Đối phó Mỹ, Trung Quốc chạy đua công nghệ chống UAV và vũ khí laser

(Baonghean.vn) - Bắc Kinh gia nhập cuộc đua công nghệ chống máy bay không người lái (UAV) và vũ khí laser nhằm bắt kịp với Mỹ, cũng như cải thiện năng lực tình báo và khả năng tấn công của quân đội Trung Quốc.
Đối phó Mỹ, Trung Quốc chạy đua công nghệ chống UAV và vũ khí laser ảnh 1
Silent Hunter là một loại vũ khí laser tiêu diệt UAV di động. Ảnh: AP

Để bảo vệ các thiết bị bay không người lái trước vũ khí laser và đối phó với công nghệ làm sai lệch thông tin số mà các thiết bị bay thu thập, Trung Quốc đã phát triển một hệ thống có tên Silent Hunter, một loại vũ khí laser tiêu diệt UAV di động. Silent Hunter có tầm bắn lên tới 4 km, mới được ra mắt tại triển lãm quốc phòng Abu Dhabi hồi tháng 2 vừa qua.

Poly Technologies, tập đoàn phát triển Silent Hunter, cho biết vũ khí này có thể bắn xuyên 5 lớp thép tấm dày 2 mm ở khoảng cách 800 m, hoặc một lớp thép tấm dày 5 mm từ khoảng cách 1 km.

Giới phân tích nhận định, Trung Quốc đang tiến nhanh về công nghệ laser và thiết bị bay không người lái. Nhiều tập đoàn và viện nghiên cứu lớn đã tham gia vào cuộc đua nghiên cứu công nghệ chống thiết bị bay không người lái, trong đó có Tập đoàn Nguyên tử quốc gia Trung Quốc, Novasky và Viện Công nghệ Bắc Kinh.

Theo ông Kelvin Wong, chuyên gia công nghệ vũ trụ từ IHS Markit, nhiều hệ thống mới có thể chưa được Trung Quốc công bố và biểu diễn. Chuyên gia này nói: "Tôi tin rằng có rất nhiều công ty quốc doanh cũng như tư nhân và các viện nghiên cứu của Trung Quốc đã tham gia thị trường thiết bị bay không người lái".

Đối phó Mỹ, Trung Quốc chạy đua công nghệ chống UAV và vũ khí laser ảnh 2
Vũ khí laser. Ảnh: Getty

Trong khi đó, chuyên gia Arthur Holland Michel thuộc Trung tâm Nghiên cứu thiết bị bay không người lái thuộc Đại học Bard, Mỹ, đánh giá những công ty tham gia cuộc chạy đua công nghệ đều có thể bất ngờ mang lại một đột phá trong phát triển hệ thống chống UAV.

 Ông Michel nhận xét: "Chúng ta đang nói về một lĩnh vực công nghệ đang phát triển, ngay cả một công ty khởi nghiệp nhỏ cũng có thể đưa ra giải pháp thiên tài, giống như DJI từng làm vài năm trước, và hiện đã thâu tóm thị trường máy bay không người lái".

DJI là một công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, trụ sở tại Thâm Quyến. DJI sản xuất thiết bị bay thương mại dùng trong chụp ảnh và quay video. DJI cũng thiết kế và sản xuất các hệ thống điều khiển và hỗ trợ bay cho các UAV. Công ty này hiện nắm 70% thị phần toàn cầu về máy bay không người lái dân dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các hệ thống chống máy bay không người lái của Mỹ hiện vẫn tiên tiến hơn nhiều so với Trung Quốc. Chúng có tầm bắn lớn hơn, với nhiều loại công nghệ cảm biến, được phát triển bởi nhiều công ty hơn.

Mỹ hiện có hơn 60 hệ thống chống UAV hoặc các sản phẩm sử dụng ra-đa, sóng radio, phát hiện và theo dõi điện tử - âm thanh, để ngăn chặn hay thậm chí tiêu diệt thiết bị bay của đối phương.

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu thiết bị bay không người lái, các hệ thống của Mỹ có thể can thiệp vào kết nối thông tin liên lạc của đối phương hoặc phá hủy UAV bằng laser hoặc đạn.

Mới đây, Lockheed Martin cho ra mắt hệ thống phòng thủ chống UAE sử dụng vi sóng năng lượng cao. Đây là loại vũ khí laser có thể được lắp trên máy bay chiến đấu, vì vậy có khả năng tấn công hiệu quả hơn các loại thiết bị cầm tay hoặc gắn trên mặt đất. Quân đội Mỹ cho biết đã lên kế hoạch mua thiết bị này từ Lockheed Martin./.

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.