, không dàn trải. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận những kết quả đã đạt được, đồng chí Nguyễn Như Khôi cũng chỉ ra một số vấn đề còn tồn tại như việc nhân rộng mô hình còn hạn chế; quy hoạch để phát triển kinh tế nông nghiệp ở miền núi chưa rõ...Các vùng nguyên liệu tập trung ở miền núi đang bị giảm khá mạnh; liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản còn yếu…

Diện tích sản xuất nông nghieoej ứng dụng công nghệ cao ở vùng Miền Tây Nghệ An chiếm hon 50% diện tích NN ứng dụng cao của tỉnh. Ảnh: Phú Hương
Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở vùng miền Tây Nghệ An chiếm hơn 50% diện tích nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh. Ảnh: Phú Hương

Các chương trình cần căn cứ vào chiến lược phát triển và gắn với vai trò chỉ đạo của chính quyền cấp địa phương, nếu không “cán bộ về Vinh dự án cũng về theo”.

Trong lựa  chọn và thực hiện mô hình, cần kiên trì theo định hướng ban đầu một cách hợp lý, chọn sản phẩm tập trung, không dàn trải trên cơ sở lợi thế từng địa phương./.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung phát triển ngành Công Thương theo hướng hiện đại, lan tỏa tới các ngành khác

(Baonghean.vn) - Làm việc với Sở Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu ngành bám sát kịch bản tăng trưởng của năm 2023 để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/6

(Baonghean.vn) - Trao Quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An; UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam giải quyết các khó khăn trong việc cung ứng điện; Các cầu thủ Sông Lam Nghệ An hội quân cùng Đội tuyển Việt Nam… là những thông tin nổi bật ngày 7/6. 
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.