Doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Ngày 5/4, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra diễn đàn Thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững Cộng đồng Doanh nghiệp được hưởng lợi như thế nào do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Chương trình mội trường Liên Hợp Quốc (UNEP) phối hợp tổ chức.

Doanh nghiệp thảo luận bên lề hội thảo
Doanh nghiệp thảo luận bên lề hội thảo.

Tham dự có gần 100 Doanh nghiệp. Đây là một sự kiện nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm xã hội Doanh nghiệp sản xuất và tiêu dùng bền vững. Trọng tâm của chương trình Nghị sự là 17 mục tiêu phát triển bền vững và 169 chỉ tiêu liên quan nhằm giải quyết các thách thức quan trọng nhất của thời đại về kinh tế, xã hội, môi trương và quản trị.

Các mục tiêu phát triển bền vững xác định rõ hợp tác vì con người, hành tinh, thịnh vượng và hòa bình. Trong đó Chính phủ có trách nhiệm hướng dẫn và đề ra kế hoạch triển khai quốc gia, đồng thời chuẩn bị môi trường thuận lợi và tuyên truyền sâu rộng để mỗi người dân nhận thức được tầm quan trọng của chương trình.

Bên cạnh đó vai trò của doanh nghiệp vô cùng quan trọng, hành động của doanh nghiệp là chìa khóa dẫn đến sự thành công thông qua hoạt động kinh doanh có trách nhiệm, áp dụng mô hình kinh doanh mới, đầu tư sáng tạo và đổi mới công nghệ và hợp tác kinh doanh cùng có lợi. Việc triển khai thành công mục tiêu phát triển bền vững sẽ củng cố mội trường thuận lợi cho kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường trên toàn thế giới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng Thư ký VCCI, đại diện Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu Việt Nam: "Tổ chức Hiệp ước toàn cầu Liên Hợp Quốc là cách tiếp cận thiết thực để doanh nghiệp có thể thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Đây là cơ hội tuyệt vời, đồng thời cũng là trách nhiệm của chúng ta tham gia đóng góp. Mạng lưới Hiệp ước toàn cầu Việt Nam hỗ trợ xác định những thách thức và giải pháp liên quan đến sự tương tác giữa doanh nghiệp và cộng đồng, môi trường,Chính phủ và người tiêu dùng, nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững và đóng góp cho chương trình nghị sự 2030 của các mục tiêu phát triển bền vững".

Tổ chức Hiệp ước toàn cầu Liên Hợp Quốc là sáng kiến lớn nhất và mang tính toàn cầu gắn kết doanh nghiệp với mục tiêu phát triển bền vững, tôn trọng 10 nguyên tắc trong hoạt động kinh doanh và cung ứng. Đó là Doanh nghiệp phải ủng hộ và tôn trọng các Quyền con người được Quốc tế công bố; Cam kết không đồng lõa với việc lạm dụng nhân quyền; Doanh nghiệp phải ủng hộ việc tự do thành lập hiệp hội và thừa nhận quyền thương lượng tập thể; Loại bỏ tất cả các hình thức lao động cưỡng bức và lao động bắt buộc; Thật sự xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em; Loại bỏ sự phân biệt đối xử trong tuyển dụng lao động vào việc làm; Doanh nghiệp phải ủng hộ các phương án phòng ngừa đứng trước thách thức về mội trường; Thực hiện các sáng kiến để nâng cao hơn nữa trách nhiệm đối với môi trường; Khuyến khích phát triển và phổ biến công nghệ thân thiện với mội trường; Doanh nghiệp phải chống lại nạn tham nhũng dưới mọi hình thức, kể cả hối lộ và nhận hối lộ. Đây là nền tảng cho các công ty khi tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Phát biểu tại diễn đàn, Bà Phạm Chi Lan – Chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Chủ tịch VCCI cho rằng: Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc cho giai đoạn 2015 – 2030 cũng chính là những việc chúng ta cần làm để đạt được khát vọng Việt Nam 2035 - hướng tới thịnh vượng, sáng tạo công bằng và dân chủ. Nhà nước, doanh nghiệp và xã hội đều có trách nhiệm và lợi ích của mình trong việc thực hiện những mục tiêu đó và thành công chỉ có thể đạt được khi tất cả chúng ta cùng làm hết sức mình.

Nguyễn Hữu Thống

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: