Đồng chí Nguyễn Văn Thông lưu ý 8 nhiệm vụ trọng tâm phát triển huyện Quỳnh Lưu giai đoạn mới

Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại đại hội Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Nguyễn Văn Thông- Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An lưu ý 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ tới. ​

Kính thưa các Mẹ Việt Nam Anh hùng!

Kính thưa các quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

Hôm nay, tôi cùng các đồng chí trong Đoàn công tác của tỉnh rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu cùng 257 đại biểu đại diện cho hơn 10.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ về dự Đại hội. Xin gửi tới các quý vị đại biểu và toàn thể đại biểu Đại hội lời chào mừng, lời chúc sức khỏe và chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa Đại hội!

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá, bình quân 5 năm đạt 8,72%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 48,41 triệu, gấp 1,8 lần so với đầu nhiệm kỳ (cao hơn bình quân chung của tỉnh là 44,34 triệu đồng).

Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Nguyễn Văn Thông phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Thanh Lê

Sản xuất nông nghiệp phát triển khá toàn diện, đạt giá trị cao. Công tác quy hoạch, xây dựng cơ bản, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được tăng cường. 

Xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt kết quả tích cực, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc (ước hết năm 2020, có 30-32/32 xã đạt chuẩn NTM, tăng 18-20 xã so với năm 2015). Dịch vụ, thương mại phát triển nhanh, đa dạng. Thu ngân sách hàng năm luôn vượt kế hoạch đề ra (Thu ngân sách trên địa bàn năm 2020 ước đạt 410 tỷ đồng (mục tiêu 250-260 tỷ đồng), tăng 266,7% so với năm 2015, bình quân hàng năm tăng 18,5% (mục tiêu 17-19%). 

Văn hóa xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực. Giáo dục nằm trong tốp khá của tỉnh. Công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ. Lao động việc làm được quan tâm giải quyết; an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,99%, đứng thứ tư của tỉnh (sau thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò và thị xã Thái Hòa).

Quốc phòng, an ninh cơ bản được giữ vững, tích cực đấu tranh với âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề nhạy cảm hòng gây mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Chất lượng xây dựng khu vực phòng thủ được nâng lên.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được đẩy mạnh toàn diện và có hiệu quả. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp được nâng lên. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được quan tâm. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân có nhiều đổi mới, nâng cao được vai trò trong xã hội.

Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự đại hội. Ảnh: Thanh Lê

Những kết quả của Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Lưu đã đạt được trong 5 năm qua là hết sức quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh; đồng thời là tiền đề, là động lực to lớn để huyện tiếp tục phát triển vững chắc hơn trong thời gian tới. Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tôi ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân huyện Quỳnh Lưu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Thưa Đại hội!

Những tiến bộ của Quỳnh Lưu là rõ ràng, nhưng vì yêu mến Quỳnh Lưu nên chúng ta không thể không băn khoăn, trăn trở khi một số mục tiêu, một số mong muốn và kỳ vọng chưa đạt trong nhiệm kỳ vừa qua: Nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế quan trọng chưa đạt kế hoạch, gần ½ chỉ tiêu Đại hội không đạt, một số tiềm năng, thế mạnh của huyện chưa được phát huy, chất lượng tăng trưởng chưa cao, có dấu hiệu tụt hậu ở một vài lĩnh vực so với các địa phương cùng điều kiện...

Đại hội cần hết sức nghiêm túc nghiên cứu kỹ lưỡng, phân tích sâu sắc thực trạng nói trên, rút ra bài học bổ ích và tìm giải pháp phù hợp để Quỳnh Lưu vượt lên trong giai đoạn tới.

Thưa Đại hội!

Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ tới chúng ta đã được tiếp cận với khá nhiều thông tin trong Báo cáo chính trị. Các vấn đề được nêu ra ở đây khá đầy đủ, toàn diện, trải khắp trên tất cả các lĩnh vực. Thiết nghĩ các đại biểu cần tập trung thảo luận kỹ, cần làm sáng tỏ các mối quan hệ giữa mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để đảm bảo một sự triển khai thuận lợi, logic, thành công trong việc thực hiện Nghị quyết.

