Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ '2 sẵn sàng' để Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 và trao đổi chuyên đề về phát triển hệ thống đô thị thông minh.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các sở ban, ngành của tỉnh.

 » Xây dựng Nghệ An thành tỉnh điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác và xây dựng nông thôn mới

 » Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam: Xây dựng chuỗi giá trị sản xuất trong trồng rừng
 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc làm việc.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, báo cáo với đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội năm 2016, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho biết, Nghệ An hoàn thành 25/27 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2016 ước đạt 7,5%, cao hơn tốc độ tăng trưởng của những năm gần đây và cao hơn mức tăng trưởng bình quân của cả nước (ước 6,3 - 6,5%).

Lũy kế đến ngày 15/11/2016, tỉnh đã cấp mới và điều chỉnh (gồm chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư) cho 120 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 30.955 tỷ đồng. Thu ngân sách ước đạt hơn 10.300 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trình bày báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại trình bày báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017, nhiệm vụ năm 2017.
Sản xuất tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An, huyện Nghĩa Đàn.
Sản xuất tại Nhà máy chế biến gỗ Nghệ An, huyện Nghĩa Đàn.

Tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2016 ước còn 9,5%, giảm 2,6% so với cuối năm 2015. GRDP đầu người theo phương pháp tính mới ước đạt 28,54 triệu đồng.

Nghệ An cũng là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về số lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới với 145 xã có quyết định đạt chuẩn và có 1 đơn vị hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Năm 2017, tỉnh phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8 - 9%; thu ngân sách đạt 11.590 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 56 - 58 ngàn tỷ đồng; GRDP đầu người đạt khoảng 31 - 32 triệu đồng và có tối thiểu 20 xã đạt nông thôn mới.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trình bày báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2016, nhiệm vụ năm 2017.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trình bày báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2016, nhiệm vụ năm 2017.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Huy đã làm rõ hơn một số nội dung được MTTQ triển khai trên địa bàn như hoạt động tuyên truyền "Khu dân cư nói không với thực phẩm bẩn". Đặc biệt, trong công tác giám sát, phản biện, MTTQ các cấp đã xây dựng được chương trình giám sát. 

Năm 2016, MTTQ tỉnh giám sát 4 chương trình: chính sách bán trú đối với vùng dân tộc, miền núi; công tác tuyên truyền về pháp luật; giám sát về môi trường; giám sát hoạt động của ban thanh tra nhân dân và đầu tư cộng đồng”.

"Năm 2017, ngoài 5 chương trình giám sát của Trung ương MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh giám sát thêm các nội dung: quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn; công tác sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm; giám sát về vấn đề giải quyết đơn thư kéo dài trên địa bàn Nghệ An" -  Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An cho biết. 

ễ đốt lò khởi động sản xuất clinke của nhà máy Xi măng Sông Lam, huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu.
Đốt lò khởi động sản xuất clinke của nhà máy Xi măng Sông Lam, huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu.

Trả lời câu hỏi của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân về cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho biết: Kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt 567 USD, tăng 22,4% so với cùng kỳ. Các mặt hàng chủ yếu là: dệt may, tinh bột sắn và các sản phẩm từ sắn; hàng rau quả nông sản, thủy sản, chè. “Tăng trưởng rõ nhất là trên lĩnh vực dệt may và có khoảng 10.000 lao động làm việc trong lĩnh vực này".

Liên quan đến xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm chuyển đổi các HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 và xây dựng HTX tại những địa phương cấp xã chưa có. Kiên trì xây dựng một số mô hình HTX kiểu mới, trước hết trong lĩnh vực nông nghiệp theo phương châm: đồng nhất công nghệ, đồng nhất giống, đồng nhất sản xuất. Nâng cao số thành viên của HTX ở mỗi địa phương. Qua đó, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống nhân dân. 

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ: Nghệ An có các lợi thế, đó là về con người với hơn 3,1 triệu dân và lực lượng lao động lên đến 1,6 triệu người. Mặt khác, tỉnh có đất đai rộng lớn, đa dạng các vùng miền. “Nghệ An phải sẵn sàng hai vấn đề đó là con người và đất đai để thu hút các nhà đầu tư”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng nhấn mạnh, tỉnh phải đi lên từ môi trường đầu tư tốt. Do đó, phải phấn đấu quyết liệt để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Bên cạnh bố trí Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh, thì Nghệ An cần tiến hành số hóa các dữ liệu về kinh tế - xã hội địa phương và quy hoạch, sau đó tổ chức công bố quy hoạch để các nhà đầu tư được biết; đồng thời nên xây dựng đề án sẵn sàng tiếp nhận, thu hút đầu tư, vấn đề này rất quan trọng trong xu thế hội nhập quốc tế.

Clip kết luận cuộc làm việc của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân:

Đánh giá cao phong cách con người, văn hóa xứ Nghệ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tỉnh phải phát huy hiệu quả lợi thế này trong quá trình phát triển. Đi vào một số lĩnh vực cụ thể, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị tỉnh tiếp tục phát huy kết quả xuất khẩu lao động đã đạt được, cũng như có giải pháp đẩy mạnh mũi xuất khẩu lao động có trình độ cao đẳng, tiến tới là lao động có trình độ đại học.

“Ủy ban MTTQ Trung ương sẵn sàng phối hợp với tỉnh Nghệ An để thực hiện tốt vấn đề này”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Liên quan đến việc xây dựng hệ thống đô thị thông minh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ủng hộ phương án xây dựng TP Vinh thành đô thị thông minh, lấy đây làm điểm đột phá cho Nghệ An, kéo theo sự phát triển của các địa phương khác.  

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng mong muốn Nghệ An quan tâm đánh giá mức độ hài lòng của người dân do MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ thực hiện. “Hiện nay, Bộ Nội vụ đang hoàn thành hệ thống giải pháp để đánh giá mức độ hài lòng của người dân”.

Rất quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế hợp tác, sau khi khảo sát tại tỉnh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Nghệ An cần xây dựng để tất cả các xã đều có HTX nông nghiệp kiểu mới; đi đôi với đó là rà soát và có giải pháp nâng tỷ lệ người nông dân tham gia vào HTX để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Đối với Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động; đồng thời nhấn mạnh, Ủy ban MTTQ Nghệ An phải là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân để vừa chăm lo cho nhân dân vừa góp phần xây dựng Đảng, chính quyền Nghệ An vững mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu khép lại cuộc làm việc. Đồng chí khẳng định, Nghệ An tiếp thu đầy đủ các kết luận của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc làm việc, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh hứa tiếp thu đầy đủ các kết luận của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam và đưa vào xây dựng kế hoạch năm 2017; cũng như phối hợp thực hiện tốt với Ủy ban MTTQ tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tỉnh sẽ sớm triển khai xây dựng đô thị thông minh; giao đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực và Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh thực hiện tốt công tác chuẩn bị để cuối tháng 12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua đề án phát triển làng có nghề, làng nghề; qua đó tạo chuyển biến mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế hợp tác trong năm 2017.

Cũng tại cuộc làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu về phát triển hệ thống đô thị thông minh với các nội dung gồm: thành tựu phát triển đô thị ở Việt Nam; kinh nghiệm quốc tế về phát triển hệ thống đô thị thông minh; sự cần thiết phát triển đô thị thông minh; phát triển hệ thống đô thị thông minh ở Việt Nam.

Theo đó, phát triển đô thị thông minh gồm 5 mục tiêu gồm: Hiệu quả kinh tế ở các đô thị ngày càng cao; môi trường sống ngày càng tốt hơn; người dân được phục vụ tốt hơn; người dân tham gia quản lý đô thị và giám sát chính quyền; thành phố phát triển bền vững.

“Thực chất đô thị thông minh là địa phương (thành phố, tỉnh) được quản lý thông minh, phát huy tương tác với công dân thông minh, doanh nghiệp và tổ chức xã hội thông minh để đạt được 5 mục tiêu phát triển nói trên, phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi địa phương”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết. "Hiện nay, trên cả nước có 11 địa phương triển khai xây dựng đô thị thông minh". 

Thành Duy - Phan Minh

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.