Doanh nghiệp mất hàng chục tỷ đồng vì tin xúc xích có chất gây ung thư
Dù đã được Chi cục quản lý thị trường Hà Nội trả lại số hàng tịch thu, nhưng phía doanh nghiệp cho biết việc khắc phục hậu quả rất nặng nề.
Bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, Phó tổng giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) cho biết, sau khi lô hàng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods của công ty bị Đội 14 - Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ và phạt hành chính vì nghi là sản phẩm có chứa chất gây ung thư đã khiến công ty đứng bên bờ vực phá sản.
Cụ thể, hơn một tháng qua doanh nghiệp đã phải ngưng sản xuất, trên 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bán đi bị trả về, hàng trong kho không tiêu thụ được, người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Sự việc trên khiến công ty bị thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những khách hàng nợ cả tỷ đồng cũng "té nước theo mưa" không chịu thanh toán tiền mua hàng.
“Đây là hậu quả hết sức nặng nề khi cơ quan quản lý phát ngôn vô trách nhiệm gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Tới nay, mặc dù chúng tôi đã được minh oan nhưng để tạo lập lại thị trường rất khó khăn”, bà Loan nói.
Cơ quan chức năng kiểm tra mẫu tại cơ sở của Viet Foods. Ảnh: Nguyệt Triều |
Phó tổng giám đốc Viet Foods cũng cho hay, việc thông tin ra thị trường khi chưa có kết luận chính xác từ đơn vị có thẩm quyền khiến không chỉ công ty bà mà nhiều doanh nghiệp liên quan khác trong ngành cũng bị tác động, thậm chí giảm doanh số nghiêm trọng.
Đại diện Công ty đồ hộp Hạ Long cho biết, mặc dù công ty không có sai phạm gì và sản phẩm luôn được kiểm nghiệm an toàn nhưng hơn một tháng qua sức mua sản phẩm xúc xích tiệt trùng của công ty cũng sụt giảm mạnh. Nhiều người tiêu dùng hoang mang nên hạn chế mua sản phẩm của công ty, thậm chí, có người tiêu dùng đã mua sản phẩm rồi sau đó không dám sử dụng.
Còn Công ty Behn Meyer - đơn vị chuyên cung cấp chất phụ gia cho hay, sau khi có thông tin chất phụ gia trên gây ung thư, doanh số bán hàng của công ty giảm 50%. Khách hàng liên tục gọi điện tới hỏi thông tin và thắc mắc.
“Thông tin này không chỉ giết chết Viet Foods mà còn giết luôn cả những doanh nghiệp liên quan. Tôi nghĩ qua sự việc này cơ quan quản lý cần tìm hiểu kỹ càng sự việc trước khi công bố thông tin", đại diện Behn Meyer nói.
Trước đó, ngày 20/4, Đội 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội lập văn bản xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở Viet Foods và tạm giữ 2,2 tấn xúc xích do nghi vấn chứa chất cấm gây ung thư là sodium nitrade.
Ngay sau khi bị cơ quan quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ và phạt hành chính, Viet Foods đã đệ đơn lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan này xem xét lại sự việc.
Sau khi vào cuộc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận, chất sodium nitrade là một chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, có tên trong danh mục Phụ lục 1 – Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng đẫn về quản lý phụ gia thực phẩm. Hàm lượng chất này trong sản phẩm của Viet Foods thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27. Tại châu Âu vẫn cho phép sử dụng phụ gia sodium nitrate trong các sản phẩm có chứa thịt và dùng ăn ngay, trong đó có xúc xích ăn ngay. Riêng các loại thịt cần qua chế biến chưa có công bố chính thức
"Ngay từ khi được cấp giấy phép hoạt động, cơ sở đã làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Bình Dương để làm thủ tục xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Chất phụ gia sodium nitrade -251 là chất có tác dụng ổn định màu, chúng không chỉ có trong sản phẩm của Viet Foods mà các nhà sản xuất thực phẩm khác cũng sử dụng. Chất này không chỉ cơ quan quản lý Việt cho phép sử dụng mà ngay cả Mỹ họ đều quy định hạn mức cho phép là dưới 300mg/kg", bà Loan nói thêm.
Vietfoods chịu thiệt hai nặng sau thông tin sản phẩm có chất gây ung thư. |
Cũng xác nhận Viet Foods bị oan, ông Nguyễn Thành Danh, Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Bình Dương cho biết, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở sản xuất có đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành; nguồn gốc nguyên liệu chế biến đầy đủ và các chứng nhận hợp quy đối với 8 sản phẩm đang sản xuất, điều kiện an toàn vệ sinh, trang thiết bị sản xuất đều đạt yêu cầu…
“Với cách làm việc trên, tôi thấy các đồng nghiệp của tôi làm không đúng, sai rất nhiều về mặt chuyên môn nghiệp vụ. Do vậy, nếu cơ quan quản lý sai phạm, nên bồi thường thiệt hại và xin lỗi doanh nghiệp. Còn truyền thông khi đưa tin cần cẩn trọng và xem xét hồ sơ rõ ràng”, ông Danh nói.
Ông Trần Minh Trọng, Phó chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Bình Dương cũng bày tỏ quan điểm rằng, cơ quan quản lý kết luận quá vội vàng khiến doanh nghiệp không "chết" vì 2,2 tấn xúc xích bị tạm giữ mà "chết" vì thông tin sai lệch. Do vậy, ông Trọng đề nghị cơ quan quản lý cần xin lỗi và đính chính thông tin để người tiêu dùng biết. Đồng thời, xử lý người gây ra sai phạm để răn đe tránh gây rắc rối cho doanh nghiệp sau này.
Về phía Viet Foods, đơn vị này mong muốn cơ quan quản lý thị trường hủy bỏ hồ sơ với doanh nghiệp và phải có lời xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu cơ quan quản lý không thực hiện yêu cầu trên, công ty có thể sẽ kiện ra tòa.
Tới nay, mặc dù sự việc đã sáng tỏ và Cục An toàn vệ sinh thực phẩm kết luận Viet Foods không sai phạm, nhưng phía cơ quan quản lý thị trường Hà Nội mới chỉ có quyết định trả hàng lại cho doanh nghiệp chứ chưa có bất cứ động thái bồi thường hay xin lỗi nào.
Theo VnExpress