Dòng chảy phương Bắc-2 hoàn thành chuỗi đường ống thứ 2, sẵn sàng hoạt động đầy đủ

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chuỗi thứ hai của Dòng chảy phương Bắc-2 đã hoàn tất việc nạp khí, đường ống hoàn toàn sẵn sàng để bắt đầu hoạt động, nguồn tin từ nước Nga khẳng định.

Người đứng đầu "Gazprom" Alexey Miller công bố điều này tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 29/12 về mùa sưởi ấm thu đông đang diễn ra.

"Lúc 12.58 giờ Moskva (29/12), Gazprom đã hoàn thành việc nạp khí vào chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2. Hiện tại, cả chuỗi thứ nhất và chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 đều đã sẵn sàng vận hành và hoạt động đầy đủ", ông Putin nói.

"Dòng chảy phương Bắc-2" cơ bản đã hoàn thành. Ảnh minh họa
"Dòng chảy phương Bắc-2" cơ bản đã hoàn thành. Ảnh minh họa

Bơm đầy chuỗi thứ hai của đường ống

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo đã hoàn tất việc bơm đầy khí đốt vào chuỗi thứ hai của đường ống Dòng chảy phương Bắc-2.

"Bây giờ, xét đến tình hình khó khăn của các đối tác nước ngoài của chúng ta, Nga có cơ hội tăng cường xuất khẩu khí đốt", - ông Putin nói tại cuộc họp về việc thông qua mùa sưởi ấm thu đông.

"Hồi tháng 10, chuỗi đầu tiên của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc-2 đã được đổ đầy khí kỹ thuật", ông Putin cho biết

Dòng chảy phương Bắc-2 sẽ giúp bình ổn giá tại thị trường Châu Âu

Ông nói thêm rằng tuyến đường bổ sung mới này chắc chắn sẽ "giải quyết vấn đề bình ổn giá cả ở thị trường châu Âu." Trong cuộc gặp, Putin yêu cầu nói chuyện không chỉ về vấn đề này mà còn về "tình hình đang phát triển ở châu Âu hiện nay như thế nào", bởi vì các khách hàng chính của khí đốt Nga đều nằm ở đó.

Đồng thời, người đứng đầu Nhà nước Nga nhấn mạnh, ưu tiên phát triển hạ tầng khí đốt là việc cung cấp bền vững, trước hết là cung cấp cho thị trường nội địa trong nước. Về vấn đề này, một chương trình quy mô lớn về khí đốt hóa các khu vực của Nga đã được khởi động, ông Putin cho biết.

tin mới

Phương Tây không còn thấy Ukraine đặc biệt

Phương Tây không còn thấy Ukraine đặc biệt

(Baonghean.vn) - Các nước phương Tây không còn xem xung đột Ukraine là vấn đề an ninh của chính họ nữa. Đó là phát biểu của Jacob Kirkegaard - thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson (PIIE) khi trao đổi với Financial Times.

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Putin tranh cử ở nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Nói về quyết định tranh cử của mình, Tổng thống Putin cho rằng, hiện “không thể làm khác được”. Bình luận về quyết định này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng,  “hoàn toàn logic và đúng đắn”. Công việc của Tổng thống Putin cần được tiếp tục.

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

Tiền tuyến Ukraine sẽ đi về đâu trong năm 2024?

(Baonghean.vn) - Nhà phân tích quân sự Conrad Music của Ba Lan nhận định, sản xuất vũ khí ở Nga đang phát triển rất mạnh, và nước này có khả năng thực hiện một chiến dịch tấn công quy mô lớn. Trong khi đó, Ukraine nên bớt tập trung vào những thứ "hào nhoáng" như tiêm kích F-16.

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

Ukraine rơi vào 'tình thế không chắc chắn'

(Baonghean.vn) - Nhà báo D.Maryanovich của Advance (Croatia) nhận định, trong bối cảnh những thất bại trên mặt trận, và khó có thêm viện trợ từ phương Tây, đã đẩy Ukraine vào một "tình thế không chắc chắn". 

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

Điện Kremlin nói chiến thắng của Nga là điều tất yếu; Tổng thống Biden kêu gọi đừng để ông Putin thắng

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng lưu ý, các quốc gia phương Tây khẳng định chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine phải kết thúc, “nhưng họ muốn chấm dứt nó với thất bại thuộc về Nga”.

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

Dự luật viện trợ cho Ukraine bị chặn tại Thượng viện Mỹ

(Baonghean.vn) - Đạo luật cung cấp hàng tỷ USD trong khoản hỗ trợ an ninh mới dành cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm 6/12 (giờ địa phương) khi phe Cộng hòa nhấn mạnh yêu cầu phải có các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại khu biên giới của Mỹ với Mexico.

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

Cựu Ngoại trưởng Đức: EU cần vũ khí hạt nhân của riêng mình

(Baonghean.vn)- Cựu Ngoại trưởng Đức Joschka Fischer lập luận rằng, Liên minh châu Âu (EU) cần sở hữu kho vũ khí hạt nhân của riêng mình để ngăn chặn Nga tốt hơn. Quan chức hiện đã nghỉ hưu này cũng cảnh báo EU cần phải tự đứng vững nếu mối quan hệ giữa khối này với Mỹ nguội lạnh.