Tôi xin lưu ý thêm mấy vấn đề sau:

Thứ nhất, cần rà soát, đánh giá, cân nhắc kỹ lưỡng quy hoạch, kế hoạch khai thác, sử dụng đất. Hạn chế tư tưởng coi đất đai là một nguồn thu ngân sách, mà phải xác định rằng đó là tư liệu hết sức quan trọng để phát triển sản xuất kinh doanh cũng như nhu cầu phát triển khác. Các kế hoạch giao sử dụng đất đai phải theo hướng tiết kiệm, có tầm nhìn dài hạn, bảo đảm vừa giải quyết nhu cầu trước mắt nhưng phải đáp ứng cho các mục tiêu lớn trong tương lai.

Cùng với yêu cầu về sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả đối với đất đai cần lưu ý bảo đảm sự ổn định xã hội trong quá trình tập trung, tích tụ đất. Như vậy, các đồng chí cần phải quan tâm đổi mới, linh hoạt, sáng tạo trong việc khuyến khích, tạo lập các mối quan hệ sản xuất trong tình hình mới liên quan đến tư liệu sản xuất đặc biệt này cũng như các nguồn lực khác trong nhân dân.

Thứ hai, quan tâm nắm bắt thông tin thị trường để thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp phụ trợ cùng các hoạt động dịch vụ, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp đã có thương hiệu của huyện theo hướng sử dụng công nghệ cao, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Đây là hướng phát triển nhằm khai thác tối đa cơ hội đem lại từ các khu kinh tế lớn trong khu vực, thay vì việc chúng ta phải chạy đua phát triển công nghiệp nặng mà lại không thân thiện với môi trường.

Thứ ba, xác định phát triển kinh tế biển (bao gồm đánh bắt xa khơi, nuôi trồng thủy sản ven bờ, khai thác tài nguyên, năng lượng biển, vận tải, du lịch và các dịch vụ nghề biển...) là hướng đi chiến lược lâu dài và là một trong các trụ cột, là nền tảng đi lên của huyện. Trước mắt, phát huy tối đa các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với mảng ngư nghiệp để vừa bảo đảm thu nhập bền vững cho người dân, vừa bảo đảm mục tiêu bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ tư, coi trọng công tác mở rộng đô thị hóa và phát triển đô thị trung tâm (thị trấn Cầu Giát). Đây vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp để bảo đảm một sự phát triển cân đối, hài hòa cho Quỳnh Lưu. Bởi lẽ, làm tốt việc này vừa thực hiện được tập trung nguồn lực, tăng hiệu quả đầu tư, đẩy mạnh mục tiêu kích cầu, đồng thời giảm thiểu các hệ lụy do việc phát triển đô thị gây ra như: việc xâm hại môi trường không kiểm soát được, mất cân đối quá lớn trong việc tập trung và sử dụng lao động ở một vài địa bàn, một số vấn đề xã hội...

Thứ năm, tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để vừa khơi dậy các nguồn lực trong nhân dân, vừa phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm của người Quỳnh Lưu và phát huy thuận lợi có được từ vị trí địa lý, địa kinh tế của huyện.

Thứ sáu, quan tâm phát huy mạnh mẽ yếu tố văn hóa vừa để có sự phát triển toàn diện, nâng cao mức sống của nhân dân, vừa là động lực, là thành tố để Quỳnh Lưu phát triển nhanh, bền vững.

Thứ bảy, khai thác tối đa một nguồn lực hết sức to lớn của huyện nhà, đó là yếu tố con người. Quỳnh Lưu có lực lượng lao động dồi dào, nhanh chóng tiếp thu, nắm bắt kỹ năng hành nghề trên nhiều lĩnh vực, trình độ dân trí cao, bên cạnh đó người Quỳnh Lưu sinh sống, làm ăn, thành đạt trên nhiều lĩnh vực ở ngoài huyện cũng rất đông đảo. Các đồng chí cần lưu ý để khơi dậy tinh thần, nhiệt huyết đóng góp cho quê hương từ mỗi người dân.

Thứ tám, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo cơ sở. Nắm bắt, phát hiện các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ kịp thời, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách phát triển kinh tế, chính sách an sinh xã hội, liên quan đến việc bảo đảm môi trường bình yên, ổn định, an toàn cho cuộc sống của nhân dân. Đưa tư tưởng, quan điểm “đồng hành cùng doanh nghiệp” đi vào thực tiễn, thực sự biến điều này thành quyết tâm, trách nhiệm, sự trăn trở của cấp ủy, chính quyền, của từng cán bộ đối với doanh nghiệp, đối với người dân chứ không phải chỉ là khẩu hiệu, là những lời nói suông.

Làng rau màu ở Quỳnh Lương; Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa cá; Thu hoạch tôm; Nghề nuôi hươu lấy lộc truyền thống ở Quỳnh Lưu.
Làng rau màu ở Quỳnh Lương; Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa cá; Thu hoạch tôm; Nghề nuôi hươu lấy lộc truyền thống ở Quỳnh Lưu.

Kính thưa đại hội!

Cùng với việc thảo luận các văn kiện, Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Tôi mong rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới đủ trí tuệ, phẩm chất và năng lực, với một cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm. Bầu được những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh.

Thưa các đồng chí!

Những năm tới đây, tình hình đất nước và tỉnh nhà sẽ có nhiều thay đổi, trong đó có những thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thử thách. Với tư tưởng chỉ đạo là quyết tâm bảo đảm cho nền kinh tế phát triển ổn định, vững chắc, giảm thiểu các tác động suy thoái kinh tế thế giới, duy trì Việt Nam trong tốp đầu có tăng trưởng kinh tế cao, Chính phủ sẽ có nhiều chính sách, cơ chế điều hành vĩ mô nhằm kích cầu đầu tư, kích cầu tiêu dùng trong nhân dân.

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm hơn tới việc chuyển địa chỉ đầu tư tới các địa phương của chúng ta do họ tin tưởng hơn ở môi trường Việt Nam. Bên cạnh đó, do hệ lụy của đại dịch Covid-19, các cơ sở sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Sự tác động này hết sức sâu sắc tới các doanh nghiệp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp thoát khỏi khủng hoảng theo cách mới, thậm chí thay đổi hướng đầu tư cho phù hợp với tình hình.

Những vấn đề trên đây sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc giải bài toán phát triển của Nghệ An, của Quỳnh Lưu. Nhưng là thế nào đi nữa thì Quỳnh Lưu vẫn phải khẳng định vị thế đặc biệt của mình như truyền thống lịch sử đã cho thấy và như yêu cầu, mong muốn của hiện tại, rằng Quỳnh Lưu là một cực tăng trưởng, là địa bàn hết sức quan trọng trong bức tranh kinh tế của Nghệ An.

Trong lịch sử, Quỳnh Lưu luôn là địa phương đi trước, dẫn đầu, khai phá. Vậy giai đoạn tới thì sao? Đảng bộ và nhân dân Quỳnh Lưu có dám, có quyết tâm để bứt phá mạnh mẽ trong nhiệm kỳ tới không? Các đồng chí có dám hứa với nhân dân là sẽ tận tâm, tận lực để nhanh chóng đưa Quỳnh Lưu phát triển toàn diện, đưa đời sống của người dân đạt mức cao, là huyện dẫn đầu trong các huyện của Nghệ An không?

Tôi nghĩ rằng, sẽ nhận được câu trả lời là “có”, và trong thâm tâm tôi cũng rất mong muốn điều đó sẽ sớm trở thành hiện thực.

Chúc Đại hội thành công! Chúc Quỳnh Lưu thành công!

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